Dinh dưỡng cho bé: Nêm muối cũng cần nghệ thuật

Print Friendly, PDF & Email

Muối đóng vai trò quan trọng, giúp cân bằng lượng nước trong tế bào, giữ cho các cơ quan hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn có biết rằng muối nằm trong danh sách thực phẩm “cấm” đối với trẻ dưới 1 tuổi và ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ? Mỗi khi muốn nêm gia vị cho bé, mẹ đừng quên những quy tắc dưới đây

Với thành phần chính là clo và natri, muối giúp cân bằng thể dịch, đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan. Ngoài ra, theo khuyến cáo, để hỗ trợ hoạt động của tuyến giáp, kích thích tăng trưởng thể chất và trí não, mẹ nên bổ sung muối i-ốt vào bữa ăn hàng ngày của trẻ. Tuy nhiên, bổ sung thế nào cho đúng?

Thực đơn dinh dưỡng cho bé

Muốn bé phát triển khỏe mạnh thì muối là một trong những thành phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bé

1 / Đối với trẻ em dưới 1 tuổi

Dù muối nằm trong danh sách “cấm kỵ” trong khẩu phần ăn cho bé dưới 1 tuổi nhưng thực tế, bé vẫn cần bổ sung muối mẹ nhé! Đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ cần chưa đến 1 g muối, và nhu cầu của trẻ đã được đáp ứng bằng lượng sữa “nạp” trong mỗi cữ bú.

Từ 6 – 12 tháng tuổi, nhu cầu muối của trẻ cũng tăng lên, nhưng vẫn “đóng gói” trong vòng 1 gam muối mỗi ngày. Với nhu cầu “ít ỏi” này, lượng muối “có sẵn” trong thức ăn tự nhiên mà mẹ cho bé ăn dặm cũng đã bổ sung đủ cho bé.

Không chỉ không cần thiết, việc thêm muối vào thức ăn của trẻ trong giai đoạn này còn có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ. Nguyên nhân là do chức năng thận của bé còn rất non nớt, chưa “chuyển hóa” hết lượng muối cơ thể nạp vào khiến thận phải làm việc quá tải. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cho trẻ ăn quá mặn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển trí não, thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.

2 / Trẻ trên 1 tuổi: Lượng muối cho vào là bao nhiêu?

Nhu cầu muối của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

1-3 tuổi: mỗi ngày bé cần khoảng 2g muối

– 4-6 tuổi: nhu cầu hàng ngày của bé khoảng 3g muối

– 7-10 tuổi: bé cần 5g muối / ngày

– Từ 11 tuổi: nhu cầu muối hàng ngày của bé tương đương người lớn thực thụ, khoảng 6g muối / ngày.

Đặc biệt, 75% nhu cầu muối hàng ngày của trẻ sẽ được bổ sung thông qua thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, ngũ cốc. Những nhu cầu còn lại, bé sẽ “nạp” thêm thông qua lượng muối mẹ cho vào món ăn. Tuy nhiên, lượng muối này rất nhỏ. Vì vậy, khi chế biến món ăn, mẹ nên hạn chế lượng muối, nêm nếm cho vừa ăn hoặc nêm nhạt để dùng thêm nước chấm. Ngoài ra, khi mua thực phẩm chế biến sẵn, mẹ nên kiểm tra thông tin sản phẩm để tránh cho bé ăn quá nhiều muối trong ngày.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]