Cách bảo quản DHA – dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não nhưng lại dễ bị oxy hóa

Print Friendly, PDF & Email

DHA là dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển trí não, nhưng bản thân dưỡng chất này rất dễ bị oxy hóa trong sữa công thức nếu không đi kèm với các chất chống oxy hóa như Lutein, vitamin E. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ không biết điều này nên rất tốt cho não mà bất kỳ loại sữa nào cũng chứa DHA.DHA

Vậy các chất dinh dưỡng như vitamin E tự nhiên và lutein có vai trò gì đối với DHA? Tại sao sữa có DHA đi kèm với vitamin E tự nhiên và lutein sẽ tốt cho sự phát triển trí não của trẻ hơn sữa chỉ có DHA? Marrybaby sẽ cùng bạn giải mã bí mật này để giúp bố mẹ không mắc phải sai lầm trong việc chọn sữa tốt cho trí não của trẻ.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển trí não của trẻ

1. DHA là gì?

DHA có tên đầy đủ là docosahexaenoic acid. Đây là chất béo omega-3 chuỗi dài rất dễ bị oxy hóa có trong các loại hạt, cá béo và đặc biệt là cá hồi.

DHA chiếm 97% axit béo omega-3 trong não và 25% tổng lượng chất béo não. DHA ảnh hưởng rất nhiều đến con đường dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền và truyền tín hiệu qua synap.

DHA

DHA là dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển trí não nhưng dễ bị oxy hóa

2. DHA có những tác dụng gì đối với trẻ em?

Từ sơ sinh đến 2 tuổi được coi là giai đoạn phát triển chính của não bộ của trẻ. Trong cấu tạo não bộ, thùy trán là nơi đảm nhiệm các hoạt động nhận thức, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và tập trung sự chú ý của trẻ. Trong khi đó, thùy trán là nơi chứa nhiều DHA nhất. Điều này có nghĩa là DHA đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức, trí thông minh và hành vi của trẻ. Ngoài ra, DHA còn giúp trẻ phát triển thị giác, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống viêm nhiễm và bảo vệ trí lực cho trẻ.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ không thể tự sản xuất DHA nên mẹ cần bổ sung DHA cho trẻ bằng nhiều cách như mẹ nạp nhiều thực phẩm giàu DHA để tăng cường chất này trong sữa mẹ hoặc trẻ uống sữa công thức có chứa DHA.

Nhưng không phải loại sữa nào có chứa DHA cũng tốt cho sự phát triển trí não của bé. Vì bản chất của DHA là dễ bị oxy hóa nên nếu không được bảo vệ sẽ không được bảo toàn để trẻ hấp thu tốt.

Vì vậy, trong sữa công thức, nếu DHA đi kèm với hai dưỡng chất tự nhiên là vitamin E và lutein thì sẽ ít bị oxy hóa hơn và từ đó giúp cơ thể trẻ hấp thu được nhiều DHA để phát triển trí não.

DHA

Vitamin E và Lutein tự nhiên giúp bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa, từ đó giúp trẻ hấp thu DHA tối ưu để phát triển trí não.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao vitamin E và lutein tự nhiên lại có thể bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa đúng không? Vậy hãy cùng Marrybaby tiếp tục giải mã bộ đôi này ngay bây giờ nhé.

Giải mã bộ đôi dưỡng chất giúp bảo quản DHA trong sữa khỏi quá trình oxy hóa

1. Vitamin E tự nhiên

Vitamin E tự nhiên là gì?

Vitamin E có chứa 8 thành phần khác nhau, trong đó alpha-tocopherol là chất hoạt động mạnh nhất đối với con người. Vitamin E có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại.

Vitamin E tồn tại ở hai dạng là vitamin E tự nhiên và tổng hợp, tuy nhiên, vitamin E tổng hợp được cơ thể hấp thụ (cả về nồng độ và tốc độ) chỉ bằng 1/2 so với vitamin E tự nhiên.

Tác dụng của vitamin E tự nhiên trong việc bảo vệ DHA?

Vitamin E tự nhiên là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm tác hại của các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của tế bào.

Đặc tính vitamin E tự nhiên cũng giúp bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa, có nghĩa là vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ não bộ của bé khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, vitamin E tự nhiên còn giúp bảo vệ các tế bào thần kinh để đảm bảo chức năng não bộ của bé khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, vitamin E tự nhiên có khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với vitamin tổng hợp E. Điều này có nghĩa là sữa công thức có vitamin E tự nhiên sẽ bảo toàn lượng DHA gấp đôi so với sữa có vitamin tổng hợp E. Theo đó, bé sẽ hấp thụ DHA trong sữa tự nhiên. vitamin E cao hơn sữa có vitamin E tổng hợp.

DHA

Vitamin E tự nhiên bảo vệ DHA khỏi quá trình oxy hóa gấp đôi vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên trong sữa công thức thường được liệt kê trên nhãn bắt đầu bằng chữ “d” là d-alpha-tocopheryl acetate. Vitamin E tổng hợp thường được gắn nhãn “dl” – alpha – tocopherol. Mẹ có thể dựa vào những ký hiệu này để lựa chọn loại sữa có DHA tốt nhất giúp con thông minh.

2. Lutein

Lutein là gì?

Lutein hay carotene là một loại vitamin (một nhóm sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và rau quả) và có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Lutein tập trung ở võng mạc của mắt và tham gia vào các khu vực quan trọng liên quan đến quá trình xử lý thị giác, trí nhớ, thính giác và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Nhi khoa và Tiêu hóa Hoa Kỳ cho thấy lutein chiếm ưu thế trong não của trẻ sơ sinh, cụ thể là các vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Lutein có những tác dụng gì?

Lutein có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống viêm, và có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ hệ thần kinh khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Kết hợp với vitamin E tự nhiên, lutein cũng giúp bảo vệ DHA (được cung cấp cho trẻ từ sữa công thức) không bị phá vỡ trước khi được não hấp thụ bằng quá trình oxy hóa.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây ở người lớn và trẻ em trước tuổi trưởng thành cho thấy lutein có liên quan đến việc học bằng lời nói, nói trôi chảy, ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.DHA

Từ những phân tích trên, mẹ đã biết cách chọn sữa tốt nhất cho bé phát triển trí não rồi phải không nào? Đó là sữa có chứa DHA được bảo tồn bởi vitamin E và lutein tự nhiên. Tuy nhiên, sữa công thức mẹ chọn cũng cần đảm bảo để giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy, hãy nhớ kiểm tra xem sữa có sử dụng hệ chất béo không chứa dầu cọ, và chất xơ, hàm lượng nucleotide – đây là những chất dinh dưỡng giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Hanako