Đừng đợi tới khi trẻ sơ sinh khóc mới cho con bú

Print Friendly, PDF & Email

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ bị đói sẽ giúp loại bỏ các nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ hay quấy khóc. Đừng đợi đến khi trẻ khóc mới cho bú, mẹ mệt trẻ dễ bị sặc sữa.

Đối với những người lần đầu làm mẹ, xu hướng luôn lo lắng về việc con mình bị đói là điều hết sức bình thường. Nhiều bà mẹ thậm chí còn cho trẻ bú ngay mà không cần sữa non. Điều này chưa chắc đã tốt! Nhưng phải đợi đến khi đứa trẻ khóc trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều buồn ngủ trong 24 giờ sau khi sinh. Tiến sĩ Christelle Tan, chuyên gia tư vấn và y học nhi khoa tại Raffles Specialists ‘Holland Village, Singapore, chia sẻ với giới truyền thông nước này rằng trẻ sơ sinh có thể thức giấc nhiều lần khi mới chào đời. nhưng không đói.

cho con bú 2

24 giờ sau khi sinh, trẻ thường muốn ngủ hơn là thường xuyên thức giấc vì đói

Nhận biết sớm cơn đói của trẻ giúp cha mẹ đảm bảo rằng trẻ không bú quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tăng cân quá nhiều trong thời thơ ấu có nhiều khả năng bị béo phì trong tương lai.

Cha mẹ chỉ nên bắt đầu cho con bú khi trẻ báo hiệu cơn đói đầu tiên. Đừng đợi cho đến khi con bạn bắt đầu khóc. Bác sĩ Tan cho biết thêm: “Khóc là dấu hiệu cuối cùng cho thấy bé đang rất đói. Điều này có thể làm cho việc nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức trở nên khó khăn và căng thẳng hơn.

Dấu hiệu trẻ đói

Thay vì phải vất vả tính toán thời gian ăn và lượng sữa cho trẻ bú mỗi lần, mẹ chỉ cần chú ý những cử chỉ ban đầu khi trẻ có biểu hiện thèm ăn mới có thể đáp ứng được khẩu phần ăn phù hợp của trẻ. nhu cầu. Trẻ sơ sinh có nhiều tín hiệu khác nhau cho thấy chúng đang đói:

Dấu hiệu ban đầu:

 • Liếm môi
 • Ngậm hoặc liếm bàn tay và ngón tay liên tục
 • Miệng đóng mở thường xuyên
 • Nghiêng đầu và mở miệng

9 hành động tiếp theo

 • Cố gắng tìm ngực của cô ấy bằng cách kéo quần áo
 • Luôn thò đầu vào ngực
 • Di chuyển chân và tay của bạn nhiều hơn
 • Thở nhanh hoặc khó thở
 • Tỉnh dậy nhưng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ
 • Khó chịu, rên rỉ
 • Tiếp tục quan tâm đến việc ăn uống ngay cả sau khi bé bú bình hoặc bú mẹ đầu tiên
 • Trẻ sơ sinh trên bốn tháng tuổi sẽ mỉm cười khi chúng bú. Nó cũng cho thấy em bé muốn ăn nhiều hơn.

Dấu hiệu cuối cùng:

Khi khóc là dấu hiệu cuối cùng để cha mẹ biết rằng bé đang đói, nó cũng là lời cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh.

Trẻ nhỏ, chỉ biết ăn, ngủ và khóc. Trẻ sơ sinh khóc bất cứ khi nào chúng cảm thấy khó chịu. Đói là một phần của nó, nhưng cũng có thể do trẻ không được khỏe, cảm thấy đau, ngứa và muốn được mẹ dỗ dành… Không dễ tìm ra nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc. Điều này khiến cả bạn và thai nhi đều cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng.

cho con bú 1

Lượng sữa mẹ cho trẻ bú hàng ngày tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn.

Tùy theo giai đoạn và nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ mà lượng sữa mỗi ngày sẽ khác nhau. Nhìn chung, trẻ sơ sinh cần bú 8 – 12 lần / ngày. Trung bình mỗi lần trẻ bú nên kéo dài ít nhất 10 phút cho mỗi lần bú, và tổng cộng khoảng 20 phút cho mỗi lần bú. Kích thước dạ dày của trẻ tăng lên từng ngày nên lượng sữa sẽ thay đổi:

Thời gian Lượng sữa
Ngày đầu tiên ra đời 7ml / bữa
Ngày thứ 3 sau khi sinh 22-27ml / bữa
Tuần đầu tiên 60ml / bữa
1-6 tháng tuổi khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, tương đương khoảng 90-150 ml sữa / lần bú.

Nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa công thức trong 4 – 6 tháng đầu, các mẹ cần nhớ nguyên tắc lượng sữa công thức: 125ml tương đương 1kg cân nặng của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ nặng 3kg, mẹ nên cho trẻ uống 125 x 3 = 375 ml sữa mỗi ngày. Nếu trẻ nặng 5kg thì mẹ nên cho trẻ uống 125 x 5 = 625ml sữa mỗi ngày.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa

 • Tăng cân đều đặn: Bé tăng cân sau 2 tuần đầu tiên và tiếp tục duy trì điều này trong năm đầu tiên. (Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ giảm khoảng 10% trọng lượng và sau đó tăng trở lại khi trẻ được 2 tuần tuổi)
 • Bé vui vẻ: Cảm thấy thoải mái và vui vẻ khi bú bình
 • Tã ướt: Nếu sử dụng tã thấm hút, bạn chỉ cần thay tã 5-6 lần một ngày, hoặc 6-8 lần nếu sử dụng tã vải (nhưng vẫn thấm hút tốt)

Nhận biết sớm dấu hiệu trẻ đói và cho con bú đúng thời điểm sẽ giúp cha mẹ loại bỏ một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ quấy khóc.

[ad_1]
[ad_2]