Dạy bé cách quan tâm đến người khác

Print Friendly, PDF & Email

Khác với sự phát triển về thể chất, sự phát triển về mặt tinh thần và xã hội của trẻ nhỏ luôn cần sự đồng hành sát sao của cha mẹ. Trẻ sơ sinh không tự nhiên quan tâm và chia sẻ với người khác nếu không trải qua quá trình kiên nhẫn định hướng và điều chỉnh từ cha mẹ. Nó nên được bắt đầu càng sớm càng tốt

Dạy bé niềm vui được chia sẻ
Trẻ sơ sinh rất hòa đồng ngay từ khi chúng được sinh ra. Trẻ luôn muốn được giao lưu và nhìn thấy mọi người xung quanh. Khi lớn lên, trẻ nhỏ dần phát triển khả năng giải quyết nhu cầu của người khác.

Trong những năm trẻ mới biết đi, cha mẹ có thể bắt đầu khuyến khích con cái quan tâm đến nhu cầu của người khác. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện đã chỉ ra rằng khi người lớn đánh rơi thứ gì đó, trẻ mới biết đi sẽ nhặt được và trả lại cho chúng. Tuy nhiên, trẻ thường không muốn chia sẻ đồ chơi của mình với người khác theo bản năng, lúc này bạn nên giải thích rằng những đứa trẻ khác chỉ muốn thử đồ chơi một chút. Và bạn có thể trải nghiệm niềm hạnh phúc và nhẹ nhõm mà bé sẽ nhận được khi chia sẻ điều đó với người khác. Suy cho cùng, trẻ sẽ tự mang lại niềm vui cho mình nếu chúng biết chia sẻ.

Cách dạy trẻ quan tâm đến người khác 2

Quan tâm đến người khác là phẩm chất giúp con bạn thành công trong tương lai

Cho bé quyền được giúp đỡ người khác
Bác sĩ nhi khoa và tác giả nổi tiếng Harvey Karp đã đề xuất một chiến lược được gọi là “chơi trò đùa” – ngốc nghếch đối với cha mẹ có con mới biết đi. Nếu bạn cư xử ngớ ngẩn với trẻ, thậm chí có thể làm như bạn không biết mình đang làm gì, bọn trẻ sẽ đến giúp bạn một tay. Bạn có thể đảo ngược cấu trúc quyền lực thông thường trong gia đình và khiến con bạn cảm thấy mình là người có thể giúp đỡ người khác. Anh chị em cần học cách giúp đỡ con cái. Thời gian bé chơi với bạn bè có thể là cơ hội để bé thể hiện sự hiếu khách của mình và bé làm điều gì đó khiến bạn của bé cảm thấy được chào đón.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể dần dần nuôi dưỡng sự đồng cảm và thấu hiểu ở con mình. Mỗi khi bé ăn mừng chiến thắng, bạn có thể nhắc bé nhớ về cảm giác của người thua cuộc. Nghe có vẻ hơi lạ và mâu thuẫn với việc nuôi dạy con cái phải dẫn đến thành công đúng không? Nhưng thực tế là, những người giúp đỡ người khác, đồng cảm, biết người khác đang nghĩ gì và hiểu họ cần gì thường thành công nhất.

Quan tâm đến người khác không chỉ là một cách sống đẹp mà nó còn là một kỹ năng mà ai cũng cần phải có, một kỹ năng sẽ giúp con bạn có được nhiều niềm vui trong cuộc sống này.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]