Có nên cho con uống bổ sung vitamin?

Print Friendly, PDF & Email

Nếu chỉ trông chờ vào lượng khoáng chất và vitamin được cung cấp qua bữa ăn hàng ngày thì hơn 50% trẻ em Việt Nam bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Có nên bổ sung vitamin cho bé không?

Mặc dù hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích bạn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua các loại thực phẩm mỗi ngày, nhưng họ đều thừa nhận rằng việc bổ sung 1 viên mỗi ngày sẽ không gây hại gì. ít. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng đó là cách hữu hiệu để bù đắp lượng chất thiếu hụt trong bữa ăn của bé. Nếu muốn cho trẻ uống bổ sung vitamin, các mẹ phải hết sức lưu ý những điều sau:

• Uống 1 viên nang vitamin hoặc khoáng chất mỗi ngày sẽ không có tác dụng gì, miễn là nó không vượt quá RDA – Yêu cầu dinh dưỡng khuyến nghị.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ: Khoáng chất và vitamin

• Một số em bé chỉ ăn rau hoặc nhạy cảm với những thực phẩm cần bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày.

• Thực phẩm bổ sung không phải là một sự thay thế cho thực phẩm hoặc dinh dưỡng kém. Nếu bé biếng ăn, bạn nên cho bé uống các viên vitamin hỗn hợp để thay đổi dần thói quen ăn uống.

bổ sung vitamin-1

Chán ăn là một trong những biểu hiện của tình trạng thiếu vitamin

Có nên cho trẻ uống vitamin nếu trẻ quá kén ăn?

Nếu mẹ lo lắng bữa ăn của bé thiếu chất do bé thiếu rau xanh hoặc chỉ có một món thì nên cho bé ăn bổ sung để yên tâm hơn và đảm bảo bé được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. .

Trẻ sơ sinh nên uống vitamin gì?

Khi bé chỉ thích ăn rau, mẹ có thể bổ sung thêm vitamin B12, D, riboflavin và canxi còn thiếu trong khẩu phần ăn. Nếu bác sĩ chẩn đoán bé bị thiếu máu, các mẹ có thể bổ sung sắt với hàm lượng nhất định. Đối với bé dưới 4 tuổi, mẹ nên cho bé uống sinh tố dạng lỏng để tránh bị sặc. Ngoài ra, mỗi ngày trẻ sơ sinh và ngay cả cha mẹ nên bổ sung 400 đơn vị vitamin D trong chế độ ăn uống của mình.

bổ sung vitamin-2

Mẹ cần lưu ý liều lượng và cách dùng khi cho trẻ uống vitamin

Ghi chú: Bé cần nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm chứ không chỉ bổ sung vitamin. Ví dụ, khi trẻ bú không đủ sữa, mẹ phải tìm nguồn canxi từ trái cây hoặc các thực phẩm khác như nước cam.

>>> Xem thêm: Bổ sung canxi cho trẻ bằng cách nào?

Khi chọn sản phẩm bổ sung vitamin cho bé, các mẹ cần đọc kỹ thông tin sản phẩm in trên nhãn. Ngoài ra, đừng nhầm lẫn nước vitamin với thuốc bổ sung vitamin. Những đồ uống này, bao gồm cả nước tăng lực, chứa nhiều caffeine và đường.

Bé có nên uống thêm vitamin nếu chế độ ăn trong tuần của bé không tốt?

Không nên. Dùng nhiều vitamin không chỉ có hại cho bé vì hàm lượng sắt quá cao mà còn ngăn cản quá trình hấp thu các chất khác, gây mất cân bằng dinh dưỡng.

Cần lưu ý những gì khi bổ sung vitamin?

Sinh tố hấp dẫn trẻ sơ sinh với vẻ ngoài giống như những viên kẹo nhiều màu sắc nên nếu có cơ hội, trẻ có thể ăn rất nhiều. Tuy nhiên, việc hấp thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, ẩn chứa nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

>>> Xem thêm: Cách cho trẻ uống thuốc: Uống đúng liều lượng

Vì vậy, bạn nên coi vitamin như một loại “thuốc”. Nắp của lọ vitamin thiết kế an toàn cho bé thôi là chưa đủ, mẹ cần để thuốc xa tầm tay của bé để tránh bé uống quá nhiều vitamin mẹ mới phát hiện ra.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]