Dạy bé tập nói: Từ 3 đến 6 tháng

Print Friendly, PDF & Email

Trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng, bạn có thể bắt đầu giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ bằng cách nói chuyện, hát hoặc đọc cho bé nghe.

Trò chuyện với con bạn
Nói chuyện thường xuyên với em bé của bạn. Khi bạn nói, hãy nhớ cho bé thấy khuôn mặt và đôi môi của bạn. Nhìn vào mắt bé và nói với bé bất cứ khi nào bạn thay tã, cho bé bú hoặc đưa bé đi dạo. Nói chuyện với họ như thể cả hai bạn là bạn bè, nói cho họ biết kế hoạch của bạn, cho họ xem món đồ yêu thích của bạn trong trung tâm mua sắm, đặt câu hỏi cho họ. Bé sẽ học cách bạn có thể điều chỉnh từ ngữ, âm điệu và phản ứng theo cách riêng của chúng.

Dạy bé nói

Hát cho bé nghe
Trẻ nhỏ rất thích âm nhạc, và dù bạn chọn nhạc rock, rap hay dân ca, chúng đều hào hứng hưởng ứng. Hãy hát một bài hát mỗi khi bạn xoa dịu bé, và bé sẽ dần cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi bạn nói. Đặc biệt khi bạn đang bận tay chân không thể bế ngay con vào lòng thì cách hát êm dịu này rất hữu ích.

Đọc sách cho bé nghe
Chọn những cuốn sách tranh có nhiều màu sắc và có độ tương phản cao và đọc cho bé nghe bất cứ khi nào bạn có thể. Bé thích nghe giọng nói của bạn và nhìn vào các hình minh họa, đồng thời đưa tay chạm vào những bức tranh mà bé thích.

Đọc tên các bộ phận trên cơ thể
Mỗi khi bạn chạm vào bộ phận cơ thể của trẻ, hãy nói tên của nó. Nhớ sử dụng giọng điệu biểu cảm.

Nói tên của đối tượng
Bạn có thể đọc tên các đồ vật, sự vật xung quanh bé: cái bàn, cái giường, cái ghế, con búp bê, ô tô, cái gương. Ngoài tên của những người thân xung quanh: mẹ, bố, cô, chú, anh, chị …

Sử dụng trí tưởng tượng của bạn
Kể chuyện cho bé nghe. Bạn có thể tự mình sáng tạo ra những câu chuyện rất đơn giản nhưng chỉ cần nghe giọng kể của bạn cũng khiến bé rất thích thú khi nghe.

Cho bé không gian yên tĩnh
Đó là khi bạn tắt TV và loa và tập trung vào việc giao tiếp với con. Bé sẽ học cách lắng nghe và cách tập trung vào những gì bạn nói.

Khuyến khích con bạn nói
Ở độ tuổi này, bé đã có thể nói những âm thanh bập bẹ, và bạn cần khuyến khích bé nói nhiều hơn. Khi bé phát ra một âm thanh nào đó, hãy đáp lại bằng một nụ cười với bé. Đây là bước đầu tiên của quá trình giao tiếp.

Song song, bạn có thể chơi các trò chơi như “how-ha” để bé cảm nhận được sự thay đổi trong giọng điệu và nét mặt.

Các nhạc cụ như lục lạc hay chuông cũng rất hữu ích trong giai đoạn này.

Chơi các trò chơi có thể đoán trước để bé có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra.

Khuyến khích bé yêu cầu nhiều hơn. Ví dụ, bạn lắc lục lạc và khi em bé quan tâm, hãy đợi em bé phát ra âm thanh như “uh” để yêu cầu bạn lắc lại.

Là cha mẹ, việc chơi và trò chuyện cùng con sẽ tạo ra tác dụng rất lớn trong quá trình phát triển toàn diện của bé. Bằng cách thử một vài ý tưởng đơn giản, bạn có thể đóng góp rất lớn vào sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của con bạn.

phmt.vn

[ad_1]
[ad_2]