Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Có thể thường xuyên nằm nghiêng đầu một bên, trẻ bị méo đầu một bên. Bạn có thể làm gì trong trường hợp này để giúp tôi?

Làm gì khi trẻ bị méo đầu

Hiện nay đã có những chiếc mũ chuyên dụng giúp định vị lại sự phát triển đầu của bé

1. Chứng méo đầu và hội chứng bẹt đầu là gì?

Đầu bị méo là hiện tượng phổ biến với trẻ sơ sinh. Đầu bé thuôn, bẹt hoặc méo mó chứ không bụ bẫm như những bé khác. Tùy từng trường hợp mà bé có thể bị hóp lại, nghiêng đầu bên phải hoặc bên trái. Tình trạng này không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé mà chỉ làm mất thẩm mỹ.

Tư thế quan hệ không đúng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Vì trong giai đoạn sơ sinh, hộp sọ của bé còn tương đối mềm, tạo điều kiện cho não bộ mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, cũng vì thế mà đầu của bé rất dễ thay đổi hình dạng.

2. Nhận biết hội chứng méo

Đầu phẳng rất dễ nhận thấy, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy phần sau của đầu phẳng một bên. Tai bên đầu cũng đưa hẳn về phía trước. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy phần đầu bên kia hơi phồng lên hoặc trán của bé trông không cân đối.

3. Hạn chế tình trạng đầu bé bị méo

– Giờ ngủ: Khi đặt bé lên giường, mẹ nên chú ý hướng mặt của bé về phía nôi và thay đổi tư thế ngủ của bé hàng đêm. Đặc biệt, mẹ không nên dùng các dụng cụ để định vị đầu cho bé. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

– Giờ ăn: Bạn nên đổi bên mỗi khi cho bé bú. Điều này không chỉ giúp ngực bạn không bị lệch mà còn giúp hạn chế tình trạng “đầu lép” của bé.

– Khi cho bé ngồi: Tránh để bé ngồi lâu trên ghế trẻ sơ sinh, ghế ô tô, ghế có quai hậu…. Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh có xu hướng nghiêng đầu sang một bên khi ngồi.

4. Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Mọi người đều có một phần không đối xứng trên đầu của họ. Trong hầu hết các trường hợp, các bộ phận bằng phẳng của đầu trẻ sẽ tự điều chỉnh và trở lại bình thường vào thời điểm trẻ được 6 tháng, khi trẻ bắt đầu biết ngồi.

Nếu bạn nhận thấy đầu của trẻ đột nhiên bị bẹp, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo đó không phải là vấn đề lớn. Qua giai đoạn sơ sinh, đầu của bé sẽ cứng hơn và bạn cần có phương pháp phù hợp để giúp bé hồi phục trở lại trạng thái bình thường. Nếu cần, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thần kinh hoặc chuyên gia thẩm mỹ để giúp điều trị tình trạng này.

Nếu tình trạng của bé nghiêm trọng, bác sĩ có thể sử dụng mũ có thể điều chỉnh được để định vị lại đầu của bé. Việc này nên được thực hiện trước khi trẻ được 6 tháng tuổi và kéo dài từ 2-6 tháng. Tuy nhiên, phương pháp này rất tốn kém và không phổ biến, đặc biệt là ở Việt Nam.

[ad_1]
[ad_2]