Cắt bao quy đầu ở trẻ em làm tăng nguy cơ mắc hội chứng SIDS

Print Friendly, PDF & Email

Cắt bao quy đầu sớm ở trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử (SIDS). Việc quyết định cắt sớm hay muộn là do cha mẹ nhưng thường là theo lời khuyên của bác sĩ trước.

Bao quy đầu ở bộ phận sinh dục của bé trai là phần da bao bọc lấy quy đầu. Khi mang thai, bao quy đầu và đầu dương vật phát triển như một thể thống nhất, dính chặt. Sau khi sinh, bề mặt bên trong của bao quy đầu và lớp da ở đầu dương vật bắt đầu tách ra, nhờ sự rụng tế bào ở bề mặt từng lớp. Phải mất 5-10 năm hoặc hơn, quá trình phân tách mới hoàn tất.

Theo thống kê tại Việt Nam, 96% trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu; 50% trẻ 1 tuổi vẫn còn tình trạng trên; 10% trẻ 3 tuổi gặp vấn đề về hẹp bao quy đầu và chỉ 1% trẻ 17 tuổi thực sự có vấn đề với bao quy đầu.

cắt bao quy đầu

Việc cắt bao quy đầu sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ

Nói như vậy để biết rằng, dài bao quy đầu có quy luật phát triển tự nhiên, còn hay không hầu như phụ thuộc vào quyết định của cha mẹ với trẻ sơ sinh.

Nhưng có một lưu ý quan trọng từ các nhà khoa học Anh: Nghiên cứu mới nhất cho thấy những bé trai sơ sinh bị hẹp bao quy đầu có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cao hơn. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do căng thẳng thể chất mà cuộc phẫu thuật gây ra.

Đó có thể là chảy máu và đau đớn do cắt bao quy đầu cũng như phải tách khỏi mẹ để được chăm sóc đặc biệt … Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng việc cắt bao quy đầu là không cần thiết.

Nhóm khoa học tại Đại học Sheffield (Anh) đã phân tích tỷ lệ trẻ sơ sinh cắt bao quy đầu ở 15 quốc gia và 40 bang của Mỹ từ năm 1999 đến năm 2016.

Kết quả cho thấy những bé trai phải cắt bao quy đầu có nguy cơ tử vong do SIDS cao hơn đáng kể so với những bé trai bình thường khác. Đặc biệt, nguy cơ này cao gấp 3 lần bình thường nếu trẻ sinh non khi mới 24 đến 27 tuần tuổi, thay vì 40 tuần như bình thường.

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh

  • Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ sẽ giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh.
  • Làm sạch gối, đồ chơi mềm, gối và các đồ vật có thể cản trở việc thở của bé.
  • Không trùm đầu trẻ khi ngủ.
  • Giữ phòng của bé ở nhiệt độ mát vừa phải, đặc biệt nếu bé đang mặc tã.
  • Tránh để bé ngủ chung giường với bố mẹ trong vài tháng đầu vì gối mềm cũng là một nguy cơ.
  • Cho con bú hoặc ngậm núm vú trong khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ SIDS.

[ad_1]
[ad_2]