Đọc sách cho con nghe càng sớm càng tốt

Print Friendly, PDF & Email

Đọc cho con nghe càng sớm, mẹ càng giúp con xây dựng vốn từ vựng phong phú. Đồng thời, nghe những câu chuyện hay còn giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp khi lớn lên

Bạn có thể đã biết rằng đọc sách cho trẻ em rất quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ và khả năng nhận thức nhưng chưa hiểu rõ tác dụng cụ thể của hoạt động này. Tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích đọc sách cho trẻ sơ sinh?

Đọc sách cho trẻ nhỏ

Đọc sách cho trẻ sơ sinh và trẻ em có nhiều lợi ích

Đọc sách cho bé nghe là nói chuyện với bé – và nói chuyện với bé là một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm. Trò chuyện không chỉ mang lại lợi ích cho sự phát triển nhận thức của bé. Nó cũng là cách chính để bảo đảm các liên kết xã hội. Đọc sách cung cấp một nền tảng để thể hiện cảm xúc, từ đó khơi gợi sự quan tâm ở bé. Hành động mấp máy môi và cách bạn truyền tải ý nghĩa qua ánh mắt là một luồng thông điệp vô biên mà con bạn thấy vô cùng quyến rũ. Vì vậy trong năm đầu đời của bé, việc đọc sách giống như một bài diễn văn khai giảng, mang lại rất nhiều điều tốt đẹp sau này. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bố mẹ và con cái không mất thời gian tập trung vào màn hình các thiết bị điện tử, một chướng ngại vật vô tình đi vào tình cảm gia đình.

Bạn nên bắt đầu với những cuốn sách nhiều màu sắc. Đọc thơ, hát, nói chuyện, … đều là những hoạt động phù hợp để dẫn dắt trẻ trên hành trình phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Ở trẻ mới biết đi, việc đọc sách cho trẻ nghe góp phần quan trọng trong việc hình thành nền tảng để trẻ chuẩn bị học nói. Một lần nữa, giá trị ở đây không chỉ là đọc sách cho bé nghe, mà còn giúp bạn gắn kết tình cảm với bé hơn. Tương tác với bé – chẳng hạn bằng cách bảo bé chỉ vào tranh, mở rộng ý tưởng, trả lời câu hỏi và thậm chí mô phỏng các câu chuyện – sẽ giúp làm giàu nội tâm của bạn. kỹ năng giao tiếp và phát huy kỹ năng cho việc học đọc sau này.

Khi con bạn lớn lên và tự đọc sách, hãy thiết lập thời gian đọc sách riêng cho cha mẹ và trẻ nhỏ, điều này khiến trẻ cảm thấy tầm quan trọng của việc đọc sách – và cam đoan với bạn rằng chúng sẽ đọc. Ngoài ra, đừng sợ con bạn đọc những cuốn sách mà bạn cảm thấy không phù hợp. Đọc sách nào cũng có lợi. Cả cha mẹ và con cái nên đọc, và chăm chỉ đọc.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]