Để ăn dặm không trở thành một cuộc chiến

Print Friendly, PDF & Email

Trong thời gian cho trẻ ăn dặm, mẹ cần phải kiên nhẫn, vì rất đúng với câu: “Vạn sự khởi đầu nan”. Cùng điểm qua những khó khăn thường gặp và cách để mẹ và bé vượt qua

Bạn ăn siêu chậm
Hơn hết, bạn cần tìm ra nguyên nhân. Liệu bé có bị phân tâm bởi điều gì không? Hay là anh ấy không đói? Nếu bạn phát hiện ra điều gì khiến bé mất tập trung, hãy loại bỏ nó khỏi bữa ăn. Ví dụ, anh chị em của bé có thể đang trêu chọc bé và bạn nên yêu cầu bé chơi trò gì đó trong khi mẹ cho bé bú.

Nếu bé không thực sự đói khi bạn bắt đầu bữa ăn, hãy đợi thêm một chút và đừng ăn quá nhiều đồ ăn vặt gần thời điểm mẹ cho bé ăn. Thực tế, ăn chậm là một thói quen tốt vì bé có thời gian cảm nhận mùi vị của thức ăn và nhận biết khi nào mình đã no.

Cho bé bú và những thách thức cần vượt qua

Mẹ cần đặt thời gian cụ thể và cố định cho các bữa ăn

Cả đứa bé lấm lem thức ăn
Bạn cần đưa thức ăn vào miệng trẻ nhưng trẻ không chịu ăn và no. Trên thực tế, khám phá thức ăn bằng ngón tay cũng quan trọng như việc nếm chúng. Điều này làm cho em bé cảm thấy hạnh phúc. Đối với trẻ trên 7 tháng, bốc và chơi với thức ăn là bước phát triển không thể thiếu tiếp theo của quá trình ăn dặm.

Bạn nên sử dụng một chiếc bát chống tràn (loại có cốc hút ở dưới) và đặt một vài miếng lót trên sàn để tránh lãng phí thời gian dọn dẹp. Nếu bạn tiếp tục nhặt hết thức ăn mà bé đánh rơi, bé sẽ nghĩ đó là một trò chơi và tiếp tục ném thức ăn đi. Nếu bé vẫn thích làm đổ thức ăn, hãy lau sàn nhà sạch sẽ và loại bỏ những thức ăn còn sót lại.

Em bé nôn hết thức ăn
Thực ra nôn trớ là phản xạ khiến bé không bị sặc nên mẹ đừng quá hoảng hốt. Tiếp theo, bạn thử kiểm tra xem mình có cho trẻ bú quá mức hoặc đưa quá sâu vào miệng trẻ hay không.

Việc chuyển từ thức ăn xay nhuyễn sang dạng hạt sần sùi cũng khiến bé cảm thấy không an toàn và sẽ muốn nôn trớ khi gặp những hạt thức ăn lớn hơn một chút. Chìa khóa để khắc phục điều này là chuyển đổi từ từ, bắt đầu với những hạt rất nhỏ, sau đó chuyển sang thức ăn hạt lớn.

Khi bé đã có dấu hiệu nôn trớ thức ăn, mẹ không được tác động quá mức như nhấc bé khỏi ghế ăn mà chỉ vỗ về và nói những lời dịu dàng nhẹ nhàng để trấn an bé.

Em bé không chịu ăn rau
Trái với các loại củ, quả, bé thường từ chối rau xanh. Đừng thất vọng vì điều này là bình thường. Bạn có thể thử lại sau vài ngày. Nếu bé vẫn không thích những loại rau đó, hãy tạm thời chọn những loại có hương vị nhẹ nhàng hơn. Một cách khác là trộn rau và trái cây, tăng dần lượng rau và giảm trái cây.

Bé từ chối thức ăn mới
Có vẻ như bé sẽ không ăn bất cứ thứ gì mới và những nỗ lực của bạn để chuẩn bị thành công cốc!

Khi gặp trường hợp này, đừng cố ép trẻ ăn vì điều đó chỉ khiến trẻ nghĩ rằng bữa ăn là một khoảng thời gian khủng khiếp. Hãy để trẻ ăn những món trẻ thích. Tuy nhiên, đừng bỏ công sức giới thiệu những món mới. Và bạn cũng cần lưu ý, việc đưa vào quá nhiều hương vị mới trong một ngày có thể khiến bé bị “quá tải”. Một gợi ý hay là giới thiệu một hương vị mới vào bữa ăn sáng của bạn (khoảng 10 giờ). Nếu trẻ phản ứng và khóc, giờ đi ngủ gần đó sẽ giúp trẻ bình tĩnh và quên đi việc mình không thích.

>> Xem thêm các chủ đề liên quan từ cộng đồng:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]