Dạy con tập nói: Từ lọt lòng đến 3 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Kỹ năng nói của bé bắt đầu một cách rất sơ khai, từ tiếng ea, rồi dần dần thành từng câu, từng đoạn. Là người luôn đồng hành cùng con trong từng bước phát triển, cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển lời nói của con, đặc biệt là giai đoạn ban đầu.

Từ sơ sinh đến 3 tháng

Một em bé được sinh ra để lắng nghe. Trong những tháng đầu đời, bé sẽ tập làm quen với những tiếng ồn của môi trường xung quanh như tiếng chó sủa, tiếng xe cộ, tiếng tivi, tiếng bố mẹ … Những âm thanh đầu tiên đó trẻ sơ sinh đang khóc. . Không lâu sau đó, vào khoảng 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tạo ra những âm thanh đa dạng hơn, thường là các nguyên âm như a, e và hum. Ngay từ tuần thứ 4, bé đã biết phân biệt các âm khác nhau như “ha”, “na”. Khi được 2 tháng, bé đã biết phân biệt cử động môi của bố mẹ khi bạn nói với bé bằng các âm thanh khác nhau.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian để dạy bé cách phát âm, nhưng ở giai đoạn này, bạn sẽ cần nói nhiều với bé. Nhìn vào mắt bé và nói rõ ràng, chậm rãi và để bé thấy cách bạn cử động môi.

4 đến 6 tháng

Bé bắt đầu bập bẹ khi bắt đầu nghe được những phụ âm đầu tiên, chẳng hạn như “g” hoặc “k”, “m”, “p”… Bé có thể chú ý đến những âm thanh quen thuộc như “ba”, “mẹ”. Nếu bạn thường nói với bé những từ quen thuộc như “chào”, “ục ục”, bé sẽ có thể nhận biết được điều đó từ khi được 4 tháng rưỡi. Đó là những manh mối đầu tiên để tôi khám phá cách nói một câu trong tương lai gần. Đến 6 tháng, bé cũng sẽ nhận ra tên của mình.

Để giúp con bạn luyện tập trong giai đoạn này, bạn có thể nói từng từ riêng lẻ, lặp đi lặp lại. Bé sẽ cố gắng bắt chước những âm thanh đó. Đừng chọn những từ quá khó mà hãy luyện tập với các nguyên âm và phụ âm. Khi gọi tên bé, bạn nên chú ý xem bé đã về chưa.

>> Xem thêm:

7 đến 12 tháng

Những âm thanh đầu tiên của bé đã giống với những từ có nghĩa. Bạn sẽ nghe bé lặp đi lặp lại một số từ như “ba ba”, “ba ơi”, “uu”… cả ngày mà không biết chán. 9 tháng tuổi, bé có thể dùng cử chỉ để bày tỏ mong muốn của mình, đưa tay ra chỉ vào đồ vật mà bé muốn lấy. Đến tháng thứ 10, trẻ sơ sinh đã kiểm soát tốt hơn cách phát âm của mình. Từ đầu tiên mà đứa trẻ có thể nói sẽ xuất hiện vào khoảng tháng Mười Hai. Những từ đầu tiên thường là “bà”, “bố”, “mẹ” hoặc những từ chỉ những thứ quen thuộc như “gà”, “sữa”…

Bé đã có thể hiểu một số cụm từ và rất chú ý đến ngữ điệu. Nếu bạn trả lời với giọng cứng rắn và to hơn bình thường, bé sẽ hiểu rằng điều đó có nghĩa là “không” hoặc “dừng lại”.

Với sự phát triển nhanh chóng của phát âm và khả năng hiểu trong giai đoạn này, bạn có thể lặp đi lặp lại các từ có hai âm tiết, nói một câu với âm cao và âm thấp, và hát cho bé nghe để giúp trẻ nắm bắt âm sắc hơn.

13 đến 18 tháng

Ngay sau khi họ nói từ đầu tiên, họ sẽ bắt đầu mở rộng cơ sở dữ liệu từ vựng của mình. Điều này sẽ bắt đầu khá chậm, chỉ một vài từ mỗi tháng. Trẻ em thường thích danh từ hơn, theo sau là động từ và tính từ. Mỗi từ họ nói bây giờ có thể tương ứng với một câu. Ví dụ, khi bạn nói “cake”, nó có nghĩa là “mẹ cho tôi ăn bánh”. Một từ mà bé cực kỳ thích lúc này là “không” (nhưng bé có thể phát âm không rõ ràng và nói “hông”), vì vậy đừng cho rằng con bướng bỉnh. Trẻ đang học cách bày tỏ ý kiến ​​của mình, hoặc cũng có thể trả lời “không” chỉ vì chúng thích từ này.

Trẻ sơ sinh có thể hiểu nhiều từ hơn những gì chúng nói. Hơn nữa, lúc này bé còn phân biệt được thứ tự câu. Ví dụ, một em bé biết rằng “Bố làm rơi kính” khác với “Bố làm rơi kính”. Trẻ sơ sinh cũng biết cách làm theo các hướng dẫn đơn giản. Trò chơi ngôn ngữ sẽ thú vị hơn vì bạn có thể thực hành với trẻ những cụm từ và câu ngắn.

19 đến 24 tháng

Đây là thời kỳ “bùng nổ”. Sau một thời gian dài, bé chỉ có thể di chuyển từng chút một từ vựng của mình. Bây giờ tôi sẽ rất phấn khích khi bạn có thể nhớ 9 từ mới mỗi ngày. Sự bùng nổ này sẽ khiến mẹ “bấn loạn” suốt với câu hỏi “đó là con gì”. Ở độ tuổi này, bé cũng sẽ mắc những lỗi đáng yêu trong việc dùng từ. Đối với bé, tất cả những gì có hình tròn là quả bóng, hình hộp chữ nhật là “viên gạch”. Các bé cũng bắt đầu hứng thú hơn với các động từ.

Ở tuổi này, trẻ hiểu rằng bạn là chìa khóa cho ngôn ngữ của chúng. Do đó, mọi lời bạn nói ra sẽ được bé nghe và lặp lại. Vì vậy, bạn nên tìm cách để trẻ học cách nói năng lịch sự, dễ thông cảm. Tuyệt đối tránh nóng giận, cãi vã hay chửi thề trước mặt trẻ vì trẻ sẽ dễ học những từ này.

>> Xem thêm:

25 đến 36 tháng

Khi được 3 tuổi, bé bắt đầu tập hợp mọi thứ mà bé đã học được. Trẻ sẽ đặt câu hỏi với các từ như cái gì, ở đâu, như thế nào … và hiểu rằng “không” có thể có nghĩa là “không làm”, “dừng lại ngay”, “không có” … Các động từ như “biết”, “Suy nghĩ” đã trở nên quen thuộc với tôi. Trẻ có thể điều khiển môi, lưỡi thành thạo và bắt đầu phát ra những âm khó như “ph”, “th”, “r”, “tr”. Thậm chí đến cuối năm thứ 3, bé có thể hát toàn bộ một bài hát ngắn hoặc kể một câu chuyện ngắn.

Lúc này, bạn có thể cùng trẻ đọc thơ, hát để trẻ luyện nói thành câu. Nếu trẻ sai ngữ pháp, bạn có thể lặp lại câu đúng, nhấn mạnh từ sai để trẻ nhớ cách dùng từ chính xác. Ví dụ, khi con bạn nói “Con muốn ăn sữa”, bạn có thể trả lời “Con muốn uống sữa, chờ một chút”.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh có thể hiểu nhiều hơn những gì chúng nói. Vì vậy, bạn chỉ cần nói nhiều với bé, bé sẽ phát triển khả năng nói của mình một cách nhanh chóng.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]