Làm thế nào để trẻ bỏ các thói quen xấu?

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ em đôi khi có thói quen xấu như ngoáy mũi hoặc cắn móng tay. Những thói quen này vừa mất vệ sinh vừa “không đẹp mắt” trong phép lịch sự thông thường. Đó là lý do tại sao bạn nên giúp con khắc phục những thói quen xấu này càng sớm càng tốt, chúng sẽ tốt hơn.

Ngoáy mũi
Ngoáy mũi là một trong những thói quen xấu thường gặp ở trẻ em. Đây là một quá trình thực hành không lành mạnh vì ngón tay của trẻ khi ngoáy mũi có thể đưa vi trùng gây bệnh vào màng mũi của trẻ. Bạn nên thường xuyên vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc các dung dịch vệ sinh mũi khác do bác sĩ chỉ định.

Khi thấy bé đưa tay vào mũi, hãy đưa khăn cho bé và dạy bé cách lau mũi bằng khăn. Với những biện pháp này, bạn không chỉ tập cho bé thói quen giữ vệ sinh tốt mà còn phòng tránh được tai nạn “sặc” dị vật trong đường thở thường xảy ra ở những trẻ hay dùng tay ngoáy mũi.

Làm thế nào để trẻ bỏ thói quen xấu?

Không phải trẻ nào cũng biết ngoáy mũi là một thói quen xấu

Cắn móng tay
Cắn móng tay cũng là một thói quen xấu khi trẻ không làm gì với tay. Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động để trẻ quên đi việc cắn móng tay như tô màu, trò chơi lắp ghép, nặn đất sét… Thường xuyên cắt móng tay và dạy trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng. .

Uống nước bẩn
Mỗi khi tắm, trẻ thường tỏ ra thích thú với nước xà phòng có nhiều bọt và thường có thói quen nếm một chút. Nước tắm tuy không độc nhưng có thể gây đau bụng. Đặt nhiều đồ chơi trong bồn tắm của bé để đánh lạc hướng sự chú ý của bé.

Chạm vào bộ phận sinh dục của bạn
Nhiều em bé cảm thấy thú vị khi chạm vào “vùng kín” của mình. Để khắc phục thói quen xấu này, cha mẹ không nên trêu chọc hay bêu xấu hành động này của trẻ. Cần nhẹ nhàng khuyên bảo trẻ và tuyệt đối không dùng bạo lực. Cha mẹ cần lưu ý, nếu trẻ có biểu hiện bứt rứt, khó chịu khi sờ vào bộ phận sinh dục thì rất có thể trẻ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hãy cho trẻ đi khám càng sớm càng tốt.

Ho / hắt hơi không che miệng / mũi của bạn
Đây có thể coi là một thói quen xấu nhất thường gặp ở trẻ vì thói quen này có thể khiến trẻ lây bệnh cho người khác. Dạy con bạn sử dụng khăn giấy, bàn tay hoặc khuỷu tay mỗi khi ho hoặc hắt hơi. Hãy khen thưởng và động viên tinh thần khi trẻ nhớ làm những điều này.

Điều quan trọng nhất trong việc giúp con bỏ thói hư tật xấu là bản thân cha mẹ cần phải là tấm gương vì con cái hầu hết bắt chước cha mẹ. Vì vậy cha mẹ hãy khắc phục thói quen xấu của chính mình trước khi khắc phục thói quen xấu của con mình. Nếu tất cả các thành viên trong gia đình đều có thói quen sinh hoạt tốt, biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thì cả gia đình chúng ta sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

[ad_1]
[ad_2]