Để bé khóc và tự ngủ: Nên hay không?

Print Friendly, PDF & Email

Bạn đã bao giờ nghe hoặc muốn thử đưa con vào giấc ngủ bằng phương pháp “để trẻ khóc” chưa? Nếu câu trả lời là có, bạn nên xem lại. Mặc dù phương pháp này giúp mẹ không phải thức giấc giữa đêm để dỗ con nhưng theo một số chuyên gia, tác hại mà phương pháp này gây ra còn “vượt xa” lợi ích mà chúng mang lại.

“Cry-it-out” hay còn gọi là “Hãy để trẻ tự khóc” là một phương pháp dạy trẻ tự ngủ được bác sĩ nhi khoa Richard Ferber giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1985 trong cuốn sách “Giải quyết vấn đề giấc ngủ của trẻ” của chính mình. .

Theo Richard Ferber, nếu có cơ hội, tự ngủ là một kỹ năng mà anh có thể học được trong quá trình phát triển của mình. Khóc không phải là “đích đến” cuối cùng khi các mẹ áp dụng phương pháp này mà chỉ là “điểm dừng” trên con đường rèn luyện của trẻ. Vì trong khi tập cho bé tự ngủ, việc bé quấy khóc, la hét là điều không thể tránh khỏi.

Nếu thành công, các mẹ áp dụng phương pháp này sẽ không phải “thức giấc” nửa đêm để dỗ con ngủ lại mỗi khi thức giấc. Trẻ sẽ hoàn thành “quy trình” này. Trẻ sơ sinh làm theo phương pháp này sẽ có thể tự dỗ giấc ngủ trở lại.

Tuy nhiên, điều thú vị là trong các cuộc phỏng vấn gần đây, Richard Ferber bày tỏ sự hối tiếc về những lời khuyên mà ông đã đưa ra. Anh chia sẻ rằng anh cảm thấy không vui khi các chuyên gia sức khỏe trẻ em vẫn đang khuyến khích các bậc cha mẹ hãy để con mình, những đứa trẻ còn rất nhỏ, khóc cho đến khi chúng tự nín. Anh cũng cho rằng mọi thứ sẽ ổn nếu bố mẹ ngủ cùng bọn trẻ.

Tập cho bé tự ngủ

Không phải bà mẹ nào cũng có thể thành công khi áp dụng phương pháp “cất tiếng khóc chào đời” cho trẻ tự ngủ.

Phương pháp “để trẻ khóc” hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, hãy để trẻ khóc trong 5 phút, sau đó đến trấn an trẻ bằng cách xoa dịu và an ủi. Tuy nhiên, không được bế em bé.

Ra khỏi phòng và để trẻ khóc thêm 10 phút. Sau đó quay lại vỗ về bé một lần nữa. Lần này, bạn để trẻ khóc thêm 15 phút. Tiếp tục quy tắc này một lần nữa. Nếu trẻ bị nôn trớ, mẹ có thể lau người cho trẻ, nhưng nên để trẻ trong nôi và tiếp tục phương pháp Ferber. Mỗi lần bạn bỏ em bé, hãy nghỉ lâu hơn một chút trước khi quay lại. Đặc biệt lưu ý, phương pháp này hoàn toàn không phù hợp với trẻ dưới 3 tháng tuổi, mẹ nhé!

Đối với những trẻ quyết liệt, cơn khóc này sẽ tiếp diễn suốt đêm, nhưng thường thì trẻ sẽ kiệt sức và ngủ thiếp đi sau vài giờ. Khi em bé thức dậy muộn hơn vào nửa đêm, chu kỳ lại tiếp tục. Hầu hết trẻ sơ sinh cuối cùng sẽ ngừng khóc với cha mẹ và ngủ thiếp đi. Và vì bé chưa biết nói nên sáng hôm sau, bố mẹ sẽ không thể nghe bé kể về trải nghiệm đêm qua.

Tuy nhiên, ngay cả khi cha mẹ rất kiên quyết, phương pháp này có thể không hiệu quả với tất cả các bé. Một số bé liên tục quấy khóc dữ dội trong 7 đêm liền. Viêm tai giữa ở bé không hiếm gặp, nguyên nhân là do bé bị nghẹt khi bé khóc. Trong những trường hợp này, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên tạm dừng phương pháp Ferber trong giai đoạn điều trị kháng sinh, sau đó bắt đầu lại từ đầu. Ngoài ra, bởi vì bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống hàng ngày buộc cha mẹ phải phản ứng với tiếng khóc của trẻ và sau đó lặp lại phương pháp Ferber vào một đêm khác, quá trình này sẽ là sự khoan dung lặp đi lặp lại. lặp lại cho cả trẻ sơ sinh và cha mẹ.

Những tác hại tiềm ẩn

– Gây ra cảm giác căng thẳng và lo lắng cho trẻ

Nghiên cứu mới nhất cho thấy việc “để con khóc” mà không dỗ dành sẽ gây ra những tổn thương lâu dài cho bé. Theo nghiên cứu này, khi để trẻ khóc một mình, hàm lượng cortisol của trẻ sẽ tăng cao, gây ra lo lắng và đau buồn. Không chỉ vậy, những đêm tiếp theo, ngay cả khi trẻ đã được đưa vào giường và không khóc, hàm lượng cortisol của trẻ vẫn tiếp tục tăng lên. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng đây là dấu hiệu cho thấy em bé đang căng thẳng và lo lắng. Nhưng tại sao đứa bé không khóc? Bởi vì anh ta đã được “đào tạo”, và anh ta biết rằng sẽ không có ai đến.

– Tác dụng phát triển trí não

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng để trẻ khóc nhiều lần có thể gây ra một số rủi ro, và có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trong não và các vấn đề sức khỏe tâm thần. chúa trong cuộc sống sau này của đứa bé.

Trong cuốn sách Khoa học về nuôi dạy con cái, tác giả Margot Sunderland đã trích dẫn nhiều nghiên cứu để củng cố quan điểm của mình rằng việc để trẻ khóc một mình là việc kéo dài và lặp đi lặp lại. sẽ làm giảm sự phát triển tối ưu của não bộ.

Thông qua một cuộc khảo sát về cảm xúc, chức năng não và sự khác biệt về văn hóa của trẻ sơ sinh, các nhà nghiên cứu tại Harvard cũng khẳng định rằng những đứa trẻ bị bỏ mặc khi ngủ sẽ bị tổn thương lâu dài đến hệ thần kinh. Các nhà nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ dễ mắc các chứng rối loạn lo âu khác nhau, bao gồm cả các cơn hoảng sợ.

Rất khó để đánh giá nghiên cứu trong lĩnh vực này vì có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến cách một em bé phát triển. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy nếu khóc lâu và không được dỗ dành, nhịp tim và huyết áp của bé sẽ tăng lên, lượng ôxy trong máu giảm, huyết áp trong não tăng vọt, làm cạn kiệt nguồn lực. Năng lượng dự trữ và oxy cũng gây áp lực lên hệ tim mạch. Cortisol, adrenalin và các hormone căng thẳng khác làm tăng chóng mặt, làm rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch và tiêu hóa. Chúng ta có thể phỏng đoán hợp lý rằng nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ hình thành một bộ não hơi khác so với bình thường, thiên về phản ứng “Kháng cự, trốn thoát hoặc tê liệt”. (“Chiến đấu, bay hoặc đóng băng”, một phản ứng căng thẳng cấp tính).

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]