Học cách dạy con thông minh của người Do Thái

Print Friendly, PDF & Email

Người Do Thái luôn là một dân tộc được đánh giá cao về sự thông minh và dũng cảm. Hôm nay sinh trắc học dấu vân tay Phmt.vn xin chia sẻ với các bậc cha mẹ một số chiến lược nuôi dạy con kiểu Do Thái!

  1. Hãy để con bạn tự lập

Xem thêm: Sinh trắc học dấu vân tay có đáng tin cậy không?

  • Một trong những điểm nổi bật nhất của những đứa trẻ được cha mẹ Do Thái nuôi dưỡng là chúng không hề được bao bọc. Khác với Việt Nam, trẻ em Do Thái được tạo điều kiện để phát triển tối đa tính tự lập. Ví dụ, một em bé tập đi, nếu là cha mẹ Việt Nam thì họ sẽ đỡ con từng bước, nhưng với người Do Thái họ sẵn sàng để đứa trẻ bị ngã và phải tự đứng dậy. Tất nhiên, mọi thứ đều được đảm bảo trong vùng an toàn dưới sự kiểm soát của phụ huynh. Hay như đánh răng, ăn cơ, lau nhà,… trẻ đều có thể làm trước 5 tuổi.
Cách dạy con thông minh của người Do Thái
Cách dạy con thông minh của người Do Thái
  1. Cha mẹ là giáo viên của tôi
  • Người Do Thái luôn dành cho bạn sự tôn trọng nhất định và tạo cơ hội cho bạn trở nên mạnh mẽ, độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, họ không đóng vai trò quản gia của trẻ, họ chỉ là người hướng dẫn khi bạn đưa ra quyết định. Chẳng hạn, việc dẫn con đi mua quần áo, bố mẹ Việt sẽ tự chọn giúp con vì con chưa có khả năng nhận biết đẹp, xấu. Nhưng điều đó không tốt chút nào, làm bạn mất quyền tự quyết định. Thay vào đó, cha mẹ Do Thái sẽ cho bạn hai sự lựa chọn, một cho bạn và một cho bạn. Đồng thời, bố mẹ sẽ giải thích những điểm tốt và chưa tốt của từng phương án. Cuối cùng, cha mẹ hãy để con cái tự quyết định.
  1. Quy tắc 3 không

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh của cha mẹ Do Thái là đặt ra nguyên tắc 3 không để tạo kỷ luật khi giáo dục con cái: không thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, không thỏa mãn ngay lập tức và không thỏa mãn vượt quá yêu cầu của con.

  1. Đào tạo AQ của bạn
Cách nuôi dạy con ngoan
Cách nuôi dạy con ngoan

Trong một thời gian dài, nhiều người chỉ đánh giá kết quả học tập của trẻ dựa trên chỉ số IQ. Nhưng trên thực tế một người muốn thành công cần nhiều yếu tố khác. Trong đó có thể kể đến AQ chỉ số vượt khó. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng, thể hiện khả năng đối mặt, xử lý và vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Thứ nhất, chỉ số này có thể thay đổi theo quá trình đào tạo. Vì vậy, cha mẹ Do Thái rất chú trọng đến việc cải thiện chỉ số AQ bằng cách liên tục đặt ra những vấn đề khó khăn trong quá trình con lớn lên. Tùy theo độ tuổi, ví dụ khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ hãy để trẻ tự tập ăn. Ban đầu, bé sẽ không làm được hoặc rất lóng ngóng, phân tán nhưng không vì thế mà bố mẹ xắn tay vào làm. Ngược lại, cha mẹ Do Thái sẽ để bạn kiên nhẫn cho đến khi bạn làm được. Hoặc ví dụ, một đứa trẻ khoảng 6 tuổi tập đi xe đạp. Cha mẹ sẽ chỉ hướng dẫn con những bước cơ bản, những lưu ý cần nhớ để tránh chấn thương. Và khi con tập cha mẹ hãy quan sát để con tự mày mò và tự đi, dù con có ngã nhẹ thì cha mẹ hãy để con tự đứng dậy đi tiếp.

Trên đây là một vài nét đặc biệt trong văn hóa giáo dục trẻ em của người Do Thái. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm dạy con. Tuy nhiên, với mỗi đứa trẻ chúng ta nên có một ứng dụng khác nhau tùy theo đặc điểm tính cách và khả năng của trẻ. Chẳng hạn, với những đứa trẻ cần nắm tay, cha mẹ cần kiên nhẫn hơn trong thời gian đầu dạy con tự lập. Bằng cách đó, bạn có thể chỉ cho trẻ các bước và để trẻ làm theo quy trình.

Để việc học và định hướng tương lai của con mình trở nên dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh có thể thử nghiệm cho con mình Sinh trắc vân tay cho trẻ em. Công nghệ này sẽ dựa vào đặc điểm vân tay để xác định phẩm chất, tiềm năng và tính cách bẩm sinh của trẻ. Từ đó, cha mẹ biết được con mình có điểm mạnh, điểm yếu gì, điểm mạnh nào cần phát huy và cách khắc phục khuyết điểm. Để hiểu thêm về phương pháp sinh trắc học dấu vân tay hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

[ad_1]
[ad_2]