Cho trẻ uống mật ong và lời cảnh báo dành cho những bà mẹ “liều lĩnh”

Print Friendly, PDF & Email

Chuyện cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong có lẽ nhiều mẹ đã từng nghe qua. Những cảnh báo nguy hiểm của loại thực phẩm này vẫn còn đó. Nhưng không phải ai cũng biết mức độ nguy hiểm của nó.

Thời gian gần đây, thông tin mới được báo chí chia sẻ không phải từ Việt Nam mà đến từ Nhật Bản, nơi được coi là phương pháp nuôi dạy con hàng đầu thế giới. Bé trai 6 tháng tuổi tử vong sau khi được gia đình cho uống mật ong. Thật không may, các thành viên trong gia đình không biết đây là việc phải làm đối với trẻ sơ sinh.

Cụ thể, theo The Japan Times, một cậu bé sống tại quận Adachi, Tokyo, được cho uống mật ong pha với nước hoa quả 2 lần / ngày, kéo dài khoảng 1 tháng. Người nhà chia sẻ: “Chúng tôi trộn mật ong từ nước hoa quả mua ở cửa hàng và cho bé uống vì chúng tôi đều nghĩ rằng nó tốt cho cơ thể của trẻ.“.

cho trẻ uống mật ong 1 1

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi uống mật ong nhẹ là bại liệt, có thể tử vong

Khi phát hiện bé lên cơn co giật, khó thở, người nhà lập tức đưa bé đi cấp cứu. Kiểm tra cho thấy bé đã ngấm mật ong bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum – một loại vi khuẩn gram dương, sản sinh ra độc tố thần kinh, là nguyên nhân gây ra liệt cơ. Đây là một trường hợp bại liệt nhiễm độc rõ ràng. Cậu bé chết sau đó 1 tháng.

Bại liệt ở trẻ em

Trong y học, bệnh bại liệt có tên là Poliomyelitis. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi rút Polio gây ra, lây lan qua đường tiêu hóa và có thể lan thành dịch. Nguyên nhân cũng có thể đến ngoại trừ bào tử Clostridium botulinum.

Bệnh bại liệt có thể xảy ra khi em bé hấp thụ vi khuẩn sinh độc tố trong cơ thể. Các virus này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đến các hạch bạch huyết, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây tổn thương ở tế bào sừng trước tủy sống và tế bào thần kinh vận động của vỏ não.

Dấu hiệu nhận biết

Nếu nhận thấy bé thường xuyên bị táo bón sau khi sinh, cha mẹ cũng nên đề phòng. Đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh bại liệt. Sau đó là cử động chậm chạp, cơ thể yếu hơn và khó bú hoặc ăn.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng sau:

  • Nét mặt của bé không thay đổi
  • Bé bú ít, thậm chí bỏ bú
  • Khóc yếu
  • Giảm cử động chân tay
  • Khó nuốt và chảy nhiều nước dãi
  • Yếu cơ
  • Trẻ sơ sinh thở khò khè và khó thở

Phòng ngừa liệt đặc biệt cho trẻ em

Cách tốt nhất và tiện lợi nhất để chủ động phòng bệnh bại liệt ở trẻ sơ sinh là sử dụng vắc xin phòng bệnh. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế có hai loại vắc xin là vắc xin sống giảm độc lực mang tên Sabin và vắc xin Salk.

Vắc xin Sabin đường uống được gọi chung là vắc xin bại liệt uống OPV (vắc xin viêm đa cơ dạng uống) có tên thương mại là Polio Sabin (týp 1, 2, 3) + Neomycin sulfat 5µg / liều, có thời gian bảo hộ trên 10 năm. Uống 3 lần vắc xin bạch hầu, ho gà và uốn ván theo lịch khi trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Vắc xin bại liệt dạng tiêm được gọi chung là vắc xin viêm đa cơ bất hoạt (IPV) có tên thương mại là IPOL (týp 1, 2, 3) và có thời gian bảo hộ là nhiều năm. Tiêm 3 lần theo lịch với vắc xin bạch hầu, ho gà và uốn ván khi trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi.

Lưu ý chỉ nên tiêm cho những đối tượng nhỏ tuổi chưa thể uống vắc xin Sabin.

Trẻ em uống mật ong, chỉ có hại

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên tiêu thụ mật ong thô hoặc chưa tiệt trùng dưới bất kỳ hình thức nào.

cho đứa trẻ uống mật ong

WHO khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi uống mật ong

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong thành phần của mật ong cũng chứa bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum, có khả năng gây ngộ độc botulism. Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 145 trường hợp ngộ độc botulism và khoảng 65% trường hợp xảy ra ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Ở nhiều nền văn hóa, việc cho trẻ uống mật ong đã trở nên quá quen thuộc, ngay cả khi mẹ mới sinh xong, thậm chí có mẹ cho con uống. Mặc dù có nhiều thông tin cần lưu ý và những nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh, nhưng nhiều người cho rằng những nghiên cứu này quá thận trọng và chỉ nghiêm túc hóa mọi việc.

Bào tử Clostridium botulinum có ở khắp mọi nơi trong môi trường. Chúng có trong bụi, bẩn và cả trong không khí. Vì vậy, khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên tránh để trẻ tiếp xúc với đất, bụi có nguy cơ lây bệnh. Cần dọn dẹp nhà cửa và phòng ngủ của bé.

Cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong là có hại. Cảnh báo này không ngoa, nhưng là sự thật. Mẹ cần chú ý nhắc nhở những người thân trong gia đình trực tiếp chăm sóc bé để tránh lặp lại sai lầm không đáng có này.

[ad_1]
[ad_2]