Giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi: Những điều mẹ cần lưu ý cho trẻ khi ngủ buổi sáng

Print Friendly, PDF & Email

Giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi có những đặc điểm khác so với trước đây. Vì vậy bố mẹ hãy lưu ý những điều này để chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả và xử lý kịp thời các tình huống.

giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi

Bước ngoặt trong giấc ngủ của em bé 5 tháng tuổi

1. Xây dựng quy luật ngày và đêm

Quy luật ngày đêm trong một ngày thực tương tự như các loại đồng hồ sinh học mà chúng ta thường nói đến. Nó kiểm soát cơ thể con người theo cách mà tại những thời điểm khác nhau, nó sẽ có những chức năng và quy trình khác nhau. Khi trẻ sơ sinh được khoảng 4 tháng tuổi cũng có nghĩa là 4 quy luật sinh học đã hình thành. Những quy tắc này tương tác để tạo ra các quy tắc sống trong một ngày.

Ngoài ra, giấc ngủ còn được điều hòa bởi những tín hiệu mà bên ngoài tác động như âm thanh, ánh sáng. Vì vậy, nếu để ý, bạn sẽ thấy trẻ 4 – 5 tháng tuổi sẽ gặp một số vấn đề khi ngủ, chẳng hạn thay vì đến một giờ nhất định thì đồng hồ sinh học của trẻ lại rơi vào trạng thái ngủ. do tác động của ngoại cảnh làm trẻ giật mình tỉnh giấc hoặc ngược lại. Kiểu thức khi ngủ này phá vỡ nhiều quy luật sinh học, vì vậy chất lượng giấc ngủ của trẻ kém.

Vì vậy, việc xây dựng quy luật ngày đêm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với việc hình thành quy luật giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, về cơ bản, trẻ nên có khoảng 3 giấc ngủ ngắn trong ngày, đó là 1 giấc ngủ ngắn vào buổi sáng, 1 giấc ngủ ngắn và 1 giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Giấc ngủ ban đêm bắt đầu được cố định trong vòng 7 đến 9 giờ.

2. Phát triển khả năng tự đi vào giấc ngủ

Nếu giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi, trẻ thường khó ngủ thì bắt đầu từ tháng thứ 4, khi tâm sinh lý trưởng thành hơn, khả năng này cũng được nâng cao hơn. Đặc biệt khi trẻ được 5 tháng tuổi, trẻ gần như có thể dễ dàng tự đi vào giấc ngủ mà không cần quá nhiều ảnh hưởng từ người lớn.

Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng giai đoạn này để hỗ trợ và rèn luyện thêm cho trẻ. Bạn có thể trì hoãn thời gian làm dịu nếu con bạn thức giấc. Cách này giúp trẻ phát triển khả năng tự trở lại giấc ngủ bị gián đoạn. Tuy nhiên, tính tự lập của trẻ vẫn đang ở giai đoạn thuần thục, vì vậy, sau khi bạn cho trẻ một “thời gian tập” nhất định mà trẻ không thể ngủ trở lại thì bạn vẫn phải dỗ dành trẻ mới ngủ lại được.

3. Ngủ một giấc trọn vẹn vào ban đêm

chăm sóc cuộc sống 2

Sau khi trẻ đã xây dựng được quy luật sinh học về ngày và đêm, 2/3 giấc ngủ sẽ diễn ra vào ban đêm. Nếu như trước đó trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình nhiều lần thì đến giai đoạn này, trẻ đã có thể ngủ được khoảng 5 tiếng, sau đó khoảng 3,5 – 4 tiếng đã có thể ngủ lại. thức dậy là sáng hôm sau.

Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Quốc tế cho rằng nếu trẻ bú mẹ có thể ngủ 5 giờ liên tục mà không bị giật mình thì có nghĩa là đã đạt được “giấc ngủ trọn vẹn” vào ban đêm. Khi trẻ được 6 tháng, thời gian ngủ sẽ kéo dài hơn, thậm chí có thể lên tới 7 tiếng. Vì vậy, giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi thường chỉ cần một cữ bú đêm là có thể ngủ ngon đến sáng.

Các vấn đề thường gặp về giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi

1. Bản năng trở mình ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ở giai đoạn 4 – 5 tháng tuổi, hầu hết trẻ đã bắt đầu biết lật. Trẻ nhỏ khi mới học một kỹ năng mới luôn cảm thấy mới lạ và tò mò nên bất kể ngày hay đêm đều muốn thử và rèn luyện kỹ năng này. Cũng vì lý do này, mặc dù đã hình thành quy luật ngủ tương đối ổn định nhưng có thể do tác động của bản năng trở mình nên trẻ vẫn dễ bị thức giấc giữa đêm.

Đối với tình trạng này, cha mẹ có thể giúp bé khắc phục bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đầu tiên, bạn nên cho trẻ tập lật nhiều hơn trong ngày. Một mặt giúp cơ thể trẻ phát triển tốt hơn, đặc biệt là hệ xương, cơ và sức đề kháng, mặt khác cũng có thể khiến trẻ mệt mỏi ở một mức độ nhất định và sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như kê gối hai bên khi bé ngủ, tạo không gian ngủ hẹp hơn khiến bé khó trở mình. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo sự thoải mái để bé vận động cơ thể, nếu không sự khó chịu do gò bó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.

2. Thức dậy giữa đêm chỉ để “nằm chơi”

Bé giật mình trong đêm “nằm chơi” không có nghĩa là bé muốn chơi đồ chơi mà chỉ là hiện tượng gọi là “đêm chia ly”. Điều này xảy ra trong một khoảng thời gian và trẻ sơ sinh thường thức dậy vào một giờ tương đối cố định. Sau khi ngủ dậy, trẻ không khóc, dù mẹ đến bế để dỗ dành nhưng trẻ sẽ chống cự. Bé “nằm chơi” khoảng 60 – 90 phút là bé sẽ ngủ tiếp hoặc lúc này bé bắt đầu quấy khóc, đòi được ru.

Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho biết: Hiện tượng “đêm tách” thường xảy ra cao điểm trong giấc ngủ của trẻ 5 tháng tuổi. Nguyên nhân chính có thể do bạn cho bé đi ngủ quá sớm vào ban đêm hoặc bị các yếu tố bên ngoài làm phiền trong khi ngủ.

Tình trạng này chỉ thỉnh thoảng xảy ra nhưng nếu đã trở thành thói quen thì bạn cần giúp con điều chỉnh. Cách tốt nhất là bạn nên tạo cho bé một môi trường ngủ lý tưởng, đồng thời đảm bảo bé có được giấc ngủ cần thiết đúng với lứa tuổi, nghĩa là không phải ép bé đi ngủ quá sớm.

Lê Phương