Con thông minh hơn bạn nghĩ

Print Friendly, PDF & Email

Bạn có chắc mình hoàn toàn hiểu con mình? Bạn đã bao giờ phát hiện ra con mình có những cử chỉ và hành động “lạ” hơn những đứa trẻ khác? Bạn có nghĩ rằng con bạn có tiềm năng vô hạn nhưng chưa được khám phá? Bạn đã bao giờ nghĩ con mình là thiên tài chưa ???

Bạn có biết? Trẻ em thông minh hơn bạn nghĩ!

Cậu em trai 3 tuổi của chị Tâm có sở thích lạ là bắt chước giọng nói của mọi người xung quanh … bố mẹ cho rằng đây là hành động xấu nên cấm đoán. Khi bé đã chuyển sang giọng nói trên tivi và quảng cáo, cha mẹ tiếp tục không hài lòng và bé bắt đầu từ bỏ thói quen, sở thích này. Chị Lan ở TP HCM, mẹ của bé Mai 5 tuổi đang gặp rắc rối vì con chị tỏ ra lơ đễnh, mất tập trung và không hứng thú với các môn học khi được mẹ cho đi học thêm ở nhà. Các môn chính tả, toán em không quan tâm và học rất nhạy, ngược lại, trong các tiết học vẽ và tô màu, em rất hào hứng và làm rất tốt.

Hãy để trẻ thể hiện tài năng từ khi còn nhỏ

Khi nuôi con nhỏ, các bậc cha mẹ luôn bị “bủa vây” bởi những lo lắng khi so sánh con mình với các bạn cùng trang lứa hoặc bé không có nhiều biểu hiện như mong đợi. Tuy nhiên, nếu hiểu sâu sắc về bản chất thông minh của con mình, cha mẹ có thể giải tỏa những lo lắng này. Như trường hợp của chị Tâm, Ánh đã bắt đầu bộc lộ sự thông minh về ngôn ngữ, việc bắt chước âm điệu trong giọng nói của người khác không phải ai cũng dễ dàng làm được. Hay trường hợp của chị Mai, bé đang có những biểu hiện về trí thông minh thị giác vượt trội.

Bạn đã biết Thuyết Đa Trí Tuệ là gì?

Thuyết đa thông minh đã trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Canada hay Singapore. Tại Việt Nam, lý thuyết mới này cũng đang được Viện Phát triển Tiềm năng Con người (IPD) nghiên cứu và phổ biến.

Theo đó, những đứa trẻ sinh ra không chỉ có một mà có thể sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau. Cụ thể, có 8 loại trí thông minh: Ngôn ngữ, tài giỏi Logic – Toán học, tài giỏi Tầm nhìn, tài giỏi Động cơ, tài giỏi Âm nhạc, tài giỏi Bên trong, tài giỏi Tương tác và thông minh Thiên nhiên. Việc áp dụng lý thuyết này trong giáo dục đã cho thấy sự khác biệt của những em bé được nuôi dạy bằng phương pháp mới này.

Có 8 loại trí thông minh trong tất cả

Từ xưa đến nay, người Việt thường gắn mác người thông minh. Logic – Toán học mới nhưng họ không biết, nó chỉ là một trong 8 kiểu thông minh của con người. Điều này đánh đồng tâm lý của các bậc phụ huynh là lo lắng con mình học không tốt các môn tự nhiên. Nhưng song song với điều này, có câu “Không bắt được Cá leo cây cũng không bắt được Khỉ bơi” để ám chỉ rằng không phải ai cũng thích hợp với môi trường không dành cho mình. Nếu bạn để Cá trèo lên cây, nó sẽ chỉ nghĩ nó là kẻ vô dụng nhất trên đời.

Hãy quay lại với chúng tôi, nếu bạn bắt con bạn học tốt môn toán, nếu nó thông minh vượt trội về trí thông minh não hay trí tuệ ngôn ngữ, thì sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy rất tồi tệ và rất dễ tự ti. Cũng giống như con người chúng ta, mỗi người sinh ra để làm một công việc khác nhau, một ngành nghề khác nhau và chuyên về các lĩnh vực khác nhau. Bạn cần đặt con mình vào môi trường thích hợp, bé sẽ phát triển vượt bậc và rất dễ đạt được thành công nhất định. Như người ta đã nói: Nếu bạn buộc một con cá phải trèo lên cây, thì trong suốt quãng đời còn lại của nó, con cá sẽ nghĩ rằng nó bị câm vì nó không thể leo lên cây. Và con bạn cũng vậy. Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài, nhưng điều quan trọng nhất là cha mẹ có để con phát huy sở trường của con mình hay không.

Xác định loại thông minh của con bạn

Có những biểu hiện trẻ nhạy cảm với âm thanh, có khả năng cảm thụ âm nhạc và tạo ra nhịp điệu, nhịp điệu – trẻ rất có khả năng phát triển trí tuệ âm nhạc tuyệt vời. Hoặc nhưng đứa trẻ có khả năng giao tiếp tốt, biết chia sẻ, quan tâm và truyền cảm hứng cho người khác. Trẻ nhỏ này sẽ có khả năng vượt trội hơn so với trí thông minh tương tác. Bằng cách quan sát hoặc làm các bài kiểm tra chúng ta cũng có thể đoán được loại hình thông minh của trẻ, nhưng một trong những công cụ chính xác và hữu ích nhất là công cụ Sinh trắc học dấu vân tay.

Đây là một môn khoa học và là một công cụ phân tích cho chúng ta biết khả năng cũng như định hướng chính xác nhất cho mỗi người, tùy thuộc vào loại hình trí thông minh mà trẻ sở hữu.

[ad_1]
[ad_2]