Lấy ráy tai cho con: Nên hay không?

Print Friendly, PDF & Email

Có trường hợp trẻ dưới 3 tuổi bị nghe kém do ráy tai che hoàn toàn màng nhĩ. Bé luôn đòi mẹ bật tivi to hơn, mặc dù chị gái ngồi bên cạnh vẫn nghe rất hay. Sau đó bé bắt đầu nói những từ mới với cách phát âm không chính xác. Tất cả những hậu quả này đều do thói quen lấy ráy tai của mẹ.

trẻ em 1

Ráy tai quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ

1 / Ráy tai là gì?

Ráy tai là một hiện tượng bình thường của cơ thể, nhưng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng nghe của tai. Ráy tai ướt hay khô phụ thuộc vào đặc điểm di truyền: những người gốc Đông Á và thổ dân châu Mỹ thường có ráy tai khô, trong khi hầu hết những người khác có ráy tai ướt.

Ráy tai được tạo thành từ các chất do các tuyến trong ống tai tiết ra (như mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết) có vai trò quan trọng trong việc giữ cho đôi tai khỏe mạnh. Đây là chất sáp giúp chống nhiễm trùng, làm ẩm và bôi trơn ống tai, đồng thời ngăn ngừa bụi bẩn.

Thông thường, chúng ta không cần làm gì cả, phần ráy tai này sẽ thoát ra khỏi tai, mang theo chất bẩn bên trong. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi dùng tăm bông hoặc đầu tăm để lấy ráy tai nhưng càng làm ráy tai càng bị đẩy sâu vào bên trong, gây nguy cơ tổn thương tai. Thực tế, bạn chỉ cần dùng khăn sạch lau tai cho bé, ráy tai sẽ tự ra ngoài.

2 / Có nên lấy ráy tai cho bé không?

Có thể rất nghiêm trọng nếu ráy tai bị vón cục hoặc nếu con bạn có quá nhiều ráy tai. Ráy tai bao phủ màng nhĩ có thể khiến trẻ nghe nhỏ hoặc nghe không rõ. Thậm chí còn gây khó khăn và che khuất tầm nhìn của bác sĩ khi khám bệnh viêm tai.

Không dùng ngón tay để lấy ráy tai ở trẻ em. Nếu bác sĩ cho biết con bạn có quá nhiều ráy tai, bạn sẽ được hướng dẫn làm sạch tai cho trẻ bằng dầu ô liu hoặc dầu khoáng dành cho trẻ em. Mỗi bác sĩ có thể gợi ý khác nhau một chút, nhưng cách phổ biến nhất là cho trẻ nằm nghiêng, tai cần làm sạch hướng lên trên, nhỏ vài giọt dầu vào tai trẻ, ngày vài lần.

Bác sĩ cũng có thể rửa tai cho con bạn bằng máy bơm nước. Phương pháp làm sạch này rất hiệu quả, nhưng thường không được áp dụng cho trẻ nhỏ. Nếu ống tai của con bạn tiếp tục bị tắc, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để tiến hành soi bằng kính hiển vi đặc biệt.

Một chút dầu ô liu khá hiệu quả, đến ngày thứ 3, các khối sáp cứng sẽ bắt đầu rơi ra khỏi tai của trẻ. Bé sẽ nghe lại ngay lập tức và bạn không cần vặn âm lượng TV quá lớn.

3 / Có nên mua máy lấy ráy tai cho bé không?

Các hiệu thuốc bán nhiều loại sản phẩm làm sạch ráy tai, bao gồm ống nhỏ giọt carbamide peroxide, dầu lạc và dầu ô liu, và các dụng cụ đặc biệt để lấy ráy tai. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm đó trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Dầu khoáng và dầu ô liu vẫn giúp lấy ráy tai hiệu quả nhưng rẻ hơn.

>>> Xem thêm các thảo luận cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]