Cách dạy con tự lập

Print Friendly, PDF & Email

ĐỘC LẬP LÀ GÌ? Làm thế nào để con bạn có thể tự lập hơn?

Tính tự lập là một đức tính quan trọng giúp con bạn trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh, tự chủ, tự tin trong cuộc sống và dễ thành công hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để dạy trẻ lặp lại chính là câu hỏi khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu bởi điều dễ nhận thấy ở Việt Nam là cha mẹ hay ông bà bao bọc con quá mức, họ thường quan niệm rằng dạy con phải dạy suốt đời. là chưa đủ, dẫn đến phần lớn trẻ em Việt Nam rất phụ thuộc vào cha mẹ và không tự lập, thậm chí có trẻ ở độ tuổi bước vào cấp 2, 3 hoặc thậm chí lớn hơn. .

Để con bạn tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Ngược lại, trong ấn tượng của chúng tôi, trẻ em Mỹ luôn rất độc lập. Trẻ dám ngủ một mình, tự đứng dậy khi ngã, biết tự mặc quần áo từ khi còn rất nhỏ, thậm chí có thể tham gia trại hè hay đi du lịch nước ngoài mà không cần bố mẹ đi cùng. . Khi gặp những câu hỏi hóc búa, các em không ngần ngại bày tỏ quan điểm riêng của mình… Đó là trẻ em Mỹ, tính tự lập, bản lĩnh là tính cách của các em. Vậy các bậc cha mẹ Mỹ làm thế nào để rèn luyện tính cách đó cho con cái?

Ngủ một mình khi còn trẻ

Từ khi sinh ra, trẻ em Mỹ đã có phòng ngủ riêng. Ở Mỹ, rất ít trường hợp bố mẹ ngủ chung giường với con và không có tình yêu thương trẻ quấy khóc đòi bố mẹ cho ngủ chung. Chắc hẳn chúng ta sẽ thắc mắc làm sao trẻ nhỏ có thể ngủ một mình được, nếu nửa đêm quấy khóc thì sao? Nhưng quan điểm của họ cho rằng, ngủ một mình sẽ rất hữu ích trong việc bồi dưỡng ý thức độc lập, rèn luyện lòng dũng cảm cũng như nâng cao khả năng tự an ủi của trẻ. Khi ngủ một mình, không có người lớn bên cạnh, vượt qua nỗi sợ hãi, trẻ sẽ rèn luyện được cách tự an ủi bản thân và dũng cảm vượt qua đêm, cũng như giúp trẻ hình thành ý chí độc lập.

Rèn luyện tính độc lập bằng cách để trẻ ngủ một mình

Khi đứa trẻ bị ngã

Khi con vấp ngã, cha mẹ Mỹ sẽ không đưa tay đỡ mà dùng những lời động viên để giúp con đứng dậy, từ đó bồi dưỡng tinh thần tự lập, kiên cường và dũng cảm đối mặt với thất bại cho con. Hay những việc như học cách ăn mặc khi còn nhỏ, được đi du lịch một mình, tham gia các trò chơi cảm giác mạnh hay tham gia trại hè đều là những thứ giúp trẻ tự học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện. ý chí độc lập và bản lĩnh hơn.

Khuyến khích con bạn đứng lên khi chúng ngã thay vì giúp chúng đứng lên

Lắng nghe em bé của bạn

Cha mẹ Mỹ sẽ kiên nhẫn lắng nghe ý kiến ​​của con cái cũng như khuyến khích chúng nói ra suy nghĩ của bản thân. Điều này giúp trẻ rèn luyện sự tự tin và mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình, ngay cả khi quan điểm đó khác với người khác. Họ khuyến khích bạn làm việc của riêng họ và chỉ quan sát và hướng dẫn bạn làm chúng. Tất cả những điều đó giúp trẻ em Mỹ bồi dưỡng tính tự lập, tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ.

Khuyến khích con bạn làm việc của riêng chúng và chỉ là người theo dõi và hướng dẫn chúng làm những việc đó

[ad_1]
[ad_2]