Cách tập cho bé ngủ giường mẹ cần đọc ngay

Print Friendly, PDF & Email

Ở nhiều gia đình, việc chuyển nôi sang giường cho bé trở thành “trận chiến” thực sự giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ muốn con tự lập, để cả con và cha mẹ đều có không gian riêng. Trong khi, ngược lại, bé vẫn muốn ngủ nôi, ngủ chung phòng với bố mẹ. Lý do rất đơn giản: cha mẹ có thể chưa nhận thức đúng vấn đề và chưa chuẩn bị kỹ càng cho cả hai. Chỉ cần bạn làm đúng phương pháp thì mọi thứ sẽ có cách.

Chuẩn bị tâm lý cho bé
Cha mẹ nên cho bé chuyển nôi sang giường từ 2 đến 4 tuổi tùy theo sự phát triển, tâm sinh lý của từng bé cũng như điều kiện kinh tế và nhà của bố mẹ. Nhưng, dù quyết định làm khi nào thì cha mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý cho con.

Đầu tiên là chọn cách nói chuyện nhẹ nhàng với bé về quyết định đó và giải thích lý do tại sao cha mẹ phải làm điều đó. Ví dụ: Vì bạn cao hơn và cũi đã chật, hơn nữa bạn đã lớn và bố mẹ bạn muốn thưởng cho bạn một chiếc giường và một phòng riêng. Bạn nên nói làm sao để bé cảm thấy mình như một phần thưởng lớn lên, không phải cha mẹ không thương con nên chia lìa.

Đưa bé đi mua sắm
Khi bạn đi mua sắm giường và nội thất cho phòng của bé, tốt nhất bạn nên mang chúng theo. Hãy tạo cơ hội cho bé tham gia mua sắm, vì đó cũng là mặt hàng để phục vụ bé. Bằng cách đó, khi bạn về nhà, bé sẽ không có cơ hội để phàn nàn hay phàn nàn rằng bạn không thích điều này, hoặc không chịu đi ngủ.

Ngoài chiếc giường, bạn có thể sắm thêm đèn ngủ, tranh trang trí, bàn học… để bé cảm thấy “hoành tráng” vì căn phòng của mình không khác gì người lớn. Tuy nhiên, bạn không nên vứt hết đồ dùng như nệm, gối, đồ chơi vào cũi mà nên dọn sang giường mới. Vì nhiều bé còn nhỏ nên chỉ có thể ngủ khi có đồ vật quen thuộc.

Làm quen từ từ
Dù bạn đã chuẩn bị tâm lý cho bé nhưng chắc chắn bé sẽ cảm thấy sợ hãi khi phải chuyển sang giường và phòng mới. Vì vậy, trong những ngày đầu tiên, bạn phải bế bé đi ngủ, đọc một câu chuyện bé thích hoặc nói chuyện với bé cho đến khi bé ngủ ngon.

Ngoài ra, bạn phải giải thích cho bé hiểu rằng bố mẹ sẽ luôn trông chừng con dù con ngủ riêng. Nếu có thể, hãy tập cho bé thói quen tự đi vệ sinh. Nếu bé quá nhỏ hoặc quá yếu, bạn có thể nhượng bộ bằng cách dạy bé vào phòng đánh thức khi bé muốn đi vệ sinh. Không nên dọa ma quỷ và nên để đèn ngủ cho bé.

Giúp bé ngủ ngon khi dọn giường

Nếu làm từ trước, bé vẫn có thể ngủ ngon khi chuyển từ nôi sang giường

Cứng rắn và kiên nhẫn
Tuy nhiên, nếu tư thế ngủ của trẻ không biến thành khủng hoảng, bạn phải thực sự kiên nhẫn và cứng rắn. Nhiều em vì không muốn ngủ một mình đã tìm mọi cách để cùng cha mẹ say mê đọc sách. Nào là sợ ma, bố mẹ không thương con thì lâu lâu lại chạy vào phòng con hỏi cái này, cái kia …

Bạn phải quyết tâm đến cùng: để bé tự chọn giờ ngủ, đặt cốc nước trong phòng, chỉ thực hiện theo một yêu cầu của bé … Nếu trong vài ngày đầu, nửa đêm, bé đi. đến phòng bố mẹ, đó là điều hoàn hảo. bình thường thì cứ cho bé ngủ lại. Sau đó, khi trẻ ngủ ngon trở lại, hãy bế trẻ trở lại giường của trẻ. Hoặc nếu nửa đêm bé thức giấc và quấy khóc thì mẹ nên dỗ dành, vài lần bé sẽ quen.

đan linh hoạt

[ad_1]
[ad_2]