Hướng dẫn cha mẹ chọn sữa công thức theo khoa học để trẻ phát triển toàn diện

Print Friendly, PDF & Email

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ khi chọn sữa là chỉ hướng đến 1 – 2 tiêu chí nhất định như sữa giúp con tiêu hóa tốt, sữa giúp con miễn dịch tốt… dù họ hiểu rằng sữa công thức mình chọn không thể đáp ứng được. nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ. Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Đó là do phụ huynh cho rằng các loại sữa đều chỉ có 1 – 2 chức năng chứ không thể đáp ứng được hết các lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ bao gồm phát triển trí não, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tăng trưởng thể chất.

Tuy nhiên, quan niệm sai lầm này dễ khiến bé mất cơ hội nhận được những dưỡng chất quan trọng nhất trong giai đoạn vàng (từ trong bụng mẹ đến 2 tuổi) để phát triển vượt trội. Vì cơ thể là tổng hòa của nhiều mối quan hệ giữa các cơ quan như ruột, não, miễn dịch. Nếu một cơ quan không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác và cản trở sự phát triển. Đó là lý do bạn cần giúp con phát triển toàn diện thay vì chỉ phát triển một yếu tố.

Để giúp bé phát triển toàn diện, mẹ cần chọn loại sữa có đủ 4 yếu tố sau:

1. Phát triển trí não

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng khi trẻ có biểu hiện nhận biết và bắt đầu học hỏi thì cần hỗ trợ phát triển trí não của trẻ – bao gồm cả việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết, nhưng lúc này đã quá muộn. Vì giai đoạn phát triển trí não mạnh mẽ nhất của trẻ là 1.000 ngày đầu đời (giai đoạn bào thai đến 2 tuổi).

Nghiên cứu cho thấy ở giai đoạn này, có hơn 1.000 kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não mỗi giây. Ngoài ra, các vùng não liên quan đến khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, ngôn ngữ của bé cũng phát triển mạnh mẽ. Đây là tiền đề để bé phát triển nhận thức, khả năng học hỏi, trí nhớ và trí thông minh. Việc thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn này có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi đối với não bộ đang phát triển của bé, khiến bé phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Vì vậy, để trẻ phát triển trí não tối ưu, bạn cần chọn sữa có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sau:

 • DHA: Có nhiệm vụ truyền thông điệp giữa các dây thần kinh giúp trẻ phát triển trí tuệ và thị giác. Tuy nhiên, DHA rất dễ bị oxy hóa nên cần đi kèm với các chất chống oxy hóa mạnh để giúp trẻ hấp thu DHA tốt hơn và trọn vẹn hơn.
 • Vitamin E tự nhiên: Được tìm thấy với số lượng rất lớn trong các vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập của trẻ sơ sinh. Đồng thời, đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh nên có thể giúp bảo vệ DHA hiệu quả. Cần lưu ý rằng vitamin E tự nhiên đã được chứng minh là bảo vệ DHA gấp hai lần so với vitamin tổng hợp E. Vì vậy, khi chọn sữa, cha mẹ nên chọn loại có DHA với vitamin E tự nhiên thay vì vitamin E tổng hợp, như vậy có thể giúp con bé hấp thụ DHA nhiều nhất có thể.
 • Lutein: Dưỡng chất quan trọng quyết định khả năng ghi nhớ, phát triển ngôn ngữ, nghe và nhìn của trẻ. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với Vitamin E tự nhiên có thể giúp bảo vệ DHA khỏi bị suy thoái.Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

2. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tiêu hóa là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Vì có hệ tiêu hóa tốt trẻ mới hấp thụ được nhiều chất để nuôi dưỡng các cơ quan khác trong cơ thể. Nhiều phụ huynh tin đồn rằng sữa ít dinh dưỡng sẽ mát hơn, giúp con hấp thu tốt, tiêu hóa nhẹ nhàng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm và sẽ đánh đổi sự phát triển trí não, miễn dịch và thể chất.

Trên thực tế, dựa trên cơ sở khoa học, để trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cha mẹ cần chọn sữa đáp ứng các yếu tố sau:

 • Chất béo từ dầu hướng dương, dầu đậu nành hoặc dầu dừa thay vì dầu cọ: Vì đây chính là thủ phạm gây táo bón ở trẻ do axit palmitic trong ruột không được tiêu hóa hết mà kết hợp với canxi khiến phân trẻ bị cứng và khó tiêu. trẻ em đi đại tiện. Do đó, chọn sữa không chứa dầu cọ sẽ giúp bé giảm táo bón, nôn trớ, đau dạ dày đồng thời tăng khả năng hấp thụ DHA và canxi – những dưỡng chất quan trọng khác cho trí não và thể chất.
 • Chất xơ hòa tan prebiotic fos: Nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là tiền đề để bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất và chống lại nhiều vấn đề về tiêu hóa, trong đó có táo bón.
 • Nucleosides: Sản xuất men vi sinh như bifidobacteria cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và giảm tiêu chảy.
  Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

  Sữa phải chứa Nucleosides, chất xơ hòa tan prebiotic fos, chất béo không chứa dầu cọ để hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh.

3 Tkháng ăng ten

Sữa giúp tăng sức đề kháng cho trẻ không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh, giảm ốm vặt, tránh nguy cơ mắc bệnh mà còn mang đến nền tảng thể chất tốt để bé tăng khả năng học hỏi, khám phá thế giới và phát triển. Sự thông minh. Ngược lại, nếu trẻ thiếu sức đề kháng, mắc bệnh thường xuyên thì cơ thể phải tập trung dưỡng chất để chống lại bệnh tật, từ đó khiến trí não và thể chất của trẻ kém phát triển.

Để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, bạn cần chọn sữa đáp ứng các tiêu chí sau:

 • HMO: Là chất dinh dưỡng đa lượng có trong sữa mẹ, giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoàn thiện hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật. Nghiên cứu cho thấy HMO có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm niêm mạc, tiêu chảy, viêm ruột cấp tính, ngăn ngừa các bệnh về tai – mũi – họng, điều chỉnh chức năng miễn dịch để không phản ứng quá mức. bệnh tiến triển nhanh chóng.
 • Nucleotides: Bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường chức năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể bé trước các bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng, tiêu chảy, bạch hầu, viêm màng não.
  Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

  Sữa cần chứa HMO, Nucleotides để tăng cường hệ miễn dịch giúp bé luôn khỏe mạnh

4. Tsự phát triển sinh lí

Cách đây khoảng 10 năm, các bậc cha mẹ thường bị áp lực về cân nặng của trẻ vì thời đó gia đình nào cũng nghĩ rằng trẻ bụ bẫm, mập mạp là trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt. Nhưng với các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay, do ý thức được nhiều nguy cơ từ việc tăng cân quá mức nên đã chú trọng phát triển chiều cao và trí não cho con.

Đây là nhận thức đúng, nhưng bạn vẫn cần đảm bảo bé phát triển đúng cách, không bị “tụt hậu” về thể chất so với trẻ cùng tuổi. Vì thể chất là nền tảng của trí tuệ, trẻ em có thể chất tốt để tư duy, sáng tạo và học hỏi.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng kém trong 1.000 ngày đầu đời có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và chậm lớn, khiến trẻ có nguy cơ bị ốm do hệ miễn dịch suy yếu.

Vì vậy, mẹ cần chọn sữa đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết sau để giúp bé phát triển thể chất:

 • Chất đạm: Đây là thành phần chính cấu tạo nên da, cơ, xương, các cơ quan nội tạng, điều hòa hoạt động và tăng cường miễn dịch giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.
 • Canxi: Đóng vai trò lớn nhất trong việc hình thành và phát triển xương và răng của bé. Trẻ cao, chắc, mọc răng nhanh hay không phụ thuộc phần lớn vào lượng canxi trẻ hấp thụ trong 1.000 ngày đầu đời.
 • Vitamin K và vitamin D: Hai thành phần quan trọng giúp trẻ hấp thụ canxi để phát triển hệ xương và răng chắc khỏe.Sữa công thức nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Chỉ cần chọn đúng loại sữa công thức đáp ứng các tiêu chí trên là bé có thể phát triển toàn diện về trí não, tiêu hóa, sức đề kháng và thể chất. Cha mẹ vì định kiến ​​mà “hy sinh” bất kỳ sự phát triển nào của trẻ.

Hanako