Khuyến khích trẻ đọc sách

Print Friendly, PDF & Email

Những đứa trẻ có niềm đam mê đọc sách thường lớn lên trong một môi trường mà sách ở mọi nơi và trong tầm tay. Để hình thành thói quen đọc sách, hãy làm cho thời gian đọc sách với trẻ tràn đầy niềm vui.

Cho trẻ em tiếp cận với sách và truyện ở nhiều nơi khích lệ trẻ em đọc sách. Trẻ em thích đọc sách thường được nuôi dạy trong một môi trường mà sách có mặt hầu hết trong nhà. Không để sách xa tầm tay trẻ em. Lưu ý là trẻ có tầm vóc nhỏ nên bố trí sách truyện gần sàn nhà, vừa tầm với của bé.

Bạn nên đọc sách thường xuyên: Trở thành tấm gương yêu thích sách là một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ đọc. Nếu con bạn thấy rằng bạn có niềm đam mê đọc sách, thì chúng có nhiều khả năng sẽ hình thành thói quen giống bạn và theo đuổi hoạt động này như cha mẹ của chúng.

Quà tặng là sách, truyện: đừng quên ý tưởng tặng sách để làm quà tặng, phần thưởng trong ngày sinh nhật, hoặc trong các ngày lễ. Dễ dàng tìm được nhiều tựa sách hay với giá cả hợp lý để lựa chọn làm quà cho bé yêu. Và những gì bạn dùng để tặng hay nhận làm quà tặng thường trở nên giá trị và ý nghĩa hơn. Bởi ý nghĩa quà tặng gắn liền với tình cảm của cả người tặng và người nhận.

Thích đọc sách cùng bé: Tạo những khoảnh khắc vui vẻ khi cùng bé đọc sách. Trẻ em thích chơi với bạn. Bạn có thể sử dụng giọng nói của mình để diễn nhiều vai khác nhau trong câu chuyện. Cách bạn trình bày câu chuyện rất quan trọng, một câu chuyện dù hấp dẫn đến đâu nhưng nếu bạn không nhiệt tình tạo không khí hào hứng thì cũng trở thành một câu chuyện nhàm chán.

Đọc sách cùng nhau thường xuyên: Bạn nên rủ bé đọc sách hàng ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày để tạo thói quen đọc sách. Đối với những trẻ lớn hơn, bạn nên khuyến khích chúng tìm sách để đọc mỗi ngày và nói chuyện với chúng về những gì chúng đang đọc.

Khuyến khích con bạn đọc

Hình thành thói quen đọc sách cho con bạn bằng cách tặng những giờ đọc sách vui tươi

Hạn chế xem TV: Tắt TV và tạo bầu không khí yên tĩnh. Khi không còn xem TV, họ sẽ phải tìm việc gì đó để làm. Và việc xem tivi nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tư duy của trẻ, đặc biệt là sự phát triển khả năng đọc.

Cùng một lựa chọn sách: Hãy cùng con bạn đến thư viện hoặc hiệu sách thường xuyên trong tháng, và cho chúng cơ hội chọn một cuốn sách mà chúng yêu thích.

Truyện tranh và báo dành cho trẻ em: là hai nguồn sách và bài báo tuyệt vời trong việc khuyến khích trẻ em phát triển niềm yêu thích đọc sách.

Tập cho trẻ đọc sách, truyện theo chương: Một cuốn sách hay, truyện dài nhiều chương khiến các bé thích mê phải tìm lại cuốn sách để đọc nhiều lần xem kết thúc câu chuyện như thế nào.

Và quan trọng nhất, bạn phải tạo không khí vui vẻ và sinh đọc di chuyển. Đây là một khởi đầu tuyệt vời để dạy con bạn đọc vì trẻ rất thích thú với âm thanh, vì vậy hãy đảm bảo tạo ra những âm thanh đặc biệt mỗi khi bạn đọc truyện cho con nghe.

Khuyến khích trẻ đọc sách là điều mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể làm được, và hiển nhiên trẻ có rất nhiều lợi ích khi nghe bố mẹ kể chuyện nên hãy cùng con đọc nhé.

[ad_1]
[ad_2]