Cách viết mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng

Print Friendly, PDF & Email

Mẫu bài phát biểu được coi là một trong những mẫu văn bản được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng cũng như nội dung buổi lễ mà các bài phát biểu sẽ được viết theo những cách phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, để có thể viết được bài phát biểu hay, ấn tượng và thu hút được sự chú ý của người nghe thì không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến cách viết các mẫu bài phát biểu hay nhất.

I. Bài phát biểu là gì? Mẫu bài phát biểu hay 

1. Bài phát biểu là gì? 

Bài phát biểu mẫu được hiểu là bài thuyết trình trang trọng hoặc bài thuyết trình trong những hoàn cảnh cụ thể trong các sự kiện đặc biệt được tổ chức. Ngoài ra, các phát biểu được sử dụng tại các sự kiện hoặc một sự kiện hoặc vấn đề đang được đưa ra để mọi người cùng nhau thảo luận. Có thể nói, lời nói là một dạng văn bản rất phổ biến và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể sử dụng các mẫu bài phát biểu để bày tỏ lòng biết ơn, sự đánh giá cao và lòng biết ơn đối với tổ chức hoặc cá nhân hoặc sử dụng bài phát biểu để bày tỏ ý kiến của bạn về một số sự kiện.

Bài phát biểu là gì?
Bài phát biểu là gì?

Như vậy, với mỗi mục đích sử dụng khác nhau, các bài phát biểu sẽ được viết và trình bày theo những cách khác nhau. Điều này giúp người nói thể hiện được mục đích của mình cũng như thu hút sự chú ý và lắng nghe của khán giả.

2. Mẫu bài phát biểu phổ biến 

Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc
Bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Download bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa
Bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa

Mẫu bài phát biểu họp lớp hay và ý nghĩa

II. Những điều cần biết khi viết mẫu bài phát biểu

Để viết bài phát biểu hay và gây ấn tượng với khán giả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về nội dung và cách trình bày bài phát biểu. Dưới đây là một số điều bạn cần biết trước khi viết các mẫu bài phát biểu để viết bài phát biểu hay nhất và độc đáo nhất của bạn.

1. Lựa chọn chủ đề phù hợp

Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi viết bài phát biểu của mình là cần chọn đúng chủ đề thuyết trình. Một bài phát biểu hay và hay nên tập trung vào một chủ đề cụ thể có liên quan trực tiếp đến nội dung của sự kiện. Chủ đề của bài phát biểu cần được người nghe quan tâm cũng như tầm quan trọng và cần thiết đối với người nghe.

Để có thể chọn được chủ đề phát biểu phù hợp, trước hết bạn cần hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của sự kiện. Từ đó, hãy tìm các chủ đề phù hợp cho bài phát biểu của bạn, sau đó tiếp tục các bước để hoàn thành bài phát biểu của bạn.

Lựa chọn chủ đề để phát biểu

Lựa chọn chủ đề để phát biểu

2. Tìm một mục đích hay chính đề cho bài phát biểu

Việc xác định mục đích cho các mẫu lời nói là vô cùng quan trọng để tạo ra một bài phát biểu hay và có trọng tâm. Bạn muốn sử dụng bài phát biểu của mình để bày tỏ ý kiến của mình hoặc để cảm ơn. Xác định đúng mục đích cho bài phát biểu của mình giúp bạn lựa chọn cách viết và cách trình bày hấp dẫn, ấn tượng hơn.

Tìm mục đích cho bài phát biểu
Tìm mục đích cho bài phát biểu

Ngoài ra, chủ đề chính là nội dung chính của bài phát biểu mà bạn cần nhấn mạnh. Nếu bài phát biểu của bạn nói về những sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời thì bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến khán giả. Ví dụ: bạn kể một câu chuyện về lần suýt chết trong một vụ tai nạn ô tô, vì vậy mục tiêu hoặc trọng tâm của bạn là đồng ý thắt dây an toàn khi lái xe. Đưa ra luận điểm thì bạn cần đưa ra những lý do để chứng minh rằng nó đúng và cần thiết.

Cuối cùng, một mẫu bài phát biểu tốt cần truyền tải được những mục tiêu tích cực, chẳng hạn như truyền cảm hứng cho cuộc sống, hướng dẫn mọi người hoặc kêu gọi sự giúp đỡ và làm những điều tốt đẹp.

3. Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu

Một bài phát biểu hay đòi hỏi bạn phải sắp xếp nội dung theo một thứ tự nhất định: Mở đầu, thân bài và kết thúc. Có thể hiểu một bài phát biểu không phải là một bài văn viết không có trình tự và các ý kiến được trình bày lộn xộn, không có trình tự cụ thể.

Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu rõ ràng, theo thứ tự nhất định
Sắp xếp các nội dung trong bài phát biểu rõ ràng, theo thứ tự nhất định

Ngoài ra, cần lưu ý khi trình bày ở phần thân bài, cần đưa ra ít nhất 3 ý kiến để có thể chứng minh được mục đích và luận điểm chính của bài phát biểu. Nhận xét nên được liên kết và hỗ trợ. Để làm được điều này, khi viết bản nháp đầu tiên, bạn cần liệt kê ra một danh sách và chọn những minh chứng cứng đầu và rõ ràng nhất.

4. Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu

Điều cần thiết là làm cho một bài phát biểu thuyết phục, nhưng nếu các quan điểm của bạn không logic, bạn không nên nhồi nhét chúng bằng những lý do không thuyết phục. Trong bài phát biểu của bạn, bạn cần chứng minh rằng mục đích bạn muốn nói là đúng và đưa ra những lý do và bằng chứng có tính thuyết phục cao để hỗ trợ cho mục đích đó.

Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu
Tạo được tính thuyết phục cho bài phát biểu

Một bài phát biểu có tính thuyết phục và logic cao sẽ dễ dàng gây ấn tượng với người nghe và thu hút sự chú ý của họ vào nội dung bài phát biểu.

II. Cách viết mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để viết một bài phát biểu hay một cách chi tiết và cụ thể nhất.

1. Lập dàn ý cho mẫu bài phát biểu

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch cho các mẫu bài phát biểu là chọn chủ đề phù hợp và xác định ai sẽ nghe bài phát biểu của bạn. Xác định đối tượng trung gian giúp bạn chọn phong cách trình bày phù hợp hơn.

Lập dàn ý cho bài phát biểu
Lập dàn ý cho bài phát biểu

Tiếp theo là xác định bối cảnh mà bạn đang phát biểu, chẳng hạn như trình bày bài phát biểu của bạn trước một nhóm nhỏ hoặc một lượng lớn khán giả. Xác định bối cảnh sẽ giúp bạn chọn cách nói chuyện trang trọng trước đông người hoặc thân mật và gần gũi với một nhóm nhỏ. Ngoài ra, khi lập kế hoạch, bạn cũng nên chú ý đến thông điệp muốn truyền tải, truyền tải những thông điệp tích cực và thúc đẩy mọi người cùng làm theo.

2. Viết bài phát biểu

2.1 Viết phần mở đầu

Phần mở đầu là vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định người nghe có ấn tượng tốt hay chú ý đến bài phát biểu của bạn hay không. Vì vậy, ngay từ đầu, bạn cần tạo sự kết nối với người nghe bằng cách thể hiện những khía cạnh và cái tôi của chính mình. Bạn có thể sử dụng dấu ngoặc kép hoặc chú ý ở phần đầu để tạo sự tin tưởng cho người nghe. Tuyệt đối không sử dụng những câu nói sáo rỗng, không đúng sự thật và rập khuôn.

Những cụm từ chung cho từng cá nhân cũng thường được sử dụng nhiều trong đầu để thu hút sự chú ý và quan tâm của người nghe.

2.2 Viết phần thân bài

Trong phần thân bài, bạn cần cho ít nhất 3-5 điểm để hỗ trợ cho thông điệp và luận điểm bạn muốn truyền tải. Trong mỗi lập luận cũng phải có những dẫn chứng cụ thể để chứng minh cho luận điểm đó. Để chọn ra điểm mạnh nhất, liệt kê chúng vào một danh sách sẽ dễ chọn hơn.

Chú ý phần mở đầu của bài phát biểu
Chú ý phần mở đầu của bài phát biểu

Những điểm mạnh nhất nên được trình bày trước, vì không ai muốn cho người nghe thấy những lỗ hổng trong luận điểm của họ ngay từ đầu. Đưa ra những lý lẽ cứng rắn và thuyết phục nhất ngay từ đầu sẽ giúp người nghe tin tưởng bạn hơn trước khi họ đưa ra những ý kiến trái chiều. Tiếp theo là trình bày điểm yếu nhất của bạn, vì khi đến phần này người nghe sẽ không chú ý và dễ bỏ qua những lỗ hổng trong luận điểm của bạn.

Và cuối cùng, hãy trình bày điểm mạnh thứ hai, với điểm cuối cùng, bạn chỉ nên nói ngắn gọn và đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất cho người nghe. Bằng cách này, bài phát biểu của bạn sẽ có tất cả các điểm và tất cả đều logic và liên kết với nhau.

2.3 Viết phần kết luận

Trong phần kết luận này, bạn cần tóm tắt tất cả những gì đã được nói với một khẳng định chắc chắn nhất. Kết luận hoàn hảo trong bài phát biểu nên để lại những suy nghĩ hoặc bối rối trong tâm trí người nghe. Nhắc lại luận điểm chính của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải để khán giả có thể nắm bắt toàn bộ bài phát biểu của bạn.

III. Bí quyết để tạo sự hiệu quả cho mẫu bài phát biểu

Hiệu quả cho các mẫu bài phát biểu là hoàn toàn cần thiết nhưng để làm được điều đó không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi người viết phải có nhiều kinh nghiệm trong cả kỹ năng viết và nói. Dưới đây là một số mẹo để làm cho bài phát biểu của bạn hiệu quả hơn.

1. Sử dụng từ ngữ một cách phù hợp

Một bí quyết rất quan trọng để có thể tạo ra một mẫu lời nói hiệu quả là sử dụng từ ngữ một cách thông minh, tùy thuộc vào đối tượng mà bạn muốn nhắm mục tiêu mà nên có. lựa chọn các từ để nói một cách chính xác. Từ ngữ sử dụng cần lịch sự nhưng phải dễ hiểu, sâu sắc để giúp người nghe hiểu được nội dung bài nói của bạn và không cảm thấy nhàm chán.

Sử dụng ngôn từ phù hợp cho từng hoàn cảnh
Sử dụng ngôn từ phù hợp cho từng hoàn cảnh

Bạn cần ở vị trí của khán giả khi viết bài phát biểu của mình để có thể sử dụng các từ và thông tin chính xác cho phù hợp. Điều quan trọng là không lãng phí thời gian giải thích một khái niệm và người nghe đã biết, hoặc họ biết tất cả những điều cơ bản nên bỏ qua và không được nói đến. Điều này sẽ khiến người nghe khó hiểu được nội dung cũng như mục đích mà bạn muốn nói.

2. Tạo được chú ý đối với khán giả

Thu hút sự chú ý từ khán giả của bạn trong mỗi bài phát biểu là điều mà bất kỳ ai cũng muốn đạt được. Bạn cần cá nhân hóa bài phát biểu của mình bằng cách tạo kết nối với khán giả và tạo sự đồng thuận về chủ đề bạn đang nói.

Tạo chú ý với khán giả khi phát biểu

Ngay từ khi bạn viết bài phát biểu của mình, bạn cần tạo sự kết nối với khán giả bằng cách viết những gì bạn muốn nói với khán giả như với một người bạn thân của bạn. Bạn càng thể hiện sự trung thực, thoải mái và cởi mở thì càng có nhiều khả năng khán giả bị thu hút vào bài phát biểu của bạn. Chọn cách bày tỏ suy nghĩ của bạn như thể bạn đang tranh luận và bày tỏ ý kiến của mình với người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Người mà bạn có thể bộc lộ cảm xúc của mình một cách trung thực nhất. Một bài phát biểu với tình cảm chân thành và bằng cả trái tim sẽ là bài phát biểu cảm động nhất.

3. Tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt

Sai lầm rất phổ biến mà mọi người mắc phải trong các bài phát biểu là dễ đi lạc đề, lạc trọng tâm và nói nhiều nội dung cùng một lúc. Chính vì vậy mà người nghe sẽ rất khó nắm bắt được nội dung chính của bài phát biểu, dễ bị phân tâm và mất tập trung vào người nói. Đó là lý do tại sao bài phát biểu của bạn chỉ nên chứa một thông điệp và một nội dung, không được sa vào các nội dung khác. Trong quá trình thuyết trình, điều quan trọng là phải nhấn mạnh và trình bày thông điệp chính. Đừng quá tập trung vào các chi tiết hoặc nội dung không liên quan.

Chú ý tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt
Chú ý tập trung vào thông điệp mà bạn muốn truyền đạt

Khi bài phát biểu quá dài, người nghe sẽ mất đi sự chú ý và tập trung vào nội dung của mẫu bài phát biểu. Một khi thông điệp của bạn đã được tập trung và nhấn mạnh, nó sẽ chuyển sang những vấn đề thú vị hơn. Mỗi đối số có cùng thời gian trình bày để tạo sự cân bằng trong suốt bài thuyết trình của bạn.

IV. Những lưu ý khi viết các mẫu bài phát biểu

Dưới đây là một số lưu ý giúp bài phát biểu của bạn trở nên hoàn hảo và ấn tượng hơn.

1. Chuyển ý một cách linh hoạt

Trong một bài phát biểu, khi bạn muốn chuyển ý từ điểm này sang điểm khác để biện minh cho điểm khác, bạn cần có sự linh hoạt và lý trí. Bạn cần cho khán giả của mình biết rằng bạn sắp chuyển sang chứng minh quan điểm khác bằng những tuyên bố hợp lý. Việc chuyển đổi linh hoạt giúp bài phát biểu của bạn liền mạch, logic và hoàn hảo hơn rất nhiều.

2. Quyết định có sử dụng hình ảnh để hỗ trợ hay không

Với sự phát triển của ngành công nghệ ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm hình ảnh minh họa để bài nói của mình trở nên sinh động và chân thực hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng hình ảnh đúng cách, chỉ để hỗ trợ và không làm mờ bài phát biểu của bạn. Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng khán giả có thể dễ dàng quan sát hình ảnh.

3. Trình bày bài phát biểu một cách tự tin

Ngoài những lưu ý về việc chuẩn bị viết bài phát biểu, bạn cũng nên quan tâm đến việc đưa ra bài phát biểu. Khi phát biểu, bạn cần ăn mặc đẹp, chuẩn bị kỹ lưỡng và nói với giọng to để mọi người nghe rõ. Ngoài ra, cần có sự tự tin và khả năng giao tiếp, đối thoại với người nghe để bài nói trở nên hấp dẫn và ấn tượng hơn.

Trình bày bài phát biểu một cách tự tin
Trình bày bài phát biểu một cách tự tin

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến cách viết những mẫu bài phát biểu hay và ấn tượng nhất. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để có thể viết được những mẫu bài phát biểu hay và gây được sự chú ý với người nghe.