Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh: Bé 9 tháng tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Khi đưa bé đi khám sức khỏe tháng thứ 9, các mẹ có thể hỏi bác sĩ về các triệu chứng và cách điều trị của bệnh bạch hầu thanh quản hoặc viêm tai, đồng thời trao đổi về sự phát triển kỹ năng mới của bé bằng cả ngôn ngữ. ngôn ngữ và chuyển động.

Mẹ cần lưu ý những vấn đề gì về sức khỏe của bé 9 tháng tuổi?

Khi khám định kỳ cho trẻ 9 tháng tuổi, bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề sau:

  • Cân nặng và số đo của con bạn đảm bảo rằng con bạn đang phát triển với tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Nếu em bé của bạn phát triển chậm một chút, đừng lo lắng vì hầu hết các em bé ở độ tuổi này đang dần ổn định với tiêu chuẩn tăng trưởng lâu dài.

  • Kiểm tra nhịp tim và nhịp thở của bé.

  • Kiểm tra các triệu chứng về mắt và tai của bé.

  • Số đo kích thước vòng đầu để đánh dấu sự phát triển trí não của bé.

  • Con quý vị thiếu những loại chủng ngừa tổng thể nào? Thuốc chủng ngừa cúm cũng có thể được tiêm cho con bạn nếu đang trong mùa cúm.

  • Lưu ý xem em bé của bạn trông như thế nào. Hầu hết các bé ở độ tuổi này đều trông bụ bẫm, bụ bẫm, nhiều bé bị nọng cằm và có vết thâm ở đùi, bắp tay.

  • Đảm bảo rằng em bé của bạn trông không quá xanh xao vì da xanh xao có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt trong máu.
  • Giải đáp thắc mắc về các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh không cần thêm vitamin, nếu có thì đó là vitamin D. Bạn nên cho trẻ uống thêm vài giọt vitamin D nếu trẻ không uống thêm sữa ngoài.

  • Thảo luận về các vấn đề sức khỏe bao gồm cách đối phó với cảm lạnh và tiêu chảy nhẹ cũng như các dấu hiệu cho thấy bé bị bệnh bạch hầu hoặc nhiễm trùng tai.
  • Nói về sự phát triển, tính khí và biểu hiện của bé.

tắm cho trẻ em

Chuẩn bị cho các câu hỏi của bác sĩ trước khi khám sức khỏe định kỳ

Em bé ngủ như thế nào? Đến tháng thứ 9, bé có thể sẽ thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Trẻ sơ sinh nhớ khoảng thời gian vui chơi thoải mái với mọi người trong ngày, vì vậy sẽ khó ngủ lại. Khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ có thể dễ dàng đưa ra lời khuyên hữu ích nếu được cung cấp những thông tin như con bạn thường ngủ bao lâu và khi nào. Hầu hết trẻ 9 tháng tuổi ngủ 10 đến 11 giờ vào ban đêm và 3 đến 4 giờ vào ban ngày.

Em bé ăn như thế nào? 9 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể tự cầm hoặc bốc thức ăn. Hãy cho bác sĩ biết nếu con bạn gặp vấn đề với việc cai sữa hoặc uống nước từ chai nhựa có tay cầm.

Bé nhà bạn đã biết bò chưa? Đến nay, bé đã có thể trườn, bò hay kéo, đẩy, rướn người về phía trước chưa? Nếu bạn không biết cách thực hiện những động tác đó, bé sẽ sớm làm được.

Em bé đã nói gì? Trẻ sơ sinh gần như có thể bập bẹ một vài âm tiết giống như lời nói. Bé thậm chí có thể nói “ma ma” và “ba ba”, mặc dù nhiều trẻ vẫn chưa thể nói như vậy ở độ tuổi này.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ biết con bạn hiểu gì? Bây giờ em bé của bạn có thể phản ứng khi nghe thấy tên ai đó hoặc một vài từ thường nghe khác. Nếu bé không nói được từ nào hoặc không nói được như trước, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ khi khám định kỳ.

Em bé có hay chỉ những đồ vật xung quanh? Từ 9 đến 12 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu chỉ trỏ những đồ vật trong tầm nhìn của chúng như chó và đồ chơi. Đó là cách bé giao tiếp với bạn bằng ngôn ngữ ký hiệu. Đây là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển khả năng ngôn ngữ của bé.

Bé thích chơi trò chơi gì? Hầu hết trẻ 9 tháng tuổi thích các trò chơi như ú òa, niềm vui khi phá vỡ đồ chơi. Đó đều là những biểu hiện thích khám phá thế giới xung quanh của bé.

Các kỹ năng vận động của bé phát triển như thế nào?

Kỹ năng vận động tinh: Trẻ đang học cách sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để cầm ngay cả những đồ vật nhỏ nhất. Trẻ sơ sinh cũng thích sử dụng ngón trỏ để chọc các đồ vật và khám phá chúng.

Kỹ năng vận động thô: Bé đã có thể dùng sức của chân để tự đứng lên hoặc khi bạn giúp bé đứng lên. Nếu em bé của bạn không thể tự nâng mình lên bằng cánh tay của mình khi nằm xuống, bò hoặc nếu bé sử dụng nhiều bên này hơn bên kia, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Em bé phản ứng thế nào với người lạ? Nhiều bé 9 tháng tuổi thường tỏ ra vất vả hoặc không chịu đi theo người lạ. Họ bám vào cha mẹ, người thân trong gia đình và cẩn thận với những người mà họ không quen biết.

Bạn có nhận thấy bất kỳ ánh mắt khác thường hoặc cách bé nhìn mọi thứ không? Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cấu trúc, sự liên kết và khả năng di chuyển đúng cách của con bạn.

Thính giác của bé như thế nào? Nếu em bé của bạn không nghe theo âm thanh, hãy cẩn thận nói chuyện với bác sĩ trong lần kiểm tra định kỳ. Các bất thường về thính giác của trẻ được phát hiện càng sớm thì vấn đề này càng sớm có phương án xử lý và điều trị tốt hơn.

Cân nhắc vấn đề an toàn cho em bé? Bé đã di chuyển nhiều hơn cũng là lúc bạn nên kiểm tra những khu vực có thể gây nguy hiểm cho bé như mép bàn, ổ điện, các loại thuốc đã được cất cao hay đậy kín chưa.

[ad_1]
[ad_2]