Chia sẻ từ một bà mẹ áp dụng phương pháp Glenn Doman dạy con 3 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Nếu bạn là một người rất quan tâm đến các phương pháp nuôi dạy con cái, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến phương pháp Glenn Doman. Đây là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm bằng cách cho trẻ đọc chữ, nhận biết đồ vật qua tranh ảnh. Các chữ cái được viết rất to một cách trực quan sinh động. Nguyên tắc của nó là để bé phát triển khả năng bắt chước ngay từ khi mới sinh ra.

Đã có rất nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh sau vài tuần, vài tháng áp dụng phương pháp này để dạy con. Nhưng cũng có một nỗi thất vọng ít được nhắc đến. Một số phụ huynh thắc mắc tại sao áp dụng đúng hướng dẫn nhưng con họ lại tiến bộ rất chậm. Thậm chí sau vài tháng đi học, tôi chỉ đọc được một số từ chính, không nhớ các loại trái cây hay động vật. Vậy lý do là do đâu?

Phương pháp này phóng to văn bản và hình ảnh
Phương pháp này phóng to văn bản và hình ảnh

Bản thân là một người mẹ đã áp dụng phương pháp Glenn Doman, tôi thấy điều quan trọng là chúng ta dạy con theo cách nào. Cũng giống như việc chọn sữa cho con, nếu bạn không có loại sữa tốt nhất cho con thì con sẽ lớn lên và khỏe mạnh. Điều quan trọng ở đây là chọn loại sữa tốt nhất cho con. Vì vậy phương pháp dạy con cũng vậy, chúng ta cần lựa chọn phương pháp dạy phù hợp với sức học của trẻ. Đừng bao giờ chọn phương pháp nhắm vào điểm yếu và cách rèn luyện của trẻ. Như con trai tôi, tôi đã sử dụng Glenn Doman, nhưng không hiệu quả. Học mấy tháng trời vẫn bết bát khiến tôi rất chán nản và lo lắng. Vì sợ con kém thông minh không biết con gặp phải vấn đề gì mà con chậm tiến bộ như vậy.

Cho đến khi làm báo cáo sinh trắc học dấu vân tay Đối với tôi, câu hỏi của tôi đã được trả lời. Con tôi có chỉ số quan sát thấp, chỉ số âm thanh cao. Đó là lý do tại sao khi sử dụng phương pháp Glenn Doman, bạn không thể tiếp thu một cách hiệu quả. Đơn giản vì trẻ học chủ yếu qua kênh nghe chứ không qua kênh hình ảnh. Đây cũng là một điểm đáng lưu ý của các mẹ khi lựa chọn phương pháp nuôi dạy con cái. Một số trẻ học qua kênh nghe, một số trẻ học qua kênh trực quan nên thích hình ảnh, màu sắc nhưng một số trẻ khác lại thích học qua vận động. Việc kiểm tra sinh trắc học dấu vân tay không chỉ cho các mẹ biết con mình đang tiếp thu kênh nào mà còn cho biết khả năng của con mình là gì. Báo cáo sinh trắc học dấu vân tay dài 50 trang sẽ cung cấp cho bạn thông tin về năng lực não bộ và tính cách bẩm sinh của trẻ. Đây sẽ là cơ sở để chúng ta có những định hướng nghề nghiệp và nuôi dạy con phù hợp dựa trên thế mạnh mà con mình sở hữu. Đồng thời, chúng ta cũng biết được em còn yếu ở điểm nào và cần làm gì để giúp em khắc phục khuyết điểm.

day-con-Cung-glenn-domain-2
Quan sát tranh và viết thường xuyên sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ nhanh chóng

Đối với bản thân tôi, sau khi biết rằng học trực quan không phải là thế mạnh của mình, tôi đã ngay lập tức dừng phương pháp Glenn Doman. Thay vào đó, tôi tự thiết kế phương pháp giảng dạy bằng cách cho các em học bằng video và âm thanh. Về âm thanh, buổi tối tôi cho con nghe truyện hoặc đọc truyện và giải thích cho con hiểu. Đối với video, sự kết hợp của hình ảnh sinh động, với màu sắc, sẽ bớt nhàm chán. Tôi thường cho con xem video Quà tặng cuộc sống, video bài hát tiếng Anh thú vị, thậm chí là phim hoạt hình để con hiểu thế giới xung quanh. Ngoài ra, theo gợi ý của chuyên gia tư vấn sinh trắc, tôi giúp con khắc phục chỉ số quan sát bằng cách mua sách tô màu cho con tập tô màu. Bởi theo lý giải, khi luyện tập như vậy, mắt trẻ sẽ dần thích nghi với mực trắng đen và quen với việc quan sát những chi tiết nhỏ thông qua hành động tô màu. Dần dần, khả năng quan sát của trẻ sẽ được cải thiện. Điều này rất có ý nghĩa vì sẽ giúp các em đọc sách tốt hơn, không bị buồn ngủ khi nhìn một văn bản quá lâu …

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về sinh trắc vân tay từ A đến Z

Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các mẹ rút kinh nghiệm lựa chọn phương pháp dạy con phù hợp.

[ad_1]
[ad_2]