Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân, quy trình và hồ sơ giải ngân

Print Friendly, PDF & Email

Nếu bạn học tập, làm việc trong lĩnh vực kinh tế – tài chính – ngân hàng hoặc đang có nhu cầu vay vốn, sử dụng vốn thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ “Giải ngân”. Ý tưởng Giải ngân là gì? Làm cách nào để biết ngân hàng của tôi sẽ giải ngân trong bao lâu? Đây là những vấn đề chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Giải ngân là gì?

1. Khái niệm giải ngân là gì?

Theo cách hiểu thông thường, giải ngân là việc thanh toán một khoản tiền nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng được ký kết giữa ngân hàng và khách hàng vay hoặc giữa tổ chức cho vay với cá nhân, tổ chức khác.

Giải ngân là gì?

Việc giải ngân này có thể thực hiện một lần hoặc chia thành nhiều đợt nhỏ theo thỏa thuận đã ký trước đó. Người nhận có thể nhận bằng chuyển khoản, tiền mặt hoặc các hình thức khác như séc, phiếu thu …

Giải ngân là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ngân hàng. Giải ngân vốn là “ngân hàng” xuất (giải quyết) tiền, tài trợ (giải ngân) theo hợp đồng cho vay cho “khách hàng” để giải quyết một công việc được tính toán theo một kế hoạch cụ thể. .

Khoản giải ngân được sử dụng trong suốt quá trình cho vay

Tiền giải ngân được sử dụng trong quá trình vay ngân hàng. Theo đó, sau khi thực hiện các thủ tục vay vốn, được sự chấp thuận của ngân hàng thì đến bước giải ngân là ngân hàng chi cho từng khách hàng nhận nợ. Đối với hợp đồng vay, có thể có trường hợp giải ngân 1 lần hoặc giải ngân từng lần.

2. Điều kiện giải ngân

Điều kiện giải ngân là gì?

Để giải ngân thành công, cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và thủ tục pháp lý liên quan đến thuế GTGT cũng như chi phí giải ngân.
 • Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chi phí liên quan sẽ thuộc về người mua, không phải bản thân doanh nghiệp. Ở đây họ chỉ đóng vai trò chính là đại lý cho người mua thanh toán bên thứ ba.
 • Người mua cần nhận và đồng thời sử dụng các dịch vụ do bên thứ ba cung cấp và họ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho bên thứ ba cũng như ủy quyền thanh toán.
 • Cuối cùng, các khoản thanh toán cần được ghi riêng trên hóa đơn để sau đó chỉ thu hồi số tiền chính xác đã thanh toán cho bên thứ ba.

3. Tần suất giải ngân

Về bản chất, tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng và từng điều kiện khác nhau với chu kỳ riêng mà tần suất giải ngân sẽ khác nhau. Ví dụ, việc giải ngân của sinh viên thường diễn ra vào đầu học kỳ và người cho vay không chỉ cung cấp tiền mỗi năm một lần, mà trường cần giải ngân ít nhất một lần mỗi học kỳ. . Nếu trường ở đây có kế hoạch học kỳ thì sẽ giải ngân 2 đợt trong năm. Nhưng nếu trường có kế hoạch hàng quý thì sẽ giải ngân 4 đợt trong năm.

Tần suất giải ngân là bao lâu?

Và do đó, quy định về việc giải ngân sẽ không chia theo thời gian nhất định. Mỗi đơn vị sẽ có thời gian giải ngân riêng và nó sẽ lặp lại theo chu kỳ. Khách hàng họ sẽ được thông báo trước để có thể chuẩn bị về mặt tài chính.

II. Hình thức giải ngân

Hiện các ngân hàng đang áp dụng hai hình thức giải ngân phổ biến là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Đây là 2 phương thức giải ngân mà ngân hàng áp dụng trong trường hợp vay mua nhà.

1. Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân một khoản tiền mà người mua cho người bán vay. Tuy nhiên, lúc này, dù người bán đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền này sẽ bị ngân hàng “tạm khóa”, người bán không được phép rút ra sử dụng mà phải đợi người mua hoàn tất thủ tục đăng ký. . Ký gửi tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp này, số tiền mà người bán nhận được có thể được coi như một khoản tiết kiệm và được hưởng lãi suất theo lãi suất thị trường. Hiện tại hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng hình thức giải ngân này với hình thức cho vay trả góp.

Giải ngân phong tỏa là gì?

Có thể thấy, giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân an toàn cho cả người vay và ngân hàng. Bởi lẽ, thực tế trong quá trình sang tên có thể phát sinh những vấn đề như: Không thẩm định được hồ sơ, kê khai thuế phức tạp dẫn đến không sang tên được … Nhưng với cách thức này, chắc chắn người vay sẽ bị chuyển sang. sổ đỏ.

Trong thời gian chờ sổ đỏ sang tên cho người mua, trong tài khoản ngân hàng của người bán vẫn còn tiền, đây có thể coi là tiền gửi giữ hộ. Người bán hoàn toàn có thể rút tiền mặt bằng cách sử dụng số tiền này để tiết kiệm.

Tuy nhiên, với tâm lý thích tiền mặt, thời gian chờ sang tên có thể khiến người bán không đồng ý với phương thức giải ngân này. Việc này đòi hỏi bạn phải bàn bạc trước để chuẩn bị tinh thần cũng như cách thức đặt cọc (thanh toán) với người bán để giao dịch diễn ra thuận lợi.

2. Giải ngân mà không bị phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà người mua yêu cầu vay vào tài khoản của người bán. Người bán có thể rút tiền và sử dụng ngay.

Phương thức giải ngân này mang lại sự nhanh chóng cho người bán. Nhất là trong hoàn cảnh người bán đang cần tiền gấp.

Những điểm cần lưu ý khi giải ngân thường không được áp dụng cho một số chi nhánh, ngân hàng và cho các khoản vay nhỏ, vì nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho ngân hàng. Thậm chí, để đảm bảo tốt nhất, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng đứng tên mới giải ngân, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí khác. Cũng vì rủi ro cao nên hình thức giải ngân không phong tỏa không được khuyến khích và áp dụng nhiều.

III. Quy trình giải ngân

Thực tế, giải ngân là bước quan trọng trong 5 bước chính của quy trình tín dụng khi vay vốn ngân hàng. Vì vậy, quy trình giải ngân thực chất là quy trình cho vay. Dưới đây là quy trình giải ngân khoản vay cụ thể mà bạn nên biết.

Quy trình giải ngân là gì?

1. Bước 1: Đăng ký, khai báo và xác nhận thông tin

Theo đó, ở bước 1, khách hàng đăng ký và kê khai thông tin khoản vay tại ngân hàng / công ty tài chính bao gồm. Các thông tin khai báo bao gồm: thông tin cá nhân, mục đích vay, khả năng trả nợ… Chuyên viên ngân hàng / tài chính sẽ tiếp nhận và xác minh tính chính xác của thông tin khách hàng đã liệt kê. tờ khai.

2. Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục

Hồ sơ vay vốn quyết định một số tiền mà bạn có thể vay được, vì vậy ở bước này, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ cần thiết.

Theo đó, có các loại hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị là: Giấy tờ tùy thân; Hồ sơ cho vay; Hồ sơ sử dụng vốn và các hồ sơ liên quan đến tài sản thế chấp. Đối với tất cả các loại hồ sơ này, khách hàng cung cấp lại cho bên ngân hàng.

3. Bước 3: Đánh giá

Hồ sơ đã được hoàn thiện và nộp, nó sẽ được chuyển đến bộ phận thẩm định. Lúc này, nhân viên thẩm định dựa trên những thông tin, giấy tờ mà chúng tôi cung cấp để xác minh, đối chiếu với các tiêu chí vay vốn để đưa ra quyết định bạn có được phép vay hay không.

Nếu hồ sơ được duyệt vay thì số tiền vay tối đa là bao nhiêu và thời hạn vay, lãi suất khi vay. Ngoài ra trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu sẽ trả lại cho chúng tôi và nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bổ sung những thiếu sót để chờ xem xét lần hai.

Thông thường với một ứng dụng, quá trình xác minh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Khả năng tài chính: Là cơ sở để biết khả năng chúng ta có thể trả cả gốc và lãi trong tương lai. Nếu hình thức vay theo lương thì căn cứ sẽ dựa trên mức lương hiện tại của bạn cùng với thâm niên công tác cũng như chức vụ dựa trên bảng lương mà bạn tiến hành cung cấp trong hồ sơ.
 • Về nơi ở: Nếu hộ khẩu ở thành phố, khu vực trung tâm thì đương nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn so với các địa điểm khác. Vì vậy, việc xác minh nơi ở cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 • Mức độ tín nhiệm: Ở đây có nghĩa là trong trường hợp bạn đã vay tiền ở bất kỳ tổ chức nào thì sẽ lưu toàn bộ thông tin tại Việt Nam tín dụng. Vì vậy, nếu hồ sơ tín dụng cũ của bạn ở dạng “sạch sẽ” được thanh toán đúng hạn, điểm uy tín của bạn được đánh giá cao để bây giờ dễ dàng duyệt. Ngược lại, nếu hồ sơ của bạn xấu và mỗi lần nộp tiền chậm thì sẽ khó đậu.

4. Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Phê duyệt khoản vay là một bước do cấp trên của tổ chức cho vay thực hiện. Theo đó, cấp trên sẽ nhận được báo cáo thẩm định từ đề xuất trình thẩm định viên phê duyệt.

Có trường hợp khách hàng vay số tiền lớn, tổ chức cho vay sẽ có bộ phận thẩm định độc lập khác thẩm định lại hồ sơ của khách hàng. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và khách quan.

Tại bước này, căn cứ vào hồ sơ và thông tin của khách hàng, cơ quan có thẩm quyền của ngân hàng sẽ quyết định chấp nhận hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của khách hàng.

5. Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của quy trình cho vay. Lúc này, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bạn muốn vay theo hợp đồng đã ký kết. Việc giải ngân khoản vay sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay.

IV. Hồ sơ giải ngân

Để quá trình giải ngân diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (hoặc KT3), giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người vay.
 • Hồ sơ tài chính: Hồ sơ này bao gồm tất cả các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động còn hiệu lực, bảng lương, sao kê lương (có thu nhập từ lương), đăng ký kinh doanh, sổ bán hàng, … hóa đơn (có thu nhập từ kinh doanh), chứng minh quyền sở hữu, chứng minh cho thuê thu nhập (có thu nhập từ cho thuê tài sản).
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, phiếu đặt cọc, giấy báo nộp tiền (cho mục đích mua nhà, mua xe,…); Dự toán sửa chữa nhà, dự toán kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở; Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn trong tương lai (cho mục đích kinh doanh).
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Có thể là sổ đỏ, sổ hồng nếu tài sản thế chấp là bất động sản; Giấy đăng ký xe nếu tài sản thế chấp là ô tô… Lưu ý, nên cung cấp thêm CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ ba.

V. Bao lâu thì ngân hàng giải ngân?

Nếu bạn đang muốn giải ngân khoản vay để có thể đầu tư thì thời gian giải ngân là chìa khóa quan trọng quyết định bạn có thành công hay không. Thông thường, ngân hàng sẽ không thể cho bạn biết khung thời gian giải ngân chính xác. Tùy thuộc vào hình thức vay mà bạn được giải ngân. Thông thường, thời gian tất toán khoản vay sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày hoặc vài tuần nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ theo yêu cầu.

Thời gian giải ngân là bao lâu?

BỞI VÌ. Lưu ý quan trọng khi giải ngân cho khách hàng

 • Khách hàng nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của Ngân hàng.
 • Trong quá trình thẩm định, nếu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ thì bước thẩm định sẽ được tiến hành nhanh hơn. Khách hàng có thể chủ động sắp xếp thời gian để gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
 • Cố gắng hẹn thời gian Ngân hàng yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh chóng, tránh bỏ sót công việc.
 • Cần đọc kỹ thông báo vay, điều khoản vay, thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất,… và đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký.
 • Nên tìm hiểu các khoản vay ngân hàng trước thời điểm sử dụng vốn 1-2 tháng để tránh lỡ kế hoạch sau này.
 • Trên đây là những thông tin về thủ tục giải ngân khi vay vốn ngân hàng cũng như những điều khách hàng cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có yêu cầu riêng và thời gian giải ngân nhanh chậm khác nhau, bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên tín dụng của ngân hàng đó để được tư vấn cụ thể nhất!

Bạn cũng phải quan tâm đến chi phí và lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Để có thể dễ dàng kiểm soát khoản vay của mình. Từ đó sẽ giúp bạn có được hồ sơ tín dụng tốt cho những lần giải ngân tiếp theo. Bạn cũng cần cam kết với ngân hàng rằng bạn sẽ sử dụng tiền đúng mục đích và trả lãi đúng hạn. Đây cũng sẽ là chìa khóa quan trọng để giải ngân kịp thời.

Hi vọng những kiến ​​thức cơ bản được giới thiệu trong bài viết trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được giải ngân là gì, các ngân hàng sẽ giải ngân theo yêu cầu của bạn là gì. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này. Chúc các bạn sẽ làm việc với ngân hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.