Khi nào thì ngưng quấn khăn cho bé?

Print Friendly, PDF & Email

Nhiều em bé rất thích được quấn khăn vì cảm thấy an toàn khi được quấn. Tuy nhiên, khi trẻ đã phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần, bạn sẽ phải cởi bỏ lớp “bảo vệ” này và để trẻ tiếp xúc mạnh mẽ hơn với môi trường xung quanh.

Quấn quấn là một phương pháp phổ biến trên toàn thế giới để giúp trẻ ngủ ngon hơn và giúp mẹ yên tâm. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng quấn khăn cho bé sẽ giúp giảm đau do chuột rút. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không bị phụ thuộc vào khăn quá lâu để có giấc ngủ ngon. Đến khi bé được 2 tháng, mẹ đã có thể giúp bé loại bỏ lớp bảo vệ này. Để bé quen với việc ngủ mà không cần quấn khăn, bạn nên bắt đầu từ từ theo các bước dưới đây.

Khi nào ngừng quấn trẻ

Khăn quàng cổ dường như đã trở thành vật dụng không thể thiếu của các bé

Thời gian 1 tháng tuổi
Khi bé được 1 tháng, mẹ bắt đầu cắt giảm dần thời gian cho bé ngủ quấn khăn. Ngay sau khi bé thức dậy, bạn nên tháo khăn để bé không cảm thấy mình thực sự cần khăn. Ngoài ra, việc để tay chân của bé tự do sẽ thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Quan sát phản ứng của con bạn
Khi còn nhỏ, con thích nằm trong chiếc khăn ấm áp, nhưng sau một thời gian, bé không thích sự gắn bó này nữa. Bạn có thể quan sát sự phát triển của bé để biết khi nào bé không còn thích hợp để quấn tã nữa. Đó là lúc bé bắt đầu cử động nhiều hơn khi ngủ như lăn qua lăn lại, đạp chân, đập tay… Nhiều mẹ chọn thời điểm sau khi bé có thể trở mình để không dùng khăn nữa. Cách đơn giản nhất là xem bé có tỏ ra khó chịu, vùng vẫy và quấy khóc nhiều khi quấn khăn hay không.

Từ từ nới lỏng vòng bít
Đầu tiên, bạn để một trong những cánh tay của bé ra ngoài và cảm thấy thoải mái khi ngủ. Khi bạn nhận thấy trẻ có thể ngủ ngon với một tay bên ngoài, sau một vài ngày, bạn có thể để cả hai tay của trẻ ra khỏi khăn. Tiếp theo là chân và toàn bộ cơ thể.

Mặc dù quấn khăn có thể giúp bé ngủ ngon nhưng mẹ cần lưu ý để tránh những tác hại sau:

Nguy cơ ngạt thở: Nếu khăn quá lỏng, khăn có thể bung ra, trùm lên mặt bé và gây ngạt thở.

Chướng bụng và trật khớp háng: Nếu quấn chăn quá chặt, bé có thể bị nóng dẫn đến quấy khóc hoặc sốt. Ngoài ra, điều này cũng có thể dẫn đến trật khớp háng.

Các vấn đề về phổi: Quấn trẻ quá chặt khiến trẻ khó thở. Đặc biệt, phổi không thể nhận đủ oxy vì lớp bọc khiến lồng ngực bé khó cử động.

-Trẻ mặc không đủ ấm: Khi bé bị nhiễm lạnh, tốt nhất không nên quấn bé, vì bị trói chân tay khiến bé khó hoạt động và từ đó khó làm ấm cơ thể.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]