Dùng thời gian biểu: Cách dạy con cứng nhắc?

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ em từ khi chập chững biết đi cho đến khi đi mẫu giáo sẽ luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước thế giới xung quanh. Đối với đứa bé, mọi thứ diễn ra đều quá mới mẻ. Anh ấy muốn tôi đoán điều gì sẽ xảy ra. Do đó, bé sẽ có cảm giác kiểm soát được tình hình. Cuộc sống hàng ngày quen thuộc và có thể đoán trước được sẽ mang lại cho bé cảm giác an toàn và ý thức làm chủ cuộc sống của mình.

Những em bé nắm bắt được cuộc sống hàng ngày sẽ dễ dàng hợp tác hơn những em bé cảm thấy bị thúc ép bởi một tình huống ngẫu nhiên. Xây dựng một lối sống với những thói quen hàng ngày đều đặn là một cách quan trọng để mang lại cho bé cảm giác yên tâm khi biết những gì tiếp theo trong ngày.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều thích cảm giác có thể tự phát quyết định điều gì sẽ xảy ra, và đôi khi đó chính là nguồn gốc của sự sáng tạo. Tuy nhiên, điều đó chỉ hoạt động tốt nhất khi chúng ta quyết định những quy tắc nào cần được phá vỡ. Nếu chúng ta cảm thấy choáng ngợp trước những điều không lường trước được, hoặc nếu nhu cầu an toàn cơ bản của chúng ta không được đáp ứng, hầu hết chúng ta sẽ không khỏi lo lắng và căng thẳng.

Cách nuôi dạy một đứa trẻ

Không chỉ cần cho trẻ mà việc lên kế hoạch cho một ngày cũng rất quan trọng đối với các mẹ

Làm thế nào để lập “thời gian biểu” cho bé?

Không hẳn là một lịch trình chi tiết với giờ ăn, giờ ngủ đúng từng phút, đơn giản, mẹ có thể chia sẻ với bé những điều sẽ diễn ra trong ngày. Ví dụ, vào buổi sáng, sau những lần âu yếm đầu ngày, mẹ có thể nói: “Bây giờ mẹ con mình mặc quần áo đẹp và ăn sáng rồi chúng ta sẽ cùng nhau đi phiêu lưu nhé!” Chuyến phiêu lưu ngày hôm đó có thể là đến cửa hàng tạp hóa, và ngày hôm sau đến hiệu thuốc… Nếu mẹ coi đó là một cuộc phiêu lưu và trải nghiệm để học hỏi, đó là cách bé sẽ tiếp nhận. Hội về điều này.

Trên đường về nhà, cô có thể xem lại những gì mình đã làm vào buổi sáng. “Buổi sáng hôm nay thật vui phải không… Khi mẹ và mẹ thức dậy, chúng ta âu yếm nhau… sau đó chúng ta ăn sáng với bột yến mạch .. sau đó chúng ta đánh răng và đi giày như mọi sáng… sau đó chúng ta có cùng một chuyến phiêu lưu đến cửa hàng tạp hóa. Bạn thích gì nhất? “

Sau đó, bạn có thể nói chuyện với bé về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. “Khi về nhà, tôi sẽ cất những món đồ vừa mua đi. Bạn có muốn giúp tôi không? Sau đó, chúng tôi sẽ nấu bữa trưa, kể một câu chuyện và chợp mắt. Chiều nay, bạn muốn đi chơi hay ra công viên? “

Bạn có cần lưu ý gì không?

– Đừng quá cứng nhắc

Khi áp dụng “thời khóa biểu” cho trẻ, mẹ không nên ép trẻ theo một khuôn khổ lặp đi lặp lại và không hiệu quả, hoặc một thời khóa biểu cứng nhắc khiến trẻ không thể tạm dừng một lúc để học lỗi. lề đường? Dĩ nhiên là không.

Thói quen trong cuộc sống hàng ngày của trẻ cần nhiều không gian linh hoạt để trẻ có thể hoàn thành một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đó là khám phá và thử nghiệm. Và trẻ em cũng cần có nhiều cơ hội để đưa ra quyết định của riêng mình, đưa ra lựa chọn của riêng mình về cách sử dụng thời gian của mình theo một lịch trình đã định.

– Cùng con lập kế hoạch

Để giúp bé hình dung rõ hơn về “cuộc sống hàng ngày” của mình, bạn có thể làm một tấm áp phích với lịch trình và hình ảnh các hoạt động hàng ngày của bé được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Bạn có thể dễ dàng mua áp phích từ cửa hàng, nhưng sẽ vui hơn nếu mẹ và bé tự làm cho mình một tấm áp phích. Mẹ chỉ cần sắp xếp các bức ảnh trên bìa theo thứ tự mô tả những việc trong ngày: thức dậy, đi bô, mặc quần áo, ăn sáng, làm việc vặt, ăn nhẹ, chơi, ăn trưa, ngủ trưa …

Ngoài ra, bạn có thể viết chú thích bên cạnh ảnh, dùng băng dính thay cho keo dán để có thể dễ dàng thay đổi vị trí của ảnh. Ví dụ, khi bạn muốn thay thế “làm việc nhà” bằng “thăm bà” hoặc bạn cũng có thể mua một thời gian biểu bằng nam châm và dán hình ảnh của em bé của bạn trên nam châm để bạn có thể di chuyển hình ảnh theo ý muốn.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]