Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Print Friendly, PDF & Email

Từ xưa đến nay, nôi và võng được coi là hai vật dụng gắn liền với giấc ngủ của trẻ được các bà mẹ tin dùng. Tuy nhiên, một vài năm trước đây, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ nằm võng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Đánh giá này có đúng hay không Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Trước rất nhiều thắc mắc của các mẹ về việc chăm sóc giấc ngủ cho con, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá xem có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không. Qua các nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là tổn thương não khi nằm võng.

Mặt khác, các nghiên cứu này cũng khẳng định nếu trẻ bị tác động bởi các rung động từ 3 – 5 giây từ trên võng sẽ khiến não bộ bị tổn thương. Vì vậy, võng không phải là vật dụng nên dùng cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Ngoài ra, khi cột sống của trẻ còn vô cùng non nớt, không nên để trẻ nằm ở tư thế cong võng.

Trẻ em có thể bị ngã khi lật võng

Nguy hiểm cho trẻ sơ sinh trên võng

  1. Trẻ sơ sinh nằm võng gây khó thở

Trong một số tình huống trẻ nằm võng có thể rơi vào tư thế khiến trẻ khó thở như: trẻ nằm nghiêng nhưng không lật được, mũi bị ép vào võng gây ngạt thở. . Ngoài ra, khi nằm võng, trẻ bắt buộc phải nằm ở tư thế ngửa cổ, cúi gập người, khó thở.

  1. Hội chứng run

Việc đưa võng có thể tạo ra những rung động, rung lắc liên tục nên sẽ có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh: Rung động do người lớn bế trẻ, chơi đùa hoặc cho trẻ nằm võng thường xuyên dễ gây ra “hội chứng rung lắc” – hiểu đơn giản là một dạng tổn thương não. Hội chứng này có thể khiến trẻ giảm thị lực, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, động kinh, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn kỹ năng định hướng… và nhiều tác hại khó lường khác.

  1. Trẻ sơ sinh trên võng có thể dễ bị mắc kẹt hoặc ngã

Như các bạn đã biết cấu tạo của võng được làm từ những sợi lưới, sợi vải nhân tạo đan vào nhau những lỗ có hình dạng như những chiếc tán. Nếu bạn vô tình rời mắt khỏi em bé, rất có thể em bé sẽ bị vướng vào những sợi vải đó, bị mắc kẹt và bị thương.

Ngoài ra, trong một lúc sơ ý, trẻ nằm võng trở mình rất dễ bị ngã xuống đất, nhất là trẻ khoảng 3 tuổi đang bắt đầu tập lẫy, lật người.

Trẻ sơ sinh nằm võng rất dễ mắc các bệnh về cột sống
  1. Trẻ em phụ thuộc vào võng

Nhiều bà mẹ cho rằng khi cho con nằm võng sẽ đỡ vất vả hơn và có thể làm thêm một số công việc khác. Với những trẻ khó ngủ, thích vận động, chiếc bập bênh nhẹ nhàng này khiến chúng rất “khoái chí”. Tuy nhiên, nếu bạn để trẻ quen ngủ trên võng, trẻ sẽ trở nên phụ thuộc vào đồ vật này. Sau đó, cô phải mất nhiều thời gian hơn để rèn luyện cách ngủ trên giường.

  1. Ảnh hưởng đến cột sống và ngực

Cha mẹ nên hiểu một điều rằng tư thế ngủ thích hợp nhất để trẻ có một giấc ngủ ngon là nằm thẳng lưng. Tuy nhiên, khi nằm võng thì không thể đáp ứng được tiêu chí này. Khi ngủ trên võng, cột sống của trẻ không được nâng đỡ và dễ bị cong vênh. Bên cạnh đó, khi đốt sống bị cong, lưng gù, lồng ngực của trẻ cũng sẽ khó thở và kéo theo nhiều hệ lụy xấu đến hoạt động của tim và phổi.

  1. Không tốt cho não và hệ thần kinh

Không thể bỏ qua những tác hại và ảnh hưởng của sa dạ con đối với tiền đình và não bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trên thực tế, hầu hết những người bị say tàu xe sẽ bị chóng mặt khi nằm võng. Việc đưa võng chuyển động qua lại được cho là không tốt cho não bộ của trẻ sơ sinh khi giai đoạn này cấu trúc não bộ của trẻ còn rất non nớt, cần được ổn định.

  1. Trẻ nằm võng có nguy cơ bị phát ban

Nhiều mẹ cho rằng, cho trẻ nằm võng sẽ giúp giảm nhiệt trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một quan niệm đúng đắn bởi nếu chọn phải những loại võng xếp kém chất lượng, trẻ sẽ càng bị nóng và nổi mẩn hơn.

Trẻ sơ sinh nên được ngủ trên giường

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng? Để đảm bảo giấc ngủ thoải mái nhất cho con cũng như đảm bảo sự phát triển của trẻ, các mẹ nên cho con ngủ trên giường.

Cách nằm võng cho trẻ ngủ võng an toàn

Trong một số tình huống cần cho trẻ ngủ trên võng, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Khi cho trẻ nằm võng, mẹ nên kê thêm đệm, lót hoặc chiếu nhỏ đặt dưới lưng trẻ. Đồng thời cũng nên tạo tư thế ngủ thoải mái hơn cho trẻ, tránh tình trạng cong, vẹo cột sống.

– Chỉ nên cho trẻ nằm võng trong thời gian ngắn.

– Cho trẻ nằm chéo so với chiều võng để nâng đỡ lưng trẻ tốt hơn.

– Mẹ cần có đầy đủ các dụng cụ dùng để chắn võng, chống ngã cho bé.

– Không đung đưa trẻ quá mạnh, chỉ đung đưa nhẹ nhàng.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nội dung Không cho trẻ sơ sinh nằm võng. Với thông tin này, mẹ tin chắc rằng mẹ đã có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh tốt.

[ad_1]
[ad_2]