“Cứu” con khỏi nguy cơ chậm phát triển

Print Friendly, PDF & Email

Trong khi mỗi đứa trẻ có một nhịp phát triển, bạn có thể theo dõi các mốc quan trọng để xem liệu con bạn có bị hụt nhịp so với các bạn cùng tuổi hay không. Là cha mẹ, bạn cần biết khi nào nên chờ đợi và khi nào cần can thiệp vào sự phát triển đó.

Chủ động theo dõi sự phát triển của con bạn
Nhiều bậc cha mẹ trẻ ngày nay lớn lên trong thời đại “chờ và xem”. Theo quan niệm thời trước, các bậc cha mẹ không quá chú trọng đến các mốc phát triển quan trọng của con mà chỉ đợi đến khi bé thực sự có vấn đề trong quá trình phát triển. Điều này đã được thay đổi trong thời gian gần đây.

Đúng là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có tốc độ phát triển cá nhân của riêng chúng. Hầu hết các bé vẫn trải qua các mốc phát triển giống nhau, chỉ một số ít phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn so với các bạn cùng tuổi. Điều đó nói rằng, có những tiêu chuẩn cho sự phát triển ở mỗi độ tuổi. Đối chiếu giữa các mốc này và độ tuổi của bé, chúng ta có thể đánh giá tương đối chính xác về sự phát triển của bé và biết khi nào cần can thiệp.

Các giai đoạn phát triển của trẻ

Ngay sau khi con bạn được sinh ra, bạn phải kiểm tra các triệu chứng liên quan đến sự phát triển của trẻ

Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp
Hai điều đã thay đổi và điều đó đã giúp ích cho các bậc cha mẹ hiện đại. Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã mang lại sự hiểu biết tinh vi hơn về con đường phát triển của trẻ và các triệu chứng ban đầu của các vấn đề tiềm ẩn bao gồm tự kỷ, chậm nói và chậm phát triển hệ vận động. Thứ hai, can thiệp sớm ngày càng hiệu quả và có thể thực hiện được với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn. Sự can thiệp giúp tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc đời của một đứa trẻ.

Các bác sĩ nhi khoa được đào tạo để biết rõ các bước phát triển cơ bản ở từng độ tuổi. Nếu bác sĩ nhi khoa đề nghị đánh giá sự phát triển của con bạn, điều đó không có nghĩa là con bạn cần được can thiệp. Có thể kết luận giám định sẽ là “chờ xem”. Với sự tinh vi của các phương pháp đánh giá cùng với khả năng thành công cao của phương pháp can thiệp sớm, tốt nhất bạn nên để các chuyên gia vào cuộc khi cần thiết.

Can thiệp sớm là gì?
Can thiệp sớm được biết đến là một hệ thống các biện pháp nhằm giúp đỡ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị chậm phát triển hoặc khuyết tật. Can thiệp sớm giúp trẻ có đủ khả năng học các kỹ năng quan trọng trong 3 năm đầu đời như:

 • Kỹ năng vận động (duỗi, lăn, bò, đi)
 • Khả năng nhận thức (suy nghĩ, học hỏi, giải quyết vấn đề)
 • Giao tiếp (nói, nghe, hiểu)
 • Kỹ năng xã hội / cảm xúc (chơi, cảm thấy an toàn và hạnh phúc)
 • Tự lực (ăn uống, mặc quần áo …)

Khi bé đã được kiểm tra và đánh giá, các chuyên gia sẽ đưa ra các biện pháp giúp bé về các khía cạnh khác nhau như:

 • Cung cấp thiết bị hỗ trợ
 • Dạy trẻ học ngôn ngữ
 • Thuốc
 • Dinh dưỡng
 • Liệu pháp lao động
 • Vật lý trị liệu
 • Tinh thần

Ngay khi bạn không chắc mình có nên tiếp tục chờ đợi hay hành động ngay lập tức để can thiệp vào sự phát triển của trẻ, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ của bạn. Việc trao đổi sớm sẽ giúp mẹ giải tỏa được tâm lý bất an và tìm được biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời cho con.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]