Các chất dinh dưỡng cần thiết trong sữa công thức đảm bảo sự phát triển trí não tối ưu cho trẻ sơ sinh

Print Friendly, PDF & Email

Trong giai đoạn sơ sinh và dưới một tuổi, não bộ của trẻ sẽ có sự phát triển nhanh chóng. Trong quá trình phát triển then chốt này, bạn nên đồng hành cùng trẻ bằng cách cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày để trẻ có điều kiện phát triển trí não tối ưu, giúp trẻ vượt trội.

Em bé thông minh vượt trội

Sự phát triển của não bộ và ảnh hưởng của cơ quan này đến cuộc sống của trẻ

1.000 ngày đầu tiên – cột mốc phát triển trí não

Bộ não bé được hoàn thiện theo thời gian. Bộ não của trẻ đặc biệt phát triển với tốc độ nhanh nhất trong 1.000 ngày đầu đời (từ khi trẻ còn trong bụng mẹ đến 2 tuổi), đạt khoảng 80% trọng lượng não của người lớn. Đây là lúc não có hơn 1.000 kết nối giữa các tế bào thần kinh mỗi giây. Hiệu suất kết nối thần kinh đạt mức “nhanh như chớp”, có một không hai trong cuộc đời của mỗi người.

Não bộ trẻ cũng có nhiều thay đổi quan trọng. Các vùng não liên quan đến ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn đặc biệt phát triển mạnh mẽ, là tiền đề quan trọng giúp bé tăng khả năng nhận thức, học hỏi và giúp bé vượt trội.

Nghiên cứu khoa học đã khẳng định “giai đoạn quan trọng” của não bộ – tức là trong khoảng thời gian đặc biệt này, não bộ cần được nuôi dưỡng để đáp ứng tốc độ phát triển như trên. Vì vậy, ngay từ khi mang thai, mẹ cần bổ sung các dưỡng chất như vitamin E tự nhiên, lutein, DHA để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ thông minh hơn ngay từ khi lọt lòng. còn trong bụng mẹ.

Bộ não chi phối toàn bộ cuộc đời của trẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất – tinh thần và lối sống của trẻ khi trưởng thành.

Em bé thông minh vượt trội

Bộ não là trung tâm của cơ thể. Cơ quan này điều khiển các hoạt động khác của cơ thể, từ lời nói, suy nghĩ đến hành động. Bộ não cũng giúp cơ thể phản ứng với mọi tình huống trong cuộc sống, cân bằng tâm lý trước mọi cảm xúc tích cực và tiêu cực. Cụ thể hơn:

Trung tâm của não điều khiển chuyển động của mắt. Cầu não điều khiển phối hợp các cử động của mắt, nét mặt và nét mặt, lắng nghe và giữ thăng bằng. Hay thùy trán đảm nhiệm các chức năng như lời nói, trí thông minh, hành vi, kỹ năng vận động. Vỏ não trước có vai trò quan trọng đối với trí nhớ, trí thông minh, khả năng tập trung, tính cách … Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi tác động vào một bên não, phần này sẽ gửi tín hiệu về phía đối diện với cơ thể, ví dụ não phải sẽ điều khiển. bàn tay trái.

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác trong cuộc sống của con người cũng do não bộ chi phối. Đây đều là những hoạt động thường ngày trong cuộc sống của mỗi người. Từ cách chi phối này, bạn có thể thấy não bộ không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, tâm lý, lối sống… của trẻ trong một giai đoạn cụ thể mà còn ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Nói một cách chính xác, khi cơ thể còn sống, bộ não vẫn chi phối

Em bé thông minh vượt trội

Nếu não bộ không phát triển tốt trong những năm đầu đời, trẻ cũng có nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh trong cuộc sống sau này, dẫn đến kết quả học tập kém, bỏ học sớm hơn, kỹ năng làm việc hoặc chăm sóc. Sóc con cũng tội nghiệp. Và đây cũng là một trong những lý do giải thích tại sao khi những người trẻ tuổi có thu nhập thấp, xã hội còn nghèo đói … Một bộ não được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ không chỉ tràn đầy năng lượng, giúp trẻ thông minh vượt trội mà còn kích thích cơ thể hoạt động mạnh mẽ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này.

Với tầm quan trọng như vậy, nếu chẳng may bạn bỏ lỡ giai đoạn vàng của 1.000 ngày đầu đời, thì dù sau này có bù đắp “bằng tất cả sức lực”, não bộ cũng không thể phát triển vượt bậc. Điều này cũng có nghĩa là các chức năng khác của cơ thể không được kích hoạt kịp thời và hiệu quả. Vì vậy, các mẹ hãy nuôi con thông minh bằng cách đồng hành cùng con và cung cấp cho con những dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Đó là những dưỡng chất trực tiếp kích hoạt và tối ưu hóa quá trình phát triển trí não then chốt, mẹ nhé!

Dinh dưỡng của bé trong 1.000 ngày đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và nhận thức của trẻ, giúp trẻ thông minh vượt trội.

Với vai trò quan trọng của dưỡng chất đối với não bộ như đã phân tích ở trên, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn của trẻ, bao gồm dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa công thức (khi trẻ chưa cai sữa) và từ thức ăn dặm (từ khi trẻ ăn dặm).

Dưới đây là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng mà mẹ không thể bỏ lỡ:

● DHA (Axit Docosa Hexaenoic, một axit béo thuộc nhóm omega-3)

DHA là chất rất quan trọng đối với cấu trúc của não bộ, hệ thần kinh và mắt. Nhưng cơ thể không tự tổng hợp được chất này mà phải lấy từ nguồn thực phẩm: từ sữa mẹ hoặc thực phẩm bổ sung DHA.

Với việc cung cấp đầy đủ DHA, trẻ 9 tuần tuổi có xu hướng xử lý vấn đề tốt hơn trẻ thiếu DHA. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những trẻ mắc hội chứng ADHD (hội chứng tăng động, giảm chú ý) hoặc gặp các vấn đề về học tập, hành vi ứng xử thường có hàm lượng chất béo bão hòa omega-3. thấp hơn bình thường.

Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý đây là dưỡng chất rất dễ bị oxy hóa nên nếu muốn bổ sung DHA cho con thông qua sữa công thức, mẹ cần đảm bảo sữa công thức có chứa chất chống oxy hóa. mạnh (như vitamin E tự nhiên và lutein) để bảo vệ DHA.

● Vitamin E tự nhiên

Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong các vùng não liên quan đến sự phát triển trí nhớ, ngôn ngữ và thị lực của trẻ.

Vitamin E đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển trí não và chức năng não ở trẻ sơ sinh. Đây là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi các gốc tự do phá hoại.

Trẻ 3 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng hình dạng phân tử của DHA và vitamin E giống như bàn tay với một chiếc găng tay. Do đó, vitamin E có thể bảo vệ DHA.
Tuy nhiên, mỗi dạng vitamin E sẽ có mức độ hoạt tính sinh học khác nhau. Cơ thể trẻ ưu tiên hấp thụ vitamin E tự nhiên để phát triển trí não hơn vitamin E. Vitamin E tự nhiên thường có trong nhau thai, sữa mẹ và não trẻ sơ sinh. Ngoài ra, hiện nay một số loại thực phẩm chức năng có bổ sung thành phần này.

● Lutein

Lutein là một sắc tố carotenoid, chiếm 66-77% các carotenoid tạo nên cấu trúc não. Chất này đặc biệt tập trung ở các vùng não ảnh hưởng đến quá trình học tập và ghi nhớ của bé, đó là các chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn.

Lutein là một chất dinh dưỡng mà cơ thể không tổng hợp được. Do đó, bạn cần bổ sung lutein thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, lutein có nhiều trong sữa mẹ và sữa công thức có chứa chất này.

Quan trọng nhất, nghiên cứu mới cho thấy bộ ba vitamin E, lutein và DHA tự nhiên kết hợp với nhau sẽ thúc đẩy kết nối não bộ nhiều hơn 81% so với khi DHA hoạt động đơn lẻ. Đồng thời, sự kết hợp này còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp kết nối não bộ nhanh hơn. Những kết nối này góp phần hoàn thiện chức năng não bộ và học tập của trẻ. Càng nhiều kết nối não bộ, tốc độ xử lý thông tin của não bộ càng tăng, trẻ tiếp thu nhanh hơn.

Để có tốc độ kết nối các tế bào thần kinh ở giai đoạn một lần một cách tối ưu, cơ thể của trẻ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trên. Tuy nhiên, để hỗ trợ sự phát triển của trí não trong giai đoạn tăng trưởng này, bạn cũng nhớ bảo vệ hệ tiêu hóa – “hệ thần kinh thứ hai” của trẻ cho trẻ thật tốt. Hệ tiêu hóa tốt sẽ giúp trẻ hấp thu đủ chất mới nuôi dưỡng hệ thần kinh hiệu quả. Do đó, nếu cho trẻ uống sữa công thức, bạn cần chọn loại sữa có chất béo không chứa dầu cọ, chứa chất xơ FOS và nucleotide. Ngoài ra, để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cơ thể có sức đề kháng tốt, sữa công thức được lựa chọn cũng cần đảm bảo cung cấp HMO cho bé.

Đảm bảo em bé của bạn nhận được đủ các chất dinh dưỡng quan trọng là điều tối quan trọng trong 1.000 ngày đầu đời. Có được điều này là mẹ đã yên tâm phần nào trong việc giúp con tạo dựng nền tảng phát triển để con có trí tuệ vượt trội và cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

CLT