Được yêu thương là thông minh!

Print Friendly, PDF & Email

Bạn có biết rằng tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của con mình? Theo một nghiên cứu tại Anh, mỗi ngày cha mẹ chỉ cần dành 1 giờ đồng hồ để chơi và nói chuyện với con là có thể kích thích sự phát triển trí não của con. Đồng thời, kết quả kiểm tra cũng cho thấy chỉ số thông minh của những em bé này sẽ cao hơn những đứa trẻ khác từ 10-15 điểm.

em bé thông minh

Dành thời gian để chơi với bé mỗi ngày

1 / Gắn kết với bé

Bộ não được thiết kế để tìm kiếm sự an toàn nên nó không thể học được bất cứ điều gì nếu nó không an toàn. Đây là lý do tại sao cha mẹ cần xây dựng cảm giác an toàn cho bé. Giao tiếp, trò chuyện và xoa bóp cho em bé sẽ giúp hình thành nhận thức này.

Những người lần đầu làm mẹ có thể gặp khó khăn với những người lần đầu làm mẹ vì những đêm dài mất ngủ, ở trong nhà và làm một công việc mà bạn hoàn toàn không có kinh nghiệm. Và điều này sẽ dễ dàng khiến bất cứ ai bị căng thẳng. Nhưng đừng phá hỏng mối quan hệ khăng khít giữa bạn và vợ / chồng vì đây cũng là một trong những cách tốt nhất để giúp thai nhi cảm thấy an toàn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cả cha và mẹ nên viết thư và đồng ý phân chia công việc cùng nhau. Lời chia sẻ của người chồng trong thời điểm này vô cùng ý nghĩa. Nếu cả hai đã vô tình cãi vã ngay trước mặt bé, cả hai nên xây dựng lại cảm giác an toàn cho bé bằng cách làm hòa trước sự chứng kiến ​​của bé. Trẻ không hiểu lời nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình cảm của cha mẹ.

2 / Kể chuyện cho bé nghe

Các chuyên gia cho rằng mẹ nên nói chuyện với con càng nhiều càng tốt. Mặc dù chúng ta hiếm khi chia sẻ suy nghĩ thành tiếng, nhưng việc phát ra thông tin bằng âm thanh sẽ giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của trẻ ngay từ sớm.

Trẻ 3 tuổi biết nói sẽ có chỉ số IQ cao gấp 1,5 lần so với trẻ chưa biết nói. Các kỹ năng đọc, viết chính tả và viết sẽ được cải thiện khi bước vào trường tiểu học. Số lượng từ, sự đa dạng và phức tạp của các từ và cách bạn sử dụng chúng sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Âm sắc trong giọng nói cũng rất quan trọng. Đặc biệt, giọng nói của mẹ là một cách tuyệt vời để giúp não bé hấp thụ ngôn ngữ. Những giai điệu riêng biệt với âm cao giúp bé dễ bắt chước hơn. Tuy nhiên, thông thường cha mẹ sẽ ít nói hơn khi con bắt đầu biết nói. Đừng để sự im lặng của bạn khiến mọi thứ trở nên vô ích, hãy nói nhiều hơn vì lợi ích của bé.

3 / Dành thời gian cho bé

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bắt đầu nhận biết nét mặt của bố mẹ vào khoảng 3, 4 tháng tuổi. Khoảng 5 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể hiểu được cảm xúc trên khuôn mặt của một người không quen.

Các nhà khoa học tin rằng cảm xúc là một trong những kênh giao tiếp đầu tiên của em bé với chúng ta. Hiểu được nét mặt là nền tảng của kỹ năng giao tiếp không lời, giúp trẻ làm việc nhóm tốt hơn, ít cạnh tranh hơn và thiết lập các mối quan hệ lâu dài khi trưởng thành.

Vì vậy, bố mẹ nên dành nhiều thời gian cho bé để giúp bé phát triển tốt kỹ năng này. Tuy nhiên, não bộ cũng cần được nghỉ ngơi, nếu bé mất tập trung và nhìn xung quanh thì đừng cố ép bé vì não bé cần vài phút để xử lý thông tin đã nhận được.

em bé thông minh

Giúp trẻ phát triển trí não thông qua giao tiếp hàng ngày

4 / Hạn chế xe lăn

Trẻ nằm nôi, ngồi xe đẩy quá nhiều sẽ hạn chế khả năng vận động của trẻ. Có nhiều bé vì lý do an toàn nên phải nằm nôi, đẩy xe đẩy quá nhiều, chưa kể thời gian ngồi trên xe. Trên thực tế, trẻ sơ sinh cần đáp ứng một cách tự do với những kích thích xung quanh. Vì vậy, bé cần được di chuyển tự do để quan sát cả phía trước, bên cạnh hay phía sau.

Đây là giai đoạn đầu tiên của sự phát triển tập trung của bé nên rất cần thiết. Trẻ sơ sinh cần tuân theo các dấu hiệu về mắt và tai cũng như các dấu hiệu cảnh báo.

5 / Chỉ vào đồ vật khi dạy trẻ

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn nếu cha mẹ chúng chỉ vào một đồ vật và phát âm từ đó. Ban đầu, bé sẽ chỉ nhìn bạn, nhưng dần dần bé sẽ nhìn các ngón tay và khoảng 9 tháng, hầu hết các bé sẽ bắt đầu nhìn theo các ngón tay và tập trung vào đồ vật.

Từ khoảng 9 đến 10 tháng tuổi, trẻ bắt đầu biết chỉ cho bạn mọi thứ. Đây là những “tam giác giao tiếp”, cho thấy con bạn đang phát triển khả năng nhận thức liên quan đến bạn và một đối tượng khác (hoặc ai đó) ngoài thế giới, bạn và con bạn.

Cha mẹ có thể làm gì để phát triển kỹ năng này cho bé? Tiếp tục chỉ vào những thứ xung quanh bé và nói về chúng. Bé có thể không hiểu bạn đang nói gì, nhưng việc giao tiếp của bạn với bé cần trở nên phức tạp từng chút một. Bạn có thể cùng bé đi sở thú, đến chuồng, chỉ vào đó và mô tả. Điều này sẽ giúp bé thúc đẩy sự phát triển xã hội và nhận thức ngôn ngữ.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]