Chữa lẹo mắt cho bé: Mẹ không nên lơ là!

Print Friendly, PDF & Email

Tuy không nguy hiểm nhưng mụn lẹo có thể gây ngứa ngáy, sưng tấy, khó chịu cho bé. Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời, lẹo mắt có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt nghiêm trọng

Kỳ thị xảy ra khi vi khuẩn như Staphylococcus aureusinfect làm tổ ở một trong những tuyến dầu nhỏ ở gốc lông mi. Nhiễm trùng này có thể gây đau, đỏ, sưng hoặc phù ở mí mắt. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy vết sưng có thể chảy ra màu vàng hoặc trắng và mí mắt trông dày.

Cong vẹo cột sống ở trẻ em

Giữ cho đôi mắt của con luôn khỏe mạnh là điều mà bà mẹ nào cũng mong muốn

Làm thế nào để chữa lẹo cho bé?

Trong hầu hết các trường hợp lẹo mắt, vết sưng sẽ “vỡ ra” và chảy nước sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu muốn bé nhanh bình phục, mẹ có thể thử áp dụng “bài thuốc” sau:

Làm ẩm khăn hoặc gạc sạch với nước ấm và đặt nó lên vùng mắt bị ảnh hưởng. Bé có thể biểu hiện một chút “phản kháng” như trở mình, quấy khóc… nhưng hãy cố gắng giữ khoảng 10-15 phút mỗi lần, và lặp lại 3-4 lần mỗi ngày. Nhiệt độ của túi chườm sẽ giúp mủ nhanh chóng thoát ra ngoài, giúp mủ vỡ ra và thoát ra ngoài nhanh hơn.

Nếu nhận thấy điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, bạn có thể tranh thủ chườm nóng khi trẻ buồn ngủ, hoặc phân tâm bằng cách kể chuyện, nghe nhạc …

Tuyệt đối không được bóp, nặn mủ. Điều này sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, và nguy cơ nhiễm trùng mắt cao hơn. Đối với trẻ lớn, mẹ nên dặn con không được dùng tay sờ vào chỗ sưng tấy.

– Khi vết sưng tấy có mủ, mẹ nên dùng khăn hoặc bông gòn sạch, thấm nước ấm rửa mắt cho bé. Tránh để mủ lây lan sang nơi khác. Thông thường, mắt của bé sẽ hết sưng trong vòng một tuần.

Trị lẹo cho trẻ sơ sinh: Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng

– Nếu bé chỉ bị lé ở một mắt, mẹ không được dùng chung khăn lau mắt cho bé vì vi khuẩn có thể lây từ mắt này sang mắt khác. Vi khuẩn thậm chí có thể lây sang mắt của các thành viên khác trong gia đình, nếu em bé dùng chung khăn tắm hoặc khăn tắm.

Tay là nơi dễ tiếp xúc với vi khuẩn nhất, đặc biệt nếu bé vô tình dụi mắt. Rửa tay cho trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn mỗi khi về nhà, sau mỗi lần đi vệ sinh và hạn chế để trẻ tiếp xúc với mắt.

– Khi bé bị lé, mẹ không cần cho bé nghỉ học. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải vệ sinh mắt cho trẻ trước khi đi học và sau khi về nhà. Mẹ có thể nhờ cô giáo lau mắt giúp bé khi đến trường, đồng thời nhắc nhở bé cách ly đồ của bé để tránh lây lan cho bạn. Đồng thời, nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay khi đến trường.

Rửa tay đúng cách

Rửa tay sẽ giúp bé giảm nguy cơ lây lan kỳ thị cho bản thân và những người xung quanh

Trẻ bị lẹo mắt: Khi nào cần lo lắng?

– Những trường hợp lẹo ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi cần có sự chăm sóc của bác sĩ.

– Đối với trẻ 4 tháng tuổi, mẹ nên cho bé đi khám nếu toàn bộ mí mắt sưng đỏ hoặc một phần mí mắt, đầu hoặc đuôi mắt. Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ chuyển sang viêm mô tế bào quanh miệng. Vẹo cột sống là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng này.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé đi khám nếu vết lẹo của bé không đầy lên sau 1 tuần chườm nóng hoặc mí mắt bé có nhiều hơn 1 mụn mủ hoặc mụn mủ mới xuất hiện ngay khi vừa khỏi bệnh.

Bác sĩ của bé có thể kê đơn thuốc bôi kháng khuẩn để làm sạch mắt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thuốc kháng sinh sẽ được đưa ra. Trong một số trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng, bé sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để loại bỏ hết mủ.

Tránh lẹo mắt cho bé, mẹ cần lưu ý những gì?

So với người lớn, nguy cơ trẻ bị lẹo mắt cao hơn nhiều, trong đó, một số trẻ nhạy cảm với bệnh này hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp nào giúp trẻ phòng bệnh 100%.

Khi bé bị lẹo mắt, bạn nên hạn chế vệ sinh mi mắt hàng ngày cho bé bằng dầu gội dành cho trẻ nhỏ hoặc xà phòng rửa mắt chuyên dụng có bán tại các quầy thuốc.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]