Hệ tiêu hóa và não ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

Hệ tiêu hóa và não có mối quan hệ mật thiết với nhau và được gọi là trục não – ruột. Hệ tiêu hóa giúp não bộ phát triển và hoạt động tốt. Ngược lại, não giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và kiểm soát cơ quan này hiệu quả.

Giữa phát triển trí não và hệ tiêu hóa tốt, nhiều bậc cha mẹ thường phải “thỏa hiệp” chọn một trong hai vì không có giải pháp nào cân bằng được cả hai lợi ích này. Nhưng điều đó là không nên vì hệ tiêu hóa và não bộ của trẻ có quan hệ mật thiết với nhau. Vậy làm thế nào để đảm bảo cả hai điều này trong những năm đầu đời? Marry Baby sẽ cùng mẹ khám phá mối quan hệ giữa hệ tiêu hóa – sự phát triển trí não của bé và tìm ra giải pháp cho vấn đề này.Tiêu hóa

Hệ tiêu hóa và não liên quan với nhau như thế nào?

Bạn biết đấy, hệ tiêu hóa và não có liên quan mật thiết với nhau và được gọi là trục não – ruột. Hệ tiêu hóa giúp não bộ phát triển và hoạt động tốt. Ngược lại, não bộ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa và kiểm soát cơ quan này hiệu quả. Mẹ có thể tìm hiểu kỹ hơn ngay bây giờ.

1. Tác động của hệ tiêu hóa đến trí não của trẻ

Hệ tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch mà còn tác động rất lớn đến sự phát triển trí não ở trẻ trong những năm đầu đời bởi những lý do sau.

a. Hệ tiêu hóa sản sinh serotonin giúp trẻ phát triển trí não

Theo nghiên cứu, chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não có tác dụng giúp điều hòa giấc ngủ, tạo cảm giác thèm ăn và tăng tốc độ kết nối các xinap thần kinh (liên hợp). Sự kết nối này giúp tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ. Đây là cơ sở để giúp bé phát triển trí não.

Trong khi đó, ruột là nơi sản xuất serotonin lớn nhất. Khi khỏe mạnh, hệ tiêu hóa có thể sản xuất 95% serotonin cho cơ thể. Điều này có nghĩa là để có nhiều chất dẫn truyền thần kinh serotonin để phát triển trí não, trẻ sơ sinh cần có hệ tiêu hóa tốt.Tiêu hóa

b. Hệ tiêu hóa giúp nâng cao hệ miễn dịch bảo vệ não bộ của trẻ

Ngoài việc sản xuất serotonin, hệ tiêu hóa còn giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch để bảo vệ não bộ của bé. Điều này là do các mảng trả tiền, còn được gọi là các hạch bạch huyết, hiện diện trên thành ruột để “huấn luyện” các tế bào miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

 • Hệ miễn dịch được ví như lá chắn giúp đẩy lùi vi khuẩn, vi rút để bảo vệ bé khỏi bệnh tật. Trong khi đó, hệ tiêu hóa là cơ quan tham gia nhiều nhất vào việc hoàn thiện hệ miễn dịch của bé.
 • Trong 12 tháng đầu đời, do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên cơ thể bé trong đó có não bộ rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại từ môi trường như thời tiết, khói bụi hay bệnh tật. khuyết tật. Vì vậy, xây dựng hệ tiêu hóa khỏe mạnh là nền tảng đầu tiên để tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp bảo vệ não bộ của bé.

2. Tác động của não bộ đến hệ tiêu hóa của trẻ

Bộ não điều khiển toàn bộ hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả hệ tiêu hóa thông qua hệ thần kinh. Do đó, khi não bộ bị suy yếu, hệ thần kinh sẽ tiếp nhận thông tin sai, từ đó khiến hệ tiêu hóa của bé hoạt động không chính xác.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng kém hấp thu dinh dưỡng, mắc các bệnh đường ruột hoặc tiêu chảy, đầy hơi, táo bón.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi bị căng thẳng, trẻ cũng có thể bị táo bón, rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày. Căng thẳng ở trẻ em có thể xuất phát từ những tác động của môi trường như tiếng ồn, thời tiết khắc nghiệt hoặc cơ thể bé bị bệnh.

Từ những phân tích này, các mẹ có thể hiểu rằng, để bảo vệ một bộ não khỏe mạnh và giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất thì việc đầu tiên là phải xây dựng cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là yếu tố quyết định sự phát triển của trí não trong những năm tháng đầu đời

Làm thế nào để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Trong 12 tháng đầu đời, bé sẽ trải qua hai giai đoạn thích nghi dinh dưỡng cơ bản, đó là giai đoạn bú sữa và giai đoạn ăn dặm. Vì vậy, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp để hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh, bao gồm:

1. Giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng của bé giai đoạn này hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì vậy, mẹ cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của mình hoặc bổ sung sữa công thức để hỗ trợ dinh dưỡng khi mẹ không có sữa, ít sữa hoặc sữa mẹ không đủ, cụ thể:

a. Mẹ ăn uống khoa học để có sữa chất lượng

 • Các mẹ cần ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để có chất lượng sữa tốt nhất cho con. Sữa mẹ có các chất đối kháng tự nhiên nên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt.
 • Các mẹ cần tránh xa những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, đồ sống, hoa quả xanh, chát để không bị táo bón, tiêu chảy, tổn thương dạ dày.

b. Chọn sữa tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ

 • Khi chọn sữa công thức, mẹ cần xem kỹ thành phần, nên ưu tiên loại không chứa dầu cọ, nguyên nhân là do dầu cọ – một thành phần phổ biến trong sữa công thức – có chứa axit palmitic có thể gây táo. thụ tinh ở trẻ nhỏ. Thay vào đó, mẹ nên chọn sữa có thêm các loại dầu thực vật khác như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu dừa để tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé.
 • Chọn sữa có chứa HMO là sữa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. HMO giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển khỏe mạnh.
 • DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ phát triển trí não. Nhưng chỉ DHA thôi thì chưa đủ vì DHA rất dễ bị oxy hóa. Sữa công thức chứa DHA đi kèm bộ đôi vitamin E và lutein tự nhiên giúp bảo vệ DHA tốt hơn, từ đó giúp phát triển trí não tốt hơn để có thể “chỉ đạo” hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả. hơn.
Hệ tiêu hóa 3

Chọn sữa có DHA cùng với Vitamin E và Lutein để giúp trẻ thông minh hơn

2. Giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, lúc này mẹ cần chú ý những điều sau để bé phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

a. Cho trẻ ăn dặm đúng cách

 • Khi trẻ được 6 tháng, bạn nên cho trẻ ăn dặm.
 • Tuân thủ nguyên tắc cho trẻ ăn thức ăn loãng đến đặc theo độ tuổi của trẻ
 • Không cho trẻ ăn / uống nước trái cây khi trẻ dưới 1 tuổi
 • Không ép bé ăn khi bé không muốn
 • Cho trẻ ăn đúng giờ, mỗi bữa không quá 30 phút
 • Không cho trẻ nằm ngay sau khi ăn no.
 • Không để bé vừa ăn vừa chạy, xem tivi, điện thoại
 • Không đánh thức trẻ ăn khi trẻ đang ngủ ngon
 • Tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm
 • Không để bé dùng chung dụng cụ ăn uống với người khác
 • Luôn tuân thủ nguyên tắc ăn chín, uống sôiTiêu hóa

b. Bổ sung men tiêu hóa

Ngoài ra, để hỗ trợ đường ruột của bé hoạt động khỏe mạnh, mẹ có thể bổ sung men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ nhi khoa.

Hệ tiêu hóa là gì mà có thể tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trí não của trẻ trong những năm đầu đời như vậy? Câu hỏi này đặc biệt quan trọng đối với định hướng khoa học mà các bà mẹ hiện đại nên biết. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cánh cửa bí mật để khai mở trí thông minh cho trẻ thì việc chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh chính là chìa khóa vàng cho vấn đề này.

Quynh Phuong Pham