Loại trừ thói xấu để bé ngủ ngon hơn

Print Friendly, PDF & Email

Đung đưa khi trẻ ngủ, thức khuya hoặc bế trẻ khi trẻ khóc là những thói quen được hình thành trong quá trình chăm sóc bé của mẹ. Tuy nhiên, mẹ có biết, đây là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, và giấc ngủ của mẹ? Làm gì để loại bỏ những thói quen này? Cùng phmt.vntìm hiểu, mẹ nhé!

1 / Cho trẻ bú hoặc đung đưa để trẻ ngủ.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường “rơi” vào thói quen này vì cho con bú và bế con là việc làm “thường tình” trong thời kỳ đầu nuôi dạy con. Thời gian bé vẫn cần ăn 2-3 tiếng một lần và chu kỳ ngủ – thức rất lộn xộn, bé thường ngủ gật vào cuối bữa ăn. Theo các chuyên gia, trong những tháng đầu tiên, bé chưa có cách nào tự xoa dịu mình, chưa hình thành thói quen xấu. Tuy nhiên, khoảng tháng thứ 4, bé bắt đầu hình thành trí não và hình thành thói quen ngủ.

Tại thời điểm này, việc cho bé bú hoặc bế có thể trở thành một vấn đề nếu đó là cách duy nhất để trẻ chịu ngủ. Trên thực tế, con bạn thức dậy từ 2 đến 6 lần mỗi đêm, và bất cứ điều gì bạn làm để trấn an con trước khi ngủ, bạn cũng cần phải làm như vậy mỗi khi bé có dấu hiệu quấy khóc.

Giấc ngủ của trẻ: Loại bỏ thói quen xấu

Một số thói quen không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé mà còn khiến mẹ phải “trằn trọc” cả đêm.

Làm thế nào để khắc phục: Tạo thói quen trước khi đi ngủ sẽ giúp bé kết nối các hoạt động mới trong giấc ngủ: đặt bé vào phòng tắm, mặc đồ ngủ cho bé, đọc truyện, rồi tắt đèn. Lặp lại những hành động này mỗi đêm, và bé sẽ bắt đầu hiểu rằng đã đến giờ ngủ.

Đối với trẻ nằm trong nôi, mẹ nên đặt trẻ vào nôi, nơi duy nhất của trẻ trước khi quá buồn ngủ, để trẻ học cách kết nối giữa giờ đi ngủ và nôi chứ không phải trong vòng tay của bạn. .

2 / Ôm con ngay khi con khóc

Tất nhiên, theo bản năng, mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc muốn dỗ dành con khi con khóc, để mẹ biết bạn sẽ ở đó. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, chúng sẽ sớm nhận ra rằng nước mắt có thể được sử dụng như một “lợi thế”. Một đứa trẻ 9 tháng tuổi thậm chí có thể nhớ rằng mình đã quấy khóc vào đêm hôm trước và mẹ của nó đã để nó chơi cho đến khi nó ngủ.

Làm thế nào để khắc phục: Mỗi khi trẻ khóc, bạn nên xem lại “danh sách” các nguyên nhân có thể khiến trẻ khóc. Liệu em bé có đói không? Khát nước? Hay bị ướt do đái ướt? Nếu con bạn chỉ khóc vì muốn bạn ở lại với con, mẹ có thể thử những cách sau:

Khi rời khỏi phòng, bạn có thể thử đặt hẹn giờ trong năm phút. Nếu sau năm phút mà bé vẫn khóc, bạn nên quay lại và trấn an bé rằng bé không sao, sau đó đặt lại thời gian. Kiểm tra lại sau mỗi năm phút cho đến khi trẻ ngủ. Tối hôm sau, tiếp tục tạo bộ đếm thời gian khoảng mười phút. Đến tối thứ Hai và thứ Ba, bé có thể ngủ dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, khóc là một phần trong quá trình trẻ học cách bình tĩnh lại, và để trẻ khóc không có nghĩa là bạn thờ ơ với trẻ.

3 / Kéo dài thời gian cho ăn buổi tối

Thông thường, trẻ sẽ thức dậy vào cuối chu kỳ ngủ và nghĩ rằng chúng cần bú hoặc ăn để ngủ. Và hầu hết các bà mẹ sẽ chọn mệt mỏi thức dậy và cho con bú hơn là lắng nghe những tiếng khóc nức nở của con mình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, đối với bé 6 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải cho trẻ bú giữa đêm, ngay cả khi bé vẫn thức và đòi ăn, thậm chí là to tiếng. và khóc.

Việc ăn đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà còn ảnh hưởng đến các bữa ăn khác trong ngày. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn: trẻ nạp quá nhiều calo vào ban đêm và không ăn nhiều vào ban ngày, vì vậy chúng luôn đói trở lại vào ban đêm. Thậm chí, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn dặm “quá giờ” còn có thể ảnh hưởng đến việc tập ăn ngũ cốc hay bột của bé.

Làm thế nào để khắc phục: Không nên cho ăn sau bữa tối để bé tập ăn thêm trong ngày. Để làm được điều đó, mẹ có thể cắt giảm dần khẩu phần ăn của bé hoặc số lần cho bé bú.

4 / Cho trẻ dậy muộn

Bạn nghĩ rằng để trẻ thức đến khi không mở mắt được sẽ khiến trẻ ngủ lâu và sâu hơn. Tuy nhiên, thực tế không thường xuyên như vậy.

Khi phải thức quá lâu, bé sẽ mệt mỏi. Do đó, bé sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ và sẽ thường xuyên thức giấc hơn. Mặc dù tự nhiên trẻ sơ sinh có thể đi ngủ muộn vì giấc ngủ của chúng lúc đó lộn xộn. Sau 3 hoặc 4 tháng đầu hoặc hơn, em bé của bạn sẽ sẵn sàng đi ngủ lúc 7 hoặc 8 giờ tối.

Làm thế nào để khắc phục: Nếu con bạn đi ngủ sớm vào ban đêm, bạn có thể thay đổi bằng cách: tắm cho con, mặc đồ ngủ cho con và nói rằng đó chỉ là một đêm. Bạn cũng có thể chơi với bé hoặc các cách khác để kéo dài thời gian thêm 15 phút mỗi ngày cho đến khi đạt mốc 7 giờ tối.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]