Chọn sữa cho con theo thành phần

Print Friendly, PDF & Email
Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ, sữa công thức và sữa bò

♦ 5 thành phần quan trọng trong sữa

Khi chọn sữa cho con, mẹ cần lưu ý. Thành phần này!

1. Carbohydrate (tinh bột đường)

Lactose là carbohydrate chính được tìm thấy trong cả sữa mẹ và sữa bò. Trong một số công thức, đường ngô được sử dụng để thay thế cho carbohydrate. Sữa không chứa lactose, sữa làm từ đậu nành và các loại sữa công thức đặc biệt khác thường chứa carbohydrate như sucrose, đường ngô, bột ngô biến tính và xi-rô ngô đông cứng.

2. Protein (chất đạm)

Sữa mẹ chứa khoảng 60% đạm whey và 40% đạm casein. Hầu hết các loại sữa công thức đều có hàm lượng protein tương tự như sữa mẹ. Một số chứa 100% whey protein.
Sữa đậu nành chứa protein đậu tinh chế. Nhiều nhãn sữa sử dụng đạm đậu nành thủy phân giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

Protein sữa có thể bị thủy phân hoàn toàn hoặc chỉ bị phân hủy một phần. Sữa thủy phân một phần không có tác dụng chống dị ứng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với sữa bò thông thường, sữa có chứa đạm whey thủy phân một phần làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng.

Sữa thủy phân cao chứa các phân tử protein được chia nhỏ hoàn toàn thành các axit amin cơ bản dễ hấp thu. Sữa này được thiết kế đặc biệt cho trẻ dị ứng với protein.

3. Chất béo

Sữa mẹ chứa cả chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo bão hòa. Trong các công thức, người ta sử dụng nhiều loại dầu như dầu đậu nành, dầu dừa, dầu cọ (hay dầu cọ olein) và dầu hạt hướng dương giàu axit oleic.

Mặc dù dầu cọ và dầu cọ olein được sử dụng rộng rãi, các nghiên cứu cho thấy những thành phần này có thể làm giảm sự hấp thụ chất béo và canxi. Điều đó có nghĩa là bé sẽ không hấp thụ được tối đa lượng chất béo và canxi như khi trẻ uống sữa không chứa 2 loại dầu trên.

Chất béo trung tính dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Công thức giàu chất béo này đặc biệt dành cho trẻ sinh non và những trẻ có vấn đề về tiêu hóa hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng.

DHA và ARA là hai axit béo được thêm vào công thức tiêu chuẩn ngày nay. Cả hai chất này đều có trong sữa mẹ khi mẹ được bú tốt, chúng rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ.

Bé bắt đầu hấp thụ DHA và ARA từ mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Do đó, trẻ sinh non có nguy cơ bị thiếu dưỡng chất này. Nhiều nghiên cứu đã công nhận lợi ích của việc bổ sung DHA và ARA vào sữa công thức. Trẻ đủ tháng được uống sữa bổ sung DHA và ARA có thị lực rõ ràng hơn các trẻ khác. Bên cạnh đó, DHA và ARA còn thúc đẩy sự phát triển thể chất và nhận thức ở trẻ sinh non. Và tất cả trẻ sơ sinh đều cần lượng DHA và ARA ổn định trong năm đầu đời.

thành phần dinh dưỡng

Mẹ nên chú ý đến thành phần dinh dưỡng khi chọn sữa cho con

4. Vitamin và khoáng chất

Đây là phần chiếm nhiều diện tích nhất trên bảng thông tin dinh dưỡng của hộp sữa. Có nhiều từ chưa biết mà bạn có thể không nhận ra, chẳng hạn như sắt sulfat, natri ascorbate như vitamin C, hoặc canxi pantothenate như vitamin B5.

Tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh, không bú sữa mẹ hoàn toàn được khuyên dùng sữa bổ sung sắt trong 1 năm đầu đời. Điều này rất quan trọng để đảm bảo lượng sắt tối thiểu mà trẻ cần hấp thụ mỗi ngày (trẻ 0-6 tháng cần 0,27 mg, trẻ 7-12 tháng cần 11 mg) để ngăn ngừa thiếu máu. Sắt ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của máu, giúp mọi tế bào trong cơ thể hoạt động tốt. Bổ sung đủ lượng sắt trong năm đầu đời là rất quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, bé hấp thụ rất nhiều chất sắt từ mẹ. Nếu trẻ sinh non thì phải bổ sung thêm sắt để bù lại lượng thiếu hụt đó.

Hầu hết các loại sữa công thức đều chứa ít nhất 4 mg sắt mỗi lít, nhưng cũng có những loại có hàm lượng sắt thấp được sản xuất theo quan niệm sai lầm rằng sắt gây táo bón. Với loại sữa thiếu chất dinh dưỡng này, mẹ không nên chọn sữa cho con.

5. Các thành phần khác

Các công thức sữa của các hãng khác nhau có thể hơi khác nhau do các thành phần sau:

  • Nucleotide: Chứa tự nhiên trong sữa mẹ, giúp hình thành DNA và RNA, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mỗi thương hiệu sẽ có công thức bổ sung lượng nucleotide khác nhau vào sữa.
  • Bột gạo: Tinh bột gạo được sử dụng trong công thức để giúp chống lại chứng trào ngược dạ dày. Bác sĩ có thể đề nghị loại sữa này nếu con bạn bị trào ngược axit.
  • Chất xơ: Sữa đậu nành thường được tăng cường chất xơ để điều trị tạm thời bệnh tiêu chảy. Similac cho Diahrrea là công thức giàu chất xơ duy nhất đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm thời gian tiêu chảy.
  • Axit amin: Sữa có thành phần đậu nành hoặc chiết xuất từ ​​sữa bò được bổ sung thêm các axit amin như taurine, methionine và carnitine như trong sữa mẹ.

♦ 3 suy nghĩ sai lầm khi chọn sữa cho con

Sữa càng đắt càng tốt

Xu hướng chung của mọi người thường quan niệm “được gì thì lấy nấy” nên khi chọn sữa cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm, các mẹ thường ưu tiên sữa đắt tiền và cho rằng sữa rẻ hơn thì không tốt bằng. . Hơn nữa, bằng tình yêu thương của mình, cha mẹ thường muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Vì vậy các mẹ đổ xô nhau mua sữa đắt tiền mà quên mất chất lượng sữa mới là điều quan trọng nhất chứ không phải “giá cả”.

Ba thành phần dinh dưỡng chính trong sữa phải có chất đạm, chất béo và chất bột đường hay còn gọi là đường. Mẹ nên kiểm tra kỹ thành phần dinh dưỡng trên mỗi hộp sữa trước khi mua, tránh cho bé uống thừa hoặc thiếu dinh dưỡng.

Chỉ trung thành với một loại sữa nhất định

Thông thường, khi tìm được hãng sữa uy tín hoặc được ai đó giới thiệu, các mẹ thường có xu hướng “chung thủy” với thương hiệu đó khi chọn sữa cho con. Tuy nhiên, dù là thương hiệu nổi tiếng với chất lượng đã được công nhận hay đã được “kiểm chứng” bởi những “nhân chứng sống” thì cũng chưa chắc đó là sữa phù hợp với con bạn.

chọn 1

“Trung thành” với một nhãn hiệu chưa chắc đã là điều tốt nhất cho bé.

Mỗi bé có cơ địa khác nhau, có bé uống sữa đó thì không sao nhưng đến lượt bé lại bị tiêu chảy, táo bón… Thậm chí, tùy từng độ tuổi mà nhu cầu sữa của bé cũng khác nhau. . Nếu cứ “chung thủy” mãi với một sản phẩm nào đó, bạn sẽ bỏ qua loại sữa phù hợp nhất cho con! Hãy chọn cho con mình loại sữa phù hợp nhất bạn nhé.

Sữa bột rất đa dạng về chất dinh dưỡng và tốt nhất cho bé

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ có sữa công thức mới có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé sau khi bú sữa mẹ nên dù bé không thích nhưng mẹ vẫn ép bé uống. Trên thực tế, tuy không bằng sữa bột nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa tươi cũng là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, chỉ khi bé được 12 tháng tuổi mới được dùng sữa tươi. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện và có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa. Bé trên 1 tuổi đã được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày nên chỉ cần sữa tươi là có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]