Làm thế nào để nuôi con thành đứa trẻ hạnh phúc?

Print Friendly, PDF & Email

Hạnh phúc không phải là thứ bạn có thể cho con mình mà là thứ bạn phải dạy con mình. Làm sao để biết đứa trẻ có hạnh phúc hay không? Cùng dịch vụ Sinh trắc vân tay Phmt.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Trẻ em không dễ dàng che giấu cảm xúc của mình, vì vậy không khó để biết điều gì đang khiến trẻ vui hay buồn. Trẻ có thể mỉm cười hạnh phúc, rạng rỡ, tươi tắn rạng rỡ khi bố mẹ đi làm về, hoặc khóc nức nở khi không tìm thấy món đồ chơi yêu thích của mình.

Bạn nhìn vào đứa trẻ. Một đứa trẻ hạnh phúc là khi nó chơi, cười, muốn chơi với những đứa trẻ khác, tò mò về thế giới xung quanh. Một đứa trẻ không hạnh phúc có những biểu hiện rõ ràng như không chơi, không hỏi han, không cười, ít nói, biểu hiện nhiều cảm xúc tiêu cực.

Trẻ em thường rất dễ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài
Trẻ em thường rất dễ bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài

Làm thế nào để giúp trẻ hạnh phúc?

– Tương tác với trẻ, chơi với trẻ. Nếu bạn chơi với chúng, chúng cũng sẽ rất vui. Đây là bước tốt nhất để đảm bảo con bạn sẽ hạnh phúc trong tương lai.

– Giúp trẻ phát triển các kỹ năng. Các trò chơi có thể mang lại niềm vui cho bé, nhưng hãy chơi theo cách giúp bé phát triển các kỹ năng. Bằng cách khuyến khích con bạn thực hành nhiều kỹ năng khác nhau, bạn đang dạy con mình rằng con có quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Cảm giác kiểm soát này là một yếu tố quan trọng trong hạnh phúc ở tuổi trưởng thành. Trẻ em cần được phép lựa chọn, và được làm những điều chúng thích.

– Tạo thói quen lành mạnh cho trẻ: Cho trẻ ngủ nhiều, vận động nhiều, ăn uống đầy đủ. Trẻ nhỏ luôn hiếu động nếu không ai cố gắng kiềm chế.

Cha mẹ không nên cố gắng giúp trẻ ngay lập tức hoặc giải phóng những cảm xúc tiêu cực trong trẻ. Trẻ có cơ hội thực hành như vậy sẽ phát triển các kỹ năng xử lý cảm xúc tiêu cực. Mỗi ngày hãy để trẻ chơi một mình khoảng 15 phút, điều này rất tốt cho trẻ. Thói quen này giúp trẻ tự tin và độc lập.

– Cho phép con bạn khó chịu hoặc tức giận. Trẻ cần hiểu rằng những cảm xúc tiêu cực là bình thường, chúng là một phần của cuộc sống. Hãy để con bạn trải qua mọi cung bậc cảm xúc, kể cả tức giận và buồn bã. Thay vì ngăn cản trẻ, điều cha mẹ cần làm là giúp trẻ diễn giải lại cảm xúc.

– Dạy con cách chia sẻ và quan tâm đến người khác. Đưa cho con một chiếc quần bẩn và yêu cầu con bỏ vào thùng giặt cũng đủ để dạy con biết quan tâm và chia sẻ.

Dạy con biết quan tâm đến những người xung quanh
Dạy con biết quan tâm đến những người xung quanh

– Làm gương cho trẻ. Bạn có thể khiến con mình ảnh hưởng đến tính khí của bạn thông qua hành vi và cách nuôi dạy con của bạn. Trẻ nhỏ luôn bắt chước theo cảm xúc của người lớn.

Xem thêm: Học cách mẹ Do Thái dạy con

Nếu bạn biết ơn những điều đơn giản và thể hiện nó, bạn sẽ là tấm gương tuyệt vời cho con mình. Bạn cũng không nên che giấu những cảm xúc tiêu cực của mình với con cái. Bạn có thể bày tỏ chúng với con bạn một cách hợp lý và chỉ cho con bạn cách bạn xử lý cảm xúc cho chính mình.

[ad_1]
[ad_2]