Làm cách nào dạy con hiệu quả nhất

Print Friendly, PDF & Email

Dân gian thường có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Nhiều bậc cha mẹ dựa vào nguyên tắc đó để áp dụng cho con cái mỗi khi chúng làm sai điều gì đó. Thông thường, cha mẹ sẽ dùng đòn roi như một hình phạt để răn đe con cái nhằm hù dọa chúng để lần sau không tái phạm nữa. Nhưng điều này có thực sự hiệu quả?

Câu trả lời là không. Đòn roi chỉ có tác dụng trong thời gian đầu vì có thể khiến trẻ sợ hãi. Nhưng theo thời gian, nếu gặp những đứa trẻ có tính cách bướng bỉnh, chúng trở nên bướng bỉnh. Ngay cả khi bọn trẻ bước qua tuổi 14, cái tôi bắt đầu bộc lộ, chúng sẽ không kiên nhẫn. Hôm nay Phmt.vn xin chia sẻ với các bậc cha mẹ cách dạy con không đòn roi mỗi khi con mắc lỗi của một bà mẹ Mỹ. Đây cũng là những cách nuôi dạy con thông minh của phương Tây mà chúng ta cần học hỏi.

Cách dạy con học hiệu quả mẹ nên thử
Cách dạy con học hiệu quả mẹ nên thử
  1. Giam giữ

Đây là hình phạt phổ biến trong các gia đình Mỹ và đã được chứng minh là rất hiệu quả. Ví dụ, mỗi khi con làm sai, mẹ có thể phạt con không được ra ngoài chơi. Thời gian cấm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi mà trẻ gây ra. Trẻ em Mỹ ngay từ khi còn nhỏ cũng được dạy về sự nguy hiểm của một số vật dụng gia đình và được khuyến cáo không nên chạm vào chúng. Vì vậy, khi trẻ làm sai điều gì đó, cha mẹ sẽ phạt bằng cách đứng trong phòng suy nghĩ về hành động mà trẻ đã làm sai. Sau một thời gian, cha mẹ sẽ gọi con vào và phân tích hành động của con để con rút ra bài học cho mình.

  1. Cắt giảm tiền tiêu vặt

Trẻ em ở Mỹ sẽ học cách tiết kiệm tiền và kiếm tiền bằng cách giúp đỡ bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời, họ còn được nhận tiền tiêu vặt hàng tháng. Nếu bạn làm sai, khoản trợ cấp này sẽ bị cắt. Để chuộc lại lỗi lầm và kiếm tiền khác các em sẽ được bố mẹ tạo điều kiện để làm công việc khác có lương.

  1. Tước bỏ sở thích và sở thích của con bạn

Thay vì đánh đòn, chúng ta nên cất đi những thứ mà trẻ thích như xem tivi, chơi với hàng xóm, ăn những món yêu thích … Chỉ một hình phạt như vậy, bé sẽ khắc cốt ghi tâm và không bao giờ dám phạm nữa.

  1. Để tôi làm việc nhà

Cùng với việc quản thúc con cái, các bà mẹ Mỹ còn trừng phạt con cái bằng cách để chúng làm việc nhà. Chẳng hạn như dọn phòng cho con, cắt cỏ ngoài vườn hay lau dọn bàn ghế … Cha mẹ tuyệt đối phải nghiêm khắc, không được mềm lòng vì thương con.

Dạy con học tốt cho bé tiểu học
Dạy con học tốt cho bé tiểu học
  1. Biết khen thưởng trẻ đúng lúc

Tìm hiểu thêm: Nghệ thuật dạy con của những người nổi tiếng

Cũng phải có hình phạt. Đó là nguyên tắc chúng ta cần nhớ khi dạy con. Vì điều này khiến tôi chú ý hơn. Phần thưởng cũng có thể thúc đẩy con bạn cố gắng hơn khi làm tốt. Đồng thời cũng là sự ghi nhận của các bậc phụ huynh với những nỗ lực của con em mình. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên khen thưởng khi con cái làm được những việc khó khăn hoặc vượt qua thử thách. Cha mẹ cần tránh khen thưởng quá tràn lan, dễ dãi vì sẽ hình thành tâm lý hay đòi hỏi ở trẻ.

Ngoài những chiến lược nuôi dạy con nêu trên, cha mẹ cần biết thế mạnh, phẩm chất và tiềm năng của con mình là gì. Từ đây, chúng tôi tìm ra những phương pháp nuôi dạy con phù hợp và hiệu quả hơn. Sinh trắc học dấu vân tay cho bé sẽ giúp bố mẹ khám phá và kích hoạt tiềm năng bên trong của trẻ. Phương pháp này hiện được tài trợ bởi Trung tâm phân tích sinh trắc vân tay Châu Á. Hiện nay, Phmt.vn là công ty hàng đầu Việt Nam ứng dụng công nghệ này để hỗ trợ các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay.

[ad_1]
[ad_2]