Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị giác, thính giác và xúc giác cho con từ nhỏ

Print Friendly, PDF & Email

Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người luôn ngưỡng mộ về cách dạy con của các bà mẹ. Nhờ những phương pháp dạy con hiệu quả, trẻ em Nhật Bản lớn lên rất tự lập, bản lĩnh và thành công. Hôm nay, Phmt.vn xin chia sẻ đến bạn cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật nhé!

Khác với các bà mẹ Việt Nam, các bà mẹ Nhật Bản bắt đầu dạy con khi trẻ chưa biết gì, tức là lúc mới sinh. Các bà mẹ Nhật thường chú trọng phát triển các giác quan của trẻ trong những năm đầu đời.

Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị lực
Học mẹ Nhật cách kích hoạt thị lực
 1. Phát triển thị giác
 • Mẹ có thể treo trong phòng, trên tường những bức tranh phong cảnh nổi tiếng. Chúng ta nên tạo một không gian đầy màu sắc với những đồ vật trên kệ hoặc đồ chơi treo quanh nôi, giường của bé.
 • Với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, mẹ hãy cho trẻ nhìn các vật thể đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn hàng tuần. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tập trung và óc quan sát. Nó giúp mắt quen với màu đen và trắng. Từ đây sẽ giúp trẻ dễ dàng tạo thói quen đọc sách sau này. Trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi nếu đọc những dòng chữ trắng đen quá lâu.
 • Đặt bảng chữ cái ở cuối giường trong tầm nhìn của bé. Để trẻ được tiếp xúc với chữ cái ngay từ nhỏ, khi lớn lên trẻ sẽ có hứng thú học chữ cái hơn. Mỗi ngày, bạn có thể đưa bé lên chỉ vào từng chữ cái và nói về chúng. Mặc dù em bé không phản ứng, nhưng thực tế não bộ vẫn đang tiếp thu thông tin.
 1. Phát triển thính giác
 • Mở nhạc nhẹ nhàng, khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng cần tránh lạm dụng hoặc nghe lén con bạn. Bởi lâu dần, trẻ sẽ không thích nghe giọng của bố mẹ mà chỉ thích nghe những âm thanh tự động.
 • Trong khi bé nghe nhạc, cha mẹ có thể đung đưa nôi theo nhịp điệu của âm nhạc để kích thích cảm giác âm thanh của bé. Hoặc bạn cũng có thể nâng hạ nhẹ nhàng kiểu chơi theo điệu nhạc. Cách này giúp bé rèn luyện khả năng phản xạ và tiếp thu với thế giới xung quanh.
 • Nói chuyện với bé thường xuyên ngay cả khi tắm hoặc thay tã. Ví dụ, đưa một con búp bê cho một đứa trẻ cầm, bạn có thể nói: Đây là một cô gái búp bê, tóc vàng, mắt to …
Giúp bé phát triển toàn diện ngay từ nhỏ
Giúp bé phát triển toàn diện ngay từ nhỏ

Tìm hiểu thêm: Bí quyết nuôi con tuổi teen

 1. Phát triển cảm ứng

Bạn có thể tập cho bé cảm giác xúc giác bằng cách chạm nhẹ khi bú. Thường xuyên ôm và hôn trẻ sẽ giúp trẻ phát triển xúc giác. Ngoài ra, chúng ta có thể vuốt ve, vỗ về chúng. Cách làm này sẽ là sợi dây gắn kết giữa trẻ và cha mẹ. Đồng thời, giúp kích hoạt chỉ số cảm xúc bên trong trẻ.

 1. Muốn yêu em, hãy hiểu cho em

Đó là thông điệp mà Phmt.vn muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh. Những gợi ý trên đây chỉ phần nào giúp trẻ kích hoạt thị giác, thính giác và xúc giác trong những năm đầu đời. Vì quá trình nuôi dạy con cái là một hành trình rất dài, đòi hỏi sự đầu tư của các bậc cha mẹ. Và khởi đầu của tình yêu là sự thấu hiểu. Từ đó, bạn có thể hiểu được phẩm chất và năng lực thực sự của con mình để tránh những kỳ vọng hay áp đặt quá mức vào tuổi thơ của trẻ.

Để cho sinh trắc học dấu vân tay giúp cha mẹ biết được tiềm năng bẩm sinh của con mình. Làm thế nào điều này giúp bạn?

 • Dạy trẻ thành người có định hướng và áp dụng phương pháp phù hợp, tránh tình trạng dạy dàn trải khiến trẻ hoang mang.
 • Biết định hướng phương pháp học phù hợp giúp các em khắc phục những khuyết điểm, phát huy thế mạnh để không lãng phí nhân tài.
 • Định hướng nghề nghiệp cho trẻ khi lớn để dễ thành công hơn trong cuộc sống.

Liên hệ Phmt.vn để biết thêm thông tin về công nghệ sinh trắc học dấu vân tay!

[ad_1]
[ad_2]