Chỉ số cảm xúc EQ quan trọng như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

EQ là viết tắt của “Emotional Quotient”. EQ là khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc. EQ cao giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè và các kỹ năng xã hội khác như ứng xử, lãnh đạo nhóm. EQ là nền tảng cho sự thành công của trẻ sau này. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây với các dịch vụ Sinh trắc học dấu vân tay Biểu tượng Ưu tú.

Chỉ số cảm xúc bao gồm 4 cấp độ:

  • Nhận thức về cảm xúc:
  • Hiểu cảm xúc:
  • Tạo cảm xúc:
  • Quản lý cảm xúc:

Xem thêm: Chủng vân tay của bạn là gì và nói lên điều gì?

Tầm quan trọng của EQ đối với việc giáo dục trẻ em

EQ cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, hòa đồng với bạn bè, thích nghi nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để giúp trẻ thành công vững chắc trong tương lai.

EQ có tầm quan trọng lớn trong sự phát triển của con bạn. Ví dụ, với một đứa trẻ có chỉ số EQ thấp, chúng sẽ thiếu bạn bè, khó hòa nhập, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc học kém.

EQ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống
EQ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Trẻ EQ thấp cũng khó tạo được các mối quan hệ tốt để phát triển nghề nghiệp. Thiếu cảm xúc thậm chí có thể dẫn đến những điều tồi tệ hơn, chẳng hạn như tội phạm.

Làm thế nào để tăng EQ của trẻ?

Trước hết, hãy để bé cảm nhận được tình yêu thương của bạn qua cử chỉ và lời nói. Trên thực tế, những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình hạnh phúc sẽ phát triển nhân cách hoàn thiện hơn. Ngoài ra, cha mẹ cần hình thành thói quen quan tâm, chia sẻ với các thành viên trong gia đình.

Những điều này sẽ giúp trẻ hòa nhập cộng đồng tốt hơn. Cha mẹ không nên chiều theo những đòi hỏi vô lý của con mà hãy tập cho bé tính hạn chế và kiềm chế cảm xúc của mình.

Cha mẹ có thể giải thích cho trẻ về mối quan hệ giữa hành vi của trẻ và cảm xúc của những người xung quanh. Những thói quen tốt dù rất nhỏ cũng sẽ hình thành cho trẻ một nhân cách đẹp và một tâm hồn nhạy cảm.

Cha mẹ giúp bé tăng EQ
Cha mẹ giúp bé tăng EQ

Nên giúp trẻ gọi tên cảm xúc của mình, xây dựng cho trẻ những từ vựng về cảm xúc như buồn, vui, giận dữ, sợ hãi… Có thể cho trẻ xem nhiều bức tranh mô tả các trạng thái cảm xúc khác nhau và giải thích.

Mặt khác, hãy để trẻ quan sát cảm xúc của mọi người xung quanh, chẳng hạn như “Bà hôm qua vui lắm, bà cười rất nhiều. Tại sao bạn vui Thế? Vì cu Tí biết nhường đồ chơi cho em … ”.

Như vậy, bằng cách nhận biết cảm xúc của người khác, trẻ cũng hiểu được nguồn gốc của những cảm xúc đó, cũng như ảnh hưởng của những cảm xúc đó đối với mọi người. Từ đó, trẻ sẽ biết cách điều chỉnh cảm xúc và hành vi của mình – một khả năng rất cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Trong trường hợp này, cha mẹ sẽ biết cách nói với con cái. Điều quan trọng là dạy trẻ về trí tuệ cảm xúc, cha mẹ không thể “vô cảm”.

Phương pháp khoa học sinh trắc học dấu vân tay của Phmt.vn có thể giúp bạn biết được EQ của bé hiện tại là bao nhiêu để có những khuyến nghị tốt nhất cho bé.

Nếu bạn quan tâm đến Sinh trắc học dấu vân tay hoặc quan tâm đến tính cách, phẩm chất của bản thân, hãy tham khảo Bảng giá sinh trắc vân tay Và liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

[ad_1]
[ad_2]