Cha mẹ lạc quan, con cái vui vẻ

Print Friendly, PDF & Email

Những nguyên tắc nào giúp nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc, ngoan ngoãn? Hãy là một bậc cha mẹ lạc quan.

Làm cha mẹ không hề dễ dàng chút nào. Bạn sẽ phải đầu tư tất cả công sức của mình để chăm sóc con cái. Sẽ rất mệt mỏi và bực bội khi con cái không nghe lời, khi con ốm đau… Tuy nhiên, có một thực tế là cha mẹ có quyền lựa chọn cách nghĩ về vai trò của con. Cha mẹ cũng là người quyết định cách họ cư xử với con cái. Nếu bạn duy trì một cái nhìn tích cực, bạn sẽ thấy việc đảm nhận vai trò của mình sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả như thế nào.

Luôn coi con cái như một món quà đặc biệt

Có con đồng nghĩa với việc gánh vác trách nhiệm. Sẽ có vô số công việc bạn phải làm, mọi thứ rối tung lên, nhưng hãy nghĩ xem đâu mới là việc quan trọng nhất? Hãy nói với bản thân mỗi ngày – bất cứ điều gì bạn muốn (nghe một bản nhạc, nhìn một bức tranh, nhớ lại một kỷ niệm, nghĩ về thời mà bạn không có một đứa trẻ, và ước có bao nhiêu) – điều đơn giản thực tế rằng trẻ em là một món quà vô giá. Đó là một cách rất hiệu quả để điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Hãy coi việc nuôi dạy con cái là một điều kỳ diệu

Quả thực, bố mẹ sẽ không bao giờ hết khó khăn khi nuôi dạy con cái. Ngay khi bạn thấy mình vượt qua được thử thách này, thì vấn đề khác lại nảy sinh. Nhưng trên hết, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái luôn là một trải nghiệm vô cùng to lớn đối với mỗi bậc cha mẹ. Khi con bạn bật khóc, hãy nói với bản thân rằng bạn đang làm một điều kỳ diệu mỗi khi xoa dịu con, mặc dù con sẽ không khỏi nao núng. Dùng lòng trắc ẩn để khỏa lấp cơn giận, bé cần có bạn. Hãy tìm kiếm những điều phi thường nho nhỏ (ví dụ như một nụ cười đơn giản) ngay cả khi bạn muốn phát điên lên với bé. Và quan trọng nhất, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn càng lạc quan thì bé càng cư xử lạc quan hơn.

Dừng bình luận

Cố gắng loại bỏ những lời chỉ trích. Từ trẻ sơ sinh đến tuổi vị thành niên, trẻ em vẫn đang học hỏi mọi thứ từ bạn. Trẻ không thể tự biết mình phải làm gì và làm như thế nào nên đừng chỉ trích trẻ. Bạn nên dạy trẻ, nuôi dưỡng và nuôi dưỡng chúng và chia sẻ niềm vui của chúng mỗi khi chúng làm điều gì đó.

Chia sẻ niềm vui với con bạn

Cuối cùng, hãy lắng nghe và cảm nhận niềm vui mà bé tìm thấy trong cuộc sống. Những điều khiến trẻ bận tâm không giống với những điều người lớn cảm thấy quan trọng. Họ không biết rằng bạn đi làm muộn, chỉ muốn nhìn chú chó từ từ băng qua đường. Họ không bận tâm đến bộ quần áo đang mặc mà chỉ muốn dậm chân thật mạnh trên vũng nước mưa, vì cảm thấy thích thú. Họ cảm thấy thế giới xung quanh thật hấp dẫn và lôi cuốn, còn bạn thì sao? Cố gắng hòa mình vào thế giới của trẻ thơ. Nơi ấy tràn ngập niềm vui và những nụ cười.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải nuông chiều bé quá mức. Hãy chọn cho mình con đường phù hợp. Đặt ra các quy tắc và thực thi chúng một cách thích hợp, không la mắng hoặc đánh đập. Nếu đây không phải là thời điểm thích hợp để bước vào vũng nước, hãy giải thích cho bé hiểu và tìm điều gì đó thú vị hơn để chuyển hướng sự chú ý của bé. Bé sẽ dễ dàng bị thuyết phục.

Học cách lạc quan là một bài học thú vị. Sự lạc quan sẽ khiến cha mẹ, con cái vui vẻ, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Cố gắng hết sức, và bạn sẽ gặt hái được thành quả.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]