Chăm sóc nuôi dạy con một cách thông minh

Print Friendly, PDF & Email

Hầu hết mọi bậc cha mẹ có con đều quan tâm đến các phương pháp nuôi dạy con thông minh. Thực tế, để trẻ thông minh, ngoài yếu tố di truyền từ bố mẹ, chúng ta cần có những phương pháp giúp trí não trẻ phát triển sớm. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bố mẹ nhé!

  1. Mô tả những gì người mẹ làm cho em bé

Ví dụ, khi pha sữa hay thay tã cho con, mẹ có thể mô tả lại từng hành động để bé hình dung một cách vô thức. Đồng thời, ra đường gặp những thứ như cây cối, chim muông, chậu cây hay ô tô… em có thể chỉ vào đó và nói chuyện với em. Bạn có thể cảm thấy hơi thừa vì ngay cả khi con bạn còn quá nhỏ cũng không hiểu gì. Nhưng không, lời nói của mẹ sẽ được ghi vào não một cách vô thức. Dần dần, bạn sẽ thấy bé lớn khôn và sớm biết mọi thứ hơn những đứa trẻ khác.

Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ
Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ
  1. Kể chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe

Nhiều người thường bật cười khi thấy mẹ đọc sách, kể chuyện từ khi còn mang thai hoặc khi con mới 5, 6 tháng tuổi. Vậy cách làm này có sai không? Hoàn toàn không, vì não bộ của bé từ tuần thứ 13 đã bắt đầu cấu tạo. Do đó, quá trình tiếp nhận thông tin cũng bắt đầu hình thành. Có thể, khi nghe bố mẹ đọc, bé không phản ứng gì, nhưng thực chất bé vẫn hiểu mẹ nói gì. Chỉ có điều, bé chưa biết nói nên chưa thể bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình.

  1. Sử dụng thẻ học

Những tấm thẻ được vẽ bằng hình ảnh, con số hoặc chữ cái sinh động sẽ rất hữu ích cho não bộ của bé khi học. Bạn có thể mua thẻ nhớ hoặc tự làm. Hình thức học này có khả năng kích thích sự hứng thú và óc sáng tạo của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Trả lời câu hỏi: Sinh trắc học dấu vân tay khác với nhân trắc học ở trẻ em như thế nào?

  1. Tránh lạm dụng công nghệ

Trong thời gian bạn đang bận làm việc gì đó, hãy tránh sử dụng TV hoặc iPad hoặc điện thoại để trẻ chơi để giết thời gian. Đây là cách làm phản tác dụng vì sẽ khiến trẻ nghiện công nghệ và làm xa cách tình cảm giữa con cái với cha mẹ. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ đọc sách, tập tô màu hoặc chơi lắp ghép …

  1. Dạy con bạn đưa ra lựa chọn và quyết định

Cho trẻ hai lựa chọn và để trẻ quyết định. Điều này sẽ giúp con bạn không cảm thấy quá tải. Đồng thời rèn luyện cho trẻ tính quyết đoán, tự chủ. Ví dụ, khi mua giày, hãy đưa ra hai kiểu và để con bạn chọn. Hoặc mặc quần áo có thể được sử dụng theo cách tương tự.

Nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện
Nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện
  1. Dạy con bạn học 1 đến 2 ngôn ngữ mới

Độ tuổi từ 3-5 thích hợp để trẻ tiếp thu kiến ​​thức, đặc biệt là ngôn ngữ. Việc học ngôn ngữ sớm sẽ giúp bé tiếp thu theo cách bắt chước tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là cách để kích hoạt não bộ hoạt động tối đa.

Trên đây là những bí quyết để nuôi dạy con cái hiệu quả hơn. Nhưng nó không phải là yếu tố quyết định. Vì tất cả chỉ dừng lại ở mức chung chung. Để biết cách áp dụng cụ thể cho con sao cho hiệu quả, bạn cần hiểu con mình có những điểm mạnh, tiềm năng và hạn chế như thế nào. Công nghệ Sinh trắc vân tay cho trẻ em sẽ là phương tiện giúp bố mẹ biết được điều đó.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dấu vân tay và não bộ có liên quan mật thiết với nhau ngay cả khi chúng ta còn là một bào thai. Do đó, chúng ta có thể dựa vào hình thái đặc trưng trên 10 ngón tay để xác định bản đồ năng lực cấu trúc não bộ và tính cách bẩm sinh của mỗi người. Từ đây, các bậc phụ huynh có thêm thông tin tham khảo để biết cách tương tác và định hướng việc học tập của con em mình ngay từ khi còn nhỏ nhằm phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu.

Sinh trắc học dấu vân tay sẽ tạo ra một báo cáo phân tích, cho bạn biết những tiềm năng tiềm ẩn bên trong trẻ:

  • Trí thông minh logic IQ, EQ, trí tuệ cảm xúc, chỉ số độ khó AQ, chỉ số sáng tạo CQ.
  • 8 loại hình thông minh mà bé sở hữu. Trẻ thuộc dạng thông minh nhất có những điểm mạnh nào?
  • Tỷ lệ phần trăm 10 khu vực chức năng bên trong não bộ của bé, bao gồm: lãnh đạo, quản lý, tưởng tượng, logic, vận động thô, vận động tinh, âm thanh, ngôn ngữ, thẩm mỹ, quan sát.
  • Tính cách bẩm sinh của bé là gì.

Bạn cũng biết rằng với sự kết hợp giữa tính cách và năng lực mà bé sở hữu sẽ có những thuận lợi hay khó khăn trong quá trình học tập và làm việc sau này. Đồng thời, bạn sẽ được đề xuất giải pháp giúp con cân bằng các vùng chức năng, não trái và não phải, khắc phục các chỉ số thông minh hạn chế.

[ad_1]
[ad_2]