Các kỹ năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Print Friendly, PDF & Email

Ngay từ những ngày đầu tiên, nhiều bậc cha mẹ đã có những bài học đơn giản để rèn luyện các kỹ năng cho con với mong muốn sau này con sẽ mạnh mẽ và thông minh hơn. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi khác nhau, cha mẹ cần có những phương pháp và bài học tương ứng với khả năng của con mình. Vậy trong giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi trẻ cần được rèn luyện những khả năng gì?

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, cha mẹ có thể dạy và rèn luyện một số thói quen để hình thành phản xạ và nhân cách của trẻ sau này. Nội dung bài viết dưới đây, Sinh trắc học dấu vân tay Phmt.vn muốn chia sẻ đến các bố mẹ Những kỹ năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi để các mẹ có những phương pháp khoa học và hiệu quả nhất.

Các kỹ năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Thực hành kỹ năng ngôn ngữ của bạn

Ngôn ngữ là một trong những bài học quan trọng đầu tiên mà mẹ nên thực hành cùng con. Với khả năng ngôn ngữ linh hoạt, trẻ sẽ dễ dàng phát triển tốt hơn nhiều kỹ năng khác nhau. Mẹ hãy cho con nói nhiều hơn để hoàn thiện và dần hoàn thiện vốn ngôn ngữ non nớt của con.

Một cách rất hiệu quả để rèn luyện khả năng này là bạn nên cho trẻ xem nhiều bức tranh, hình vẽ thú vị và cùng nhau đưa ra những câu hỏi ngắn, lời giải thích cho các bức tranh, đồ vật. hiển thị trong hình ảnh đó.

Ở độ tuổi này, bạn hãy cho trẻ xem tranh để trẻ gọi tên đồ vật

Bên cạnh đó, trong quá trình giao tiếp với con, nếu con làm tốt, mẹ đừng ngần ngại khen con nhé. Điều này sẽ giúp bé hứng thú hơn với những câu chuyện tiếp theo.

Đọc sách cho bé nghe là một cách tuyệt vời khác để rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ. Lần này tôi bắt đầu thích nghe bố mẹ kể chuyện. Khi kể chuyện cho bé nghe, mẹ nên kể chậm, phát âm rõ ràng cũng như có những biểu cảm tương ứng để tăng sự chú ý cho bé. Một vài cách đơn giản nhưng rất hiệu quả dành cho bạn.

Rèn luyện trí lực cho bé

Một trong những khả năng cơ bản tiếp theo mà Phmt.vn muốn cha mẹ hướng dẫn cho con trong giai đoạn này là khả năng quan sát. Nếu làm tốt điều này sẽ là bước đệm vững chắc để con bạn phát triển tốt trí lực trong các giai đoạn sau:

– Phân biệt to nhỏ: Mẹ nên chọn những đồ vật to nhỏ khác nhau để rèn luyện khả năng quan sát cho bé. Ví dụ: bát to và bát nhỏ, cốc lớn và cốc nhỏ …

– Phân biệt hình dạng: Bên cạnh việc phân biệt kích thước, bạn cũng nên nhận biết các hình dạng đơn giản khác nhau như hình tròn, hình tam giác, hình vuông….

– Phân biệt màu sắc: Một số màu cơ bản nhất bạn nên dạy con trong giai đoạn này là: đỏ, xanh lá, vàng… Cùng với đó, hãy lồng ghép màu sắc vào các vật dụng hàng ngày. Tôi nắm bắt để có thể nhớ tốt hơn.

Rèn luyện sức mạnh tinh thần của bạn bằng cách nhận biết các đối tượng

Rèn luyện kỹ năng sống và giao tiếp xã hội

Dạy bé lễ phép với mọi người: Đây là bài học quan trọng giúp bé hình thành thói quen và nhân cách tốt. Bạn thực sự nên để ý đến những hành động hàng ngày của trẻ để có hướng đi đúng đắn nhất. Bạn nên biết cách cảm ơn khi được tặng quần áo, hay chào hỏi những người xung quanh …

Ăn uống: Mỗi ngày bé cần ăn 4 đến 5 bữa, có thể sáng, trưa, chiều hoặc các bữa ăn nhẹ. Tập cho bé bú vào một giờ cố định để hình thành thói quen. Bên cạnh đó, mẹ nên tập cho bé thói quen rửa tay trước khi ăn.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể bắt đầu dạy trẻ các hoạt động cá nhân như tự mặc quần áo, đi giày, cởi giày, đội mũ khi ra ngoài hoặc biết cất đồ chơi khi chơi xong …

Tuy là những hoạt động đơn giản nhưng mẹ cần kiên trì và nhẫn nại. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong các hoạt động này.

Hướng dẫn con bạn những hoạt động cá nhân đơn giản

Thực hành một vài động tác đơn giản:

– Đầu tiên, mẹ nên tập cho bé tự đứng dậy đi lại một mình, điều này không chỉ giúp bé tự lập hơn mà còn giúp bé có được sự cân bằng và vận động nhịp nhàng của cơ thể.

– Phát triển các động tác đi, ngồi xổm, ưỡn lưng. Đặt đồ chơi trên sàn và mẹ yêu cầu bé mang cho bạn hoặc đặt vào một vị trí cố định. Điều này giúp vận động của trẻ linh hoạt và năng động hơn

– Rèn luyện sự linh hoạt, khéo léo cho đôi tay của bé bằng cách dạy bé học vẽ, treo đồ vật, tô tượng …

Trên đây là những kỹ năng cơ bản cần rèn luyện cho trẻ từ 1 đến 2 tuổi mà sinh trắc vân tay Phmt.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Để có thêm những thông tin hữu ích về cách giáo dục con cái khoa học Sinh trắc học dấu vân tay là gì Hãy đến với Phmt.vn ngay hôm nay.

[ad_1]
[ad_2]