Giải mã ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Bạn thắc mắc tại sao những đứa trẻ luôn ồn ào như vậy? Đó là cách bé giao tiếp với thế giới xung quanh khi chưa biết nói. Mỗi loại âm thanh bé phát ra đều mang một ý nghĩa riêng và chỉ cần lắng nghe, mẹ sẽ hiểu ngay “tâm sự” của bạn

Tiếng kêu
Những âm thanh the thé này thu hút sự chú ý của mẹ bất cứ khi nào chúng được phát. Tiếng kêu ré lên cho thấy bé đang thích thú. Bạn sẽ thấy rằng em bé tạo ra những âm thanh này khi chơi. Tuy nhiên, nếu bé cứ ré lên liên tục, bạn cần kiểm tra xem có gì khó chịu không. Ví dụ, khi bạn cắt móng tay và giữ chặt tay không cho bé cử động theo ý muốn, bé cũng sẽ kêu ré lên.

Đáp lại trẻ không nhất thiết phải ré lên mà có thể nói với ngữ điệu vui nhộn hoặc hát đi hát lại một vài từ. Bé không thể hiểu hoàn toàn những gì bạn nói, nhưng bé có thể nắm bắt được ngữ điệu và nét mặt của bạn.

Sử dụng từ ngữ để mô tả cảm xúc của bé sẽ giúp bé không chỉ học từ mà còn hiểu được cảm xúc của mẹ, hiểu ngữ điệu của các cuộc trò chuyện.

Em bé nói gì?  2

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nhưng có thể hiểu sắc thái của từ và bắt chước cách phát âm của người lớn

Tiếng hú
Thời điểm bạn thường nghe thấy âm thanh này nhất là khi bé “đi nặng”. Tuy nhiên, nó cũng phát ra âm thanh vào những thời điểm khác như khi em bé đang cố gắng thức dậy, khi em bé buồn chán hoặc thất vọng về điều gì đó. Khi bé được 1 tuổi, tiếng vo ve này là khi bé đưa ra yêu cầu. Bé có thể chỉ vào một đồ vật và tạo ra những âm thanh vo ve này để nhờ mẹ giúp đỡ. Nếu bạn đáp lại, bé sẽ hiểu rằng hành động đó tương đương với ngôn ngữ.

Gầm gừ
Mặc dù âm thanh này không phổ biến lắm nhưng nó cũng thường thấy ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Ban đầu, đó chỉ là một phản xạ nhưng sau đó bé có thể thích gầm gừ vì cảm nhận được những âm thanh này trong cổ họng. Khi lớn hơn, chúng cũng sử dụng loại âm thanh gầm gừ này để “nói” rằng chúng không hài lòng với điều gì đó. Ví dụ, bé muốn ăn liên tục và bạn không thể bú đủ nhanh.

Cười lớn
Từ khoảng 4 tháng tuổi, em bé của bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên với những tiếng cười giòn giã kéo dài. Ban đầu, đó có thể là cách trẻ phản ứng với các kích thích trực tiếp lên da như khi bạn cù nhẹ hoặc thổi vào tai trẻ. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, tiếng cười của trẻ có thể được nghe thấy vì trẻ cảm nhận được điều gì đó vui nhộn bên ngoài, chẳng hạn như khi bố làm mặt xấu.

Thở dài
Khi được vài tuần tuổi, cậu bé có thể thở dài, không đau buồn về cuộc sống. Thở dài là một cách giúp bé thư giãn và giúp bạn biết được trạng thái của bé. Bạn có thể đáp lại bé bằng cách thở dài với cường độ lớn hơn và đợi bé bắt chước một chút. Đây là một trò chơi tương tác vui nhộn giữa mẹ và con.

Chơi với con và tìm cách hiểu con là một việc làm rất thú vị và ý nghĩa đối với các ông bố, bà mẹ. Hãy thử cùng nhau giải mã những âm thanh vui nhộn của trẻ và bạn sẽ nhanh chóng có một “từ điển” hoàn hảo giúp bạn luôn hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của bé.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]