Dinh dưỡng lý tưởng cho bé từ 0-1 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhiều kinh nghiệm chăm con, nhiều mẹ cảm thấy hoang mang không biết đâu là thực phẩm mới phù hợp cho bé. Cùng phmt.vntham khảo thực đơn chi tiết cho trẻ từ 0-1 tuổi theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

thức ăn trẻ em

Sữa vẫn là thức ăn chính, tuy nhiên mẹ có thể bổ sung thêm 1-2 bữa đặc mỗi ngày

1 / Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh – 4 tháng

Ở độ tuổi này, phản xạ tự nhiên của bé là tìm sữa mẹ khi cảm thấy đói. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn này. Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời giúp tăng khả năng miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp “bất khả kháng” không đủ sữa cho con bú, mẹ có thể sử dụng thêm sữa ngoài cho trẻ.

Ngoài sữa, trẻ giai đoạn này không thể tiêu hóa được bất kỳ loại thức ăn nào khác.

2 / Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, sữa vẫn là thức ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, đối với một số bé, mẹ đã có thể bổ sung thêm một số thực phẩm xay nhuyễn như khoai lang, táo, chuối, bí ngô, đào, lê hoặc ngũ cốc tăng cường sắt. Mẹ có thể trộn cốm với 20-25 ml sữa, tạo thành hỗn hợp cho bé. Khi bé đã quen với thức ăn, các mẹ có thể tăng lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn.

Lời khuyên từ MarryBaby: Thời gian đầu, một số bé sẽ không thích ngũ cốc. Tuy nhiên, mẹ nên kiên trì cho bé ăn những ngày sau nhé!

3 / Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Ngoài những thực phẩm trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi, bé có thể ăn thêm một số thực phẩm sau: cơm, yến mạch, trái cây nghiền hoặc nước ép trái cây, rau củ, thịt và một số loại đậu.

Lời khuyên từ MarryBaby: Nếu cho bé ăn thử thức ăn mới, bạn nên cho bé ăn từng chút một và thử phản ứng của bé sau 2-3 ngày. Dừng ngay nếu thấy hiện tượng bất thường.

4 / Dinh dưỡng cho trẻ từ 8 đến 10 tháng tuổi

Thực phẩm họ có thể ăn:

Sữa
– Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua
Ngũ cốc tăng cường chất sắt như gạo, yến mạch, lúa mì và lúa mạch
– Rau củ và trái cây
– Thịt các loại, cá, trứng, đậu hũ, đậu đen, đậu xanh

5 / Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10-12 tháng tuổi

Nếu như giai đoạn trước, mỗi ngày mẹ cho bé uống 3-4 bữa sữa thì nay giảm xuống còn 2-3 bữa. Thay vào đó, bạn nên bổ sung thêm 2-3 bữa phụ trái cây, sữa chua hoặc hoa quả.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]