Đối phó với siêu quậy không chịu ngủ trưa

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ ngủ nhiều vào ban đêm sẽ ngủ ít hơn. Tuy nhiên, nếu bé ngủ không đủ giấc cả ngày lẫn đêm, các mẹ nên tham khảo những mẹo dỗ bé ngủ trưa sau nhé!

Nếu bé chỉ đơn giản thức dậy sau một giấc ngủ ngắn vì bé đã ngủ đủ giấc thì mẹ không có gì phải lo lắng. Lúc này, bé đang thực hiện nghĩa vụ của một năm đầu đời, ăn ngủ theo nhu cầu. Tuy nhiên, nếu bé đã ngủ ít vào ban đêm nhưng không thể chợp mắt hoặc ngủ không sâu giấc, thức giấc do một số nguyên nhân tác động thì các mẹ nên tham khảo một số mẹo để dỗ bé ngủ ngon hơn vào buổi trưa.

mẹo giúp bé ngủ trưa

Mẹ nên cho bé ngủ trưa đúng tư thế hoặc ngủ đêm

1 / Lịch ngủ của bé

Nếu bạn đặt trẻ vào giường khi trẻ chưa buồn ngủ, trẻ chỉ có thể chợp mắt một chút. Tuy nhiên, nếu đặt bé quá muộn, bé đã quá mệt và không muốn ngủ nữa.

Mỗi em bé có một lịch trình ngủ riêng, một số bé được ngủ hai giấc, mỗi giấc một tiếng hoặc hơn. Một số trẻ có 3 giấc ngủ ngắn, mỗi giấc 45 phút. Cả hai thói quen này đều hợp lý và không có gì phải điều chỉnh. Nếu bé không thể ngủ thẳng giấc 2-3 tiếng, bạn có thể sử dụng nhiều giấc ngủ ngắn cho bé để đảm bảo giấc ngủ cả ngày.

2 / Thói quen ngủ trưa của bé

Nhiều bé sơ sinh ngủ được 30-45 phút sẽ trở mình thức giấc, lúc này mẹ có thể vỗ hoặc xoa lưng để bé ngủ tiếp. Tuy nhiên, nếu bé khó chịu và quấy khóc, có nghĩa là bé chưa biết cách ngủ trở lại, mẹ nên tìm cách xoa dịu bé. Bạn có thể bế con lên, đi vài vòng để con ngủ say trong vòng tay mẹ, hoặc hát ru.

3 / Chỗ ngủ của bé

Ban ngày còn không yên tĩnh như ban đêm, người lớn còn khó ngủ chứ đừng nói đến trẻ con. Vì vậy mẹ nên đảm bảo không gian ngủ cho bé ít ánh sáng, ít tiếng ồn, không khí thoáng mát, không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bạn để bé ngủ trong xe đẩy ở phòng khách, đảm bảo giấc ngủ sẽ không kéo dài. Tốt nhất, con bạn nên ngủ ở cùng một nơi mà chúng ngủ vào ban đêm.

4 / Giảm ngủ trưa

Nếu bé có thói quen ngủ buổi sáng vào khoảng 9 giờ, các mẹ có thể để trẻ thức đến 11 – 12 giờ để kết hợp thành những giấc ngủ ngắn dài hơn. Nếu con bạn thức dậy sớm vào buổi sáng và buồn ngủ sớm vào buổi tối, đó là lúc bạn nên thay đổi lịch trình ngủ của bé, bao gồm nhiều giấc ngủ ngắn thành một giấc ngủ ngắn dài. Quá trình chuyển đổi này thường diễn ra vào khoảng 12-18 tháng tuổi.

Ý tưởng tương tự cũng áp dụng cho trẻ ngủ trưa ba lần một ngày. Trẻ sơ sinh thường sẵn sàng ngủ 2 giấc vào khoảng 3-6 tháng tuổi. Có thể trong giai đoạn chuyển tiếp đầu tiên, bé sẽ ngủ ít hơn bình thường vài tiếng. Không sao đâu mẹ ạ, thay đổi thói quen cũng cần có thời gian. Từ từ sẽ đâu vào đó, bé sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon.

>>> Các thảo luận cùng chủ đề:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]