Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh: Bé 6 tháng tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ 6 tháng tuổi mẹ cần lưu ý các vấn đề sức khỏe liên quan đến quá trình mọc răng, hoạt động tiêu hóa khi bé bắt đầu cai sữa và các triệu chứng cảm cúm. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ quan tâm đến sự phát triển kỹ năng vận động thô và tinh của bé.

Mẹ cần lưu ý những vấn đề gì về sức khỏe của trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi?
Trong khi khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 6 tháng tuổi, bác sĩ có thể kiểm tra những điều sau:

 • Cân nặng và số đo của con bạn đảm bảo rằng con bạn đang phát triển với tốc độ ổn định và khỏe mạnh. Nếu một trong những chỉ số này thay đổi một chút, đừng lo lắng, bé chỉ đang từ từ ổn định lại nhịp điệu phát triển của chính mình.
 • Kiểm tra nhịp tim và nhịp thở của bé.
 • Kiểm tra các triệu chứng về mắt và tai của bé.
 • Số đo kích thước vòng đầu để đánh dấu sự phát triển trí não của bé.
 • Tiêm chủng tiếp theo cho bé (nên tiêm một số loại vắc xin: sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt; viêm màng não, viêm phổi… do Hib). Đã đến lúc nên cho bé tiêm phòng vắc xin cúm nếu đang là mùa cảm cúm.
 • Giải quyết mọi vấn đề sức khỏe, bao gồm cả cách đối phó với cảm lạnh và tiêu chảy nhẹ.
 • Thảo luận về sự an toàn của bé trong giai đoạn này trước khi bé biết bò, và kiểm soát các chất độc hại ở gần tầm với của bé.
 • Tìm hiểu sự phát triển, tính khí và biểu hiện của bé.
 • Lập kế hoạch tập cho bé thói quen ngủ suốt đêm.
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ sơ sinh: Trẻ 6 tháng tuổi

Khi khám định kỳ khi con bạn được 6 tháng, bác sĩ sẽ muốn biết về khả năng vận động của con bạn

Chuẩn bị cho các câu hỏi từ bác sĩ của bạn trước khi khám sức khỏe định kỳ:

 • Giấc ngủ của bé như thế nào? Vào tháng thứ 6 của cuộc đời, con bạn rất có thể sẽ ngủ khoảng 14 đến 15 tiếng mỗi ngày.
 • Bé đã sẵn sàng để ăn dặm? Từ 4 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn bé tập ăn dặm. Ngũ cốc mềm là thức ăn cho trẻ bước đầu. Bác sĩ có thể gợi ý cách bắt đầu cho bé ăn dặm. Đề cập đến bất kỳ triệu chứng nào của dị ứng thực phẩm mà thành viên trong gia đình bạn đã trải qua. Ngoài ra, nếu bạn đang tập cho bé ăn thức ăn đặc nhưng bé không chịu ăn hoặc thường xuyên trào thức ăn ra ngoài, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
 • Vấn đề tiêu hóa của bé như thế nào? Khi bé bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé sẽ phải làm việc nhiều hơn và phân sẽ nặng mùi hơn. Nhìn chung, phân của bé vẫn khá mềm. Phân khô hoặc vón cục là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc táo bón. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy vấn đề này.
 • Bé có thể lật người hay ngồi vững? Đến tháng thứ 6 của cuộc đời, nhiều bé đã có thể quay cả hai chiều (từ nằm sấp sang ngửa và ngược lại). Bé cũng có thể ngồi vững mà không cần ai bế, mặc dù một số bé cần thêm một chút thời gian để thành thạo kỹ năng này. Nếu con bạn không biết cách xoay dù một chiều, hãy nói chuyện với bác sĩ.
 • Bé nhà bạn đã bắt đầu mọc răng chưa? Một số trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất là 6 tháng, thậm chí sớm hơn. Khi răng bắt đầu nhú lên, trẻ có thể bị đau hoặc sốt do nướu bị sưng. Bác sĩ có thể gợi ý cách làm dịu nướu cho bé. Khi thấy chiếc răng đầu tiên nhú lên, bác sĩ sẽ khuyến nghị cho bé uống nước có chất fluoride để bảo vệ răng miệng cho bé.
 • Những âm thanh đáng yêu của em bé? Quá trình phát triển ngôn ngữ của bé bao gồm bập bẹ, la hét, thậm chí là cười, bắt chước và ho. Bé cũng có thể bập bẹ các âm tiết như “ba”, “da”, hoặc “ma”. Nếu em bé của bạn không phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hoặc không nói được như trước, hãy đến bác sĩ kiểm tra.
 • Bé có hứng thú với thế giới xung quanh không? Đến nay, bé đã thành thạo các hoạt động “khám phá thế giới”, đưa đồ vật vào miệng hoặc đá xuống sàn, tháo rời hoặc ném đồ vật. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bé có vẻ không hứng thú với đồ chơi hoặc môi trường xung quanh.
 • Các kỹ năng vận động của bé phát triển như thế nào?
 • Kỹ năng vận động tinh: Bé có thể sẽ với tay ra và lấy đồ vật. Bé có thể cũng sẽ dùng tay để “đi tới đi lui” những gì đang đối mặt với mình và di chuyển đồ vật từ tay này sang tay khác.
 • Kỹ năng vận động thô: Em bé của bạn đã có thể sử dụng sức mạnh của đôi chân để đứng lên khi bạn kéo bé lên. Chân hơi cong và bước đi loanh quanh thay vì thẳng là những dấu hiệu bình thường ở độ tuổi này. Nếu bé di chuyển về một chân, có vẻ nghiêng về một bên khi bé di chuyển hoặc có xu hướng chỉ sử dụng một cánh tay, hãy cho bác sĩ biết.
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ ánh mắt khác thường hoặc cách bé nhìn mọi thứ không? Bác sĩ có thể sẽ kiểm tra cấu trúc, sự liên kết và khả năng di chuyển đúng cách của con bạn. 6 tháng tuổi, bé có thể kiểm soát chuyển động của mắt và không nên để bé nhìn theo đường chéo quá lâu.
 • Thính giác của bé như thế nào? Nếu em bé của bạn không hướng về âm thanh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Các bất thường về thính giác của trẻ được phát hiện càng sớm thì vấn đề này càng sớm có phương án xử lý và điều trị tốt hơn.

Kỹ năng vận động tinh và vận động thô là gì?
Kỹ năng vận động được chia thành hai nhóm, kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô:
Kỹ năng vận động thô: Là sự phát triển và phối hợp các nhóm cơ chính của cơ thể trẻ, bao gồm khả năng lăn, bò, xoay người, đi, chạy, đá, ném, đu, kéo, đẩy, leo trèo… phát triển các kỹ năng vận động thô sơ. kỹ năng vận động.
Kỹ năng vận động tinh (kỹ năng vận động tinh): Là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay như cầm đồ chơi, xoay, vặn, bóp… Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay sau này.

Bạn có thể tải mẫu phiếu điều tra tại đây

[ad_1]
[ad_2]