Giúp con đối mặt với nỗi sợ hãi

Print Friendly, PDF & Email

Tùy theo độ tuổi mà trẻ sẽ sợ nhiều thứ khác nhau. Những nỗi sợ hãi này là bằng chứng về sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của trẻ theo thời gian. Để giúp con vượt qua nỗi sợ hãi, cha mẹ hãy kiên nhẫn trấn an bé.

1 / Trẻ sơ sinh (8-12 tháng tuổi) sợ gì?

Ở độ tuổi này, bé đã biết phân biệt những tình huống đã biết hoặc chưa biết. Cảm giác lo lắng và hoảng sợ khi thấy bố mẹ rời khỏi phòng lên đến đỉnh điểm khi trẻ 8-9 tháng tuổi. Sự xuất hiện của người lạ có thể khiến bé sợ hãi trong suốt 2 năm đầu. Điều đột ngột hay bất ngờ đôi khi khiến trẻ sợ hãi.

2 / Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo sợ gì?

Trẻ ở độ tuổi này có trí tưởng tượng vô cùng phong phú và sinh động. Trẻ em thực sự khó tìm ra sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng.

– Đến 3 tuổi, bé sẽ bớt bám bố mẹ hơn. Nếu lúc này trẻ vẫn không thể tách rời và luôn lo lắng về việc phải xa bố mẹ thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tâm lý của trẻ.

– Trẻ em thường tưởng tượng những đồ vật đáng sợ bước ra từ bóng tối hoặc đeo mặt nạ hung dữ. Nỗi sợ hãi này thường nảy sinh khi trẻ đi ngủ, đi khám bệnh. Trẻ em đôi khi khó chịu và hoảng sợ khi nghe thấy tiếng động lớn. Cha mẹ không nên chọc ghẹo con cái vì những điều này.

-Trẻ em cũng là những người có suy nghĩ rất cụ thể, vì vậy khi cha mẹ kể một câu chuyện, chúng đều tin đó là sự thật. Vì vậy, cha mẹ nhớ cẩn thận lời nói của mình để tránh ảnh hưởng đến con cái.

-Bé thường thức giấc giữa đêm vì gặp ác mộng. Đừng quên trấn an trẻ về một giấc mơ không có thật và an ủi trẻ ngủ trở lại. Bé sẽ hoàn toàn quên điều này sau khi thức dậy.

3 / Trẻ từ 5 tuổi trở lên có sợ không?

Giúp con bạn đối phó với nỗi sợ hãi của chúng

Đừng chế nhạo nỗi sợ hãi của trẻ

-Những nỗi sợ của trẻ 5 tuổi thực tế hơn, đó có thể là lửa, bão, hoặc thương tích. Tuy nhiên, khi trẻ đến trường và được dạy nhiều điều, chúng sẽ “giải phóng” những nỗi sợ hãi này vì chúng hiểu cách đối phó.

– Con lớn thường lo lắng khi bố mẹ cãi vã, ốm đau.

-Các phương tiện truyền thông cũng gieo rắc cho trẻ nhiều nỗi sợ hãi từ phim ảnh, trò chơi điện tử, video ca nhạc, thậm chí cả tin tức phát trên tivi.

Trẻ có thể thể hiện nỗi sợ hãi của mình bằng cách: cắn móng tay, lắc, mút ngón tay cái hoặc “nhặt” một ít nước tiểu. Bé sẽ không tâm sự với bố mẹ về nỗi sợ hãi của mình, thay vào đó bố mẹ nên quan sát bé.

4 / Cha mẹ có thể làm gì để giúp con vượt qua nỗi sợ hãi?

-Không ép trẻ phải đối phó với nỗi sợ hãi của mình khi trẻ chưa sẵn sàng.

-Cho bé làm quen với tình huống khiến bé lo lắng và từ từ. Khen ngợi con bạn khi chúng có thể làm những điều mà chúng từng sợ.

– Tôn trọng cảm giác sợ hãi của bé, nhất định không đem nó ra để đe dọa hay đùa giỡn.

– Dự kiến ​​những điều có thể khiến anh ta sợ hãi và giúp họ chuẩn bị.

-Bạn nên kể cho bé nghe một câu chuyện để chứng minh nỗi sợ hãi của bạn không lớn và có thể vượt qua.

-Giúp bé yên tâm hơn bằng cách nắm chặt tay bé, ôm bé vào lòng, miễn sao bé thấy gần gũi.

– Cố gắng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, việc cha mẹ giật mình hay hoảng sợ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.

– Hạn chế tiếp xúc với tivi, phim ảnh, game bạo lực.

5 / Làm gì khi bé bị ma ám?

Nỗi ám ảnh khác với nỗi sợ hãi. Trẻ mới biết đi có thể bị ám ảnh nếu chúng đã trải qua một sự kiện như nghẹt thở hoặc gần như ngạt thở. Nếu bé luôn sợ hãi những điều tương tự và không có dấu hiệu giảm đi, thường xuyên ở trong suy nghĩ của mình thì mẹ nên đưa bé đi khám.

Ngoài ra, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức nếu nỗi sợ hãi của bé cản trở tất cả các hoạt động trong ngày hoặc bé dành phần lớn thời gian trong ngày để trở nên đáng sợ.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]