“Huấn luyện” bé con đi vệ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Tập đi vệ sinh có khó cho bạn không? Có lẽ bạn và em bé của bạn chưa chuẩn bị tốt cho trường hợp này. Hãy cùng phmt.vnđơn giản hóa điều này!

làm thế nào để bạn sử dụng nhà vệ sinh một mình?

Thưởng mỗi khi con bạn có thể đi vệ sinh

1 / Bé đã sẵn sàng học cách đi vệ sinh chưa?

Độ tuổi phù hợp: Dạy bé đi vệ sinh lúc 18 tháng rất khó. Vì giai đoạn này, bé chưa học được cách kiểm soát bàng quang của mình. Độ tuổi thích hợp để tập đi vệ sinh là khi bé được 2 tuổi.

– Con bạn có ý thức được rằng mình đang đi vệ sinh: Bạn có để ý rằng đôi khi bé bỏ chơi và đứng “mặt nam” khi muốn đi vệ sinh? Đó là dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng cho buổi “huấn luyện”!

Thể hiện sự quan tâm: Con bạn đi vệ sinh nhiều hoặc thỉnh thoảng mới đòi đi vệ sinh? Đôi khi không phải vì bé có nhu cầu mà chỉ đơn giản là bé cảm thấy tò mò. Bạn nên khuyến khích con làm điều này.

2 / Chuẩn bị dạy bé đi vệ sinh như thế nào?

Sức khỏe: Đảm bảo sức khỏe của bé ổn định, nghĩa là bé không bị ốm, mọc răng, đau bụng do ăn thức ăn hư …

Thời gian: Mùa hè là thời điểm thích hợp để bạn tập ngồi bô. Khi quyết định “giải phóng” bé khỏi tã và bỉm, hãy lường trước rằng bé sẽ phải giặt giũ giường hoặc dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hơn. Vào mùa hè, khăn tắm và chăn sẽ nhanh khô hơn rất nhiều.

3 / Dạy bé tự đi vệ sinh trong bao lâu?

Câu hỏi này tùy thuộc vào từng đứa trẻ. Nhiều em bé học cách đi vệ sinh rất nhanh trong khi những em khác mất nhiều thời gian hơn. Có những bé ban ngày hoàn toàn “khô” nhưng ban đêm thì không.

Dạy bé đi vệ sinh không phải là điều bạn có thể hoàn thành trong một ngày mà có thể mất hàng tuần, hàng tháng. Điều quan trọng là mẹ phải kiên trì và nhẫn nại.

4 / Các bước “tập” cho bé thói quen đi vệ sinh

Giải thích: Nói một cách đơn giản và dễ hiểu. Giúp bé biết mình đã lớn và giờ sẽ ngồi bô thay vì dùng tã. Bạn có thể mua cho bé một chiếc quần hoặc váy đẹp và thưởng cho bé những lời khen ngợi hoặc kẹo mỗi khi bé đi đại tiện đúng cách.

“Giải phóng” em bé khỏi tã vào những ngày bạn định ngồi bô.

Thực hành các thói quen: Trong 1-2 ngày đầu, cứ nửa tiếng bạn có thể cho bé vào bô một lần. Nhắc bé đi bô mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.

“Hối lộ”: Thưởng cho bé khi bé có thể ngồi bô bất cứ khi nào bé muốn đi vệ sinh. Đó có thể là một viên kẹo hoặc đơn giản là một lời khen.

Phản ứng với “tai nạn”: Đừng quá kỳ vọng vào việc bé có thể sử dụng nhà vệ sinh một cách hoàn hảo, đôi khi sẽ có “sự cố” xảy ra. Tuy nhiên, đừng la mắng hay trừng phạt bé. “Lần này lỡ rồi, nhưng lần sau lại nhớ, nên ngồi bô!” Hãy tỏ ra thông cảm với em bé vì tai nạn có thể xảy ra.

Mặc tã vào ban đêm: Lần đầu tiên, bạn có thể cho bé mặc tã vào ban đêm. Hệ thần kinh của bé vẫn chưa đủ trưởng thành để kiểm soát hoạt động của bàng quang vào ban đêm. Hoặc bạn có thể tháo tã và miếng lót dưới gầm giường của bé. Hãy trấn an bé nếu bé bị ướt. Bạn chỉ cần nhắc bé thay đồ, vệ sinh sạch sẽ là có thể ngủ tiếp. Tuy nhiên, sau 6 tuổi nếu bé vẫn tè dầm hàng đêm thì bạn nên cẩn thận. Nên đưa bé đi bác sĩ để kiểm tra, vết bầm tím là dấu hiệu của một số bệnh ở trẻ.

>>> Xem thêm các thảo luận cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]