Làm sao để cho trẻ học tốt hơn

Print Friendly, PDF & Email

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ HỌC TỐT HƠN?

Làm gì để giúp con học tốt là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Tìm thầy giỏi, mua nhiều sách về nhà, bắt con ngồi vào bàn học càng nhiều càng tốt…? Tất cả đều không hiệu quả nếu trẻ không có lòng say mê học hỏi, tìm tòi. Làm thế nào để trẻ học hành chăm chỉ mà không bị ép buộc và không khiến trẻ quấy khóc? Hãy thử các giải pháp sau:

Chấp nhận khả năng thực sự của bé: Mỗi đứa trẻ có những khả năng khác nhau, phát triển với tốc độ khác nhau. Ép con làm điều gì đó mà bạn cho là tốt cho con, hãy xem con bạn có làm được không? Hoặc bạn so sánh khả năng của trẻ với những đứa trẻ khác, điều này không làm trẻ vất vả hơn mà khiến trẻ có cảm giác sợ hãi và tự ti: nếu kỳ vọng của cha mẹ không đáp ứng được trẻ là thất bại.

Để trẻ phát huy hết khả năng của mình

Trong trường hợp ngược lại, nếu bạn phát hiện ra con mình có khả năng về hội họa, âm nhạc hoặc thể thao, hãy tạo mọi cơ hội để con phát triển khả năng của mình. Có thể thấy, khi làm điều gì đó bằng sở trường và đam mê của mình thì chúng ta sẽ làm tốt hơn. Nhưng hãy nhớ đừng ép buộc mà hãy khuyến khích càng nhiều càng tốt. Bạn không thể ép trẻ nói khi chưa biết nói, nhưng nếu trẻ muốn nói, hãy giúp trẻ.

Kiểm tra xem có điều gì gây khó khăn cho con bạn không: Điều này nghe có vẻ dễ dàng và hiển nhiên, nhưng bạn đã bao giờ hỏi tại sao con bạn không thích đi cắm trại? Tại sao bạn không muốn học toán? Tại sao vẫn chưa làm bài tập về nhà? … Có rất nhiều nguyên nhân: có thể khi đi học bị bạn bè trêu chọc, không thích cô giáo dạy toán nên không làm bài tập, gặp khó khăn trong việc hoàn thành bài của bạn,…

Môi trường học tập cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy tạo cho trẻ một không gian học tập phù hợp nhé!

Nói chuyện với con bạn về công việc của bạn: Việc bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng là điều không thể tránh khỏi, nhưng hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để tâm sự với con kể cả những câu chuyện vui buồn. Hãy nói cho họ biết những suy nghĩ của bạn, có thể họ sẽ tự nhủ rằng mình phải cố gắng phấn đấu để thành công như mẹ của mình.

Hãy nói chuyện với con để hiểu con hơn

Khen ngợi trẻ: Khen ngợi cũng là một hình thức khuyến khích trẻ học tốt hơn nhưng phải có chừng mực vì trẻ rất thông minh, chúng sẽ không tin vào những lời “rất tốt” hay “tốt”. Nếu con bạn cho bạn xem bài tập ở trường hàng ngày và nghe quá nhiều từ, trẻ sẽ nghĩ rằng bạn không thực sự quan tâm đến điều đó. Vậy bạn có thể nói gì với con mình? Ví dụ: “Tôi rất thích ý tưởng trong bài văn của con cô ấy rất sâu sắc và ấn tượng!” hoặc “Tôi nghĩ bông hoa này sẽ đẹp hơn nếu bạn sơn nó màu đỏ, bạn nghĩ sao?” … Trẻ sẽ cảm thấy bạn quan tâm và lần sau sẽ làm tốt hơn.

Phần thưởng cho trẻ em: Một số bậc cha mẹ thường hứa thưởng cho con cái họ một chiếc xe đạp nếu chúng làm tốt bài kiểm tra của mình và tất nhiên, không có gì. Điều trị như vậy chưa hẳn là cách tốt vì chỉ khiến trẻ căng thẳng trước kỳ thi và trở nên trầm cảm khi không dùng thuốc. Thay vì hứa sẽ tặng tôi một món quà lớn, chỉ một món quà nhỏ đã động viên tôi rất nhiều.

Thay vì hứa sẽ tặng tôi một món quà lớn, chỉ một món quà nhỏ đã động viên tôi rất nhiều.

Thỉnh thoảng hãy để họ làm những gì họ thích: Những câu mắng mỏ như “mày đang làm cái gì đó, sao không học gì?” sẽ làm tổn thương con bạn. Mọi người đều cần thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc hoặc thậm chí chỉ cần ngồi và nhìn vào một khoảng trống trước mặt. Và khi lấy lại được năng lượng, chúng ta sẽ sẵn sàng đối mặt với thử thách.

Giải thích cho con bạn tại sao bạn muốn chúng làm tốt: Đừng vội mắng con khi con không muốn học vì sau một thời gian, con sẽ không ngại bạn trách. Hãy giải thích và nói chuyện với con tại sao con cần làm tốt việc này lúc này mâu thuẫn giữa mẹ con sẽ được giải quyết.

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để biết:

  • Phương pháp học nào phù hợp với bạn?
  • Tài năng, sở trường và khả năng của con bạn là gì?
  • Tại sao trẻ thường mất tập trung?
  • Con bạn có vẻ bị phân tâm….

Bạn có thể nghiên cứu thêm về khoa học: Sinh trắc học dấu vân tay

[ad_1]
[ad_2]